Mức phạt không (chưa) đủ tuổi lái xe 2022 mới nhất

Bởi startupvn

Trên thực tế, hiện tượng học sinh phổ thông đi xe máy có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên đến trường diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, việc học sinh điều khiển xe máy có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên đến trường như vậy là vi phạm quy định của pháp luật. Hệ thống TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT GIAO THÔNG 1900 6557 của Công ty chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc về Mức phạt không đủ tuổi lái xe.

Để giải đáp vướng mắc trên, chúng tôi sẽ tư vấn về trường hợp không đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu để người mua tìm hiểu thêm .

Contents

Chưa đủ 18 tuổi điều khiển xe máy phạt bao nhiêu?

Xe máy ( xe mô tô ) là phương tiện đi lại giao thông vận tải đường đi bộ, là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và những loại xe tương tự như để luân chuyển hành khách, vận động và di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên. Vì có động cơ có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên nên việc điều khiển xe máy phải phân phối những điều kiện kèm theo nhất định về độ tuổi, phải là người đã thành niên và không thiếu năng lượng hành vi dân sự theo lao lý của Luật giao thông vận tải đường bộ năm 2008 như sau :

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông vận tải phải đủ độ tuổi, sức khoẻ lao lý tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe tương thích với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp .
Người tập lái xe xe hơi khi tham gia giao thông vận tải phải thực hành thực tế trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái .
2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện đi lại phải mang theo những sách vở sau :
a ) Đăng ký xe ;
b ) Giấy phép lái xe so với người điều khiển xe cơ giới pháp luật tại Điều 59 của Luật này ;
c ) Giấy ghi nhận kiểm định bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tự nhiên so với xe cơ giới pháp luật tại Điều 55 của Luật này ;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về độ tuổi lái xe như sau:

1. Độ tuổi của người lái xe pháp luật như sau :
a ) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 ;
b ) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và những loại xe có cấu trúc tương tự như ; xe xe hơi tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg ; xe xe hơi chở người đến 9 chỗ ngồi ;
c ) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe xe hơi tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên ; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc ( FB2 ) ;
d ) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe xe hơi chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi ; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc ( FC ) ;
đ ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe xe hơi chở người trên 30 chỗ ngồi ; lái xe hạng D kéo rơ moóc ( FD ) ;
e ) Tuổi tối đa của người lái xe xe hơi chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi so với nữ và 55 tuổi so với nam .
2. Người lái xe phải có sức khỏe thể chất tương thích với loại xe, tác dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đường bộ pháp luật về tiêu chuẩn sức khỏe thể chất của người lái xe, việc khám sức khỏe thể chất định kỳ so với người lái xe xe hơi và pháp luật về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe .

Khi tham gia giao thông, điều khiển phương tiện lưu thông trên đường, người tham gia phải đáp ứng đủ điều kiện như đã nêu ở trên, nếu vi phạm điều kiện về độ tuổi điều khiển xe có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 4 điều 21- Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy ( kể cả xe máy điện ) và những loại xe tựa như xe mô tô hoặc điều khiển xe xe hơi, máy kéo và những loại xe tựa như xe xe hơi .
[ … ] 4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với một trong những hành vi vi phạm sau đây :
a ) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên ;
Theo lao lý trên thì nếu điều khiển xe máy khi chưa đủ 18 tuổi, tùy từng trường hợp mà bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng .

Chưa đủ tuổi lái xe có bị giam xe không?

Giam xe là cách gọi trong thực tiễn của nhiều người về việc tạm giữ phương tiện đi lại. Theo đó, yếu tố được đặt ra là : Chưa đủ tuổi lái xe có bị tạm giữ phương tiện đi lại không ?
Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP của nhà nước về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành giao thông vận tải đường đi bộ, đường tàu pháp luật như sau :

Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn ngừa ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đi lại tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định hành động xử phạt so với những hành vi vi phạm được lao lý tại những điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo pháp luật tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính :
a ) Điểm c khoản 6 ; điểm a, điểm c khoản 8 ; khoản 10 Điều 5 ;
b ) Điểm b, điểm c khoản 6 ; điểm c khoản 7 ; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8 ; khoản 9 Điều 6 ;
c ) Điểm c khoản 6 ; điểm b khoản 7 ; điểm a, điểm b khoản 8 ; khoản 9 Điều 7 ;
d ) Điểm q khoản 1 ; điểm d, điểm đ ( trong trường hợp người vi phạm là người dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện đi lại ), điểm e khoản 3 ; điểm a, điểm c, điểm d khoản 4 Điều 8 ;
đ ) Khoản 9 Điều 11 ;
e ) Điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ khoản 4 ; điểm d, điểm đ, điểm e khoản 5 Điều 16 ;
g ) Khoản 2 Điều 17 ;
h ) Điểm b, điểm đ khoản 1 ; điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e khoản 2 Điều 19 ;

i) Khoản 1; điểm a, điểm c khoản 4; khoản 5; khoản 6; khoản 7; khoản 8 Điều 21;

k ) Điểm đ, điểm g, điểm h, điểm k khoản 5 ; điểm m khoản 7 ; điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 8 ; điểm c khoản 9 Điều 30 ;
l ) Điểm b khoản 6 Điều 33 .

Như đã đề cập trong phần về Mức phạt không đủ tuổi lái xe, hành vi điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi là hành vi vi phạm giao thông theo khoản 1 và điểm a khoản 4 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo quy định trên, để ngăn chặn hành vi vi phạm tiếp tục xảy ra, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Ngoài ra, trong các trường hợp cần thiết như nhằm đảm bảo cho việc thi hành quyết định xử phạt, việc tạm giữ phương tiện vẫn có thể được thực hiện sau khi có quyết định xử phạt.

Phạt lỗi giao xe cho người chưa đủ tuổi?

Ngoài việc giải đáp về Mức phạt không đủ tuổi lái xe, bài viết còn đem đến thông tin về mức phạt với chủ phương tiện do thực hiện giao xe cho người chưa đủ tuổi.

Điểm đ khoản 5 Điều 30 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP lao lý về phạt với hành vi giao xe máy cho người không đủ điều kiện kèm theo điều khiển xe tham gia giao thông vận tải như sau :

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

[ … ] 5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với cá thể, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng so với tổ chức triển khai là chủ xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe tựa như xe mô tô triển khai một trong những hành vi vi phạm sau đây :
[ … ] đ ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện kèm theo theo pháp luật tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường đi bộ điều khiển xe tham gia giao thông vận tải ( gồm có cả trường hợp người điều khiển phương tiện đi lại có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời hạn bị tước quyền sử dụng ) ;
Như vậy, với trường hợp giao xe cho người không đủ điều kiện kèm theo nói chung và không đủ tuổi nói riêng điều khiển xe máy tham gia giao thông vận tải, chủ xe là cá thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng, chủ xe là tổ chức triển khai bị phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng .

Lưu ý: Trong trường hợp người chưa đủ tuổi gây ra hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng khi điều khiển phương tiện, chủ xe có thể bị xem xét chịu trách nhiệm hình sự theo Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ (Điều 264 BLHS).

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm giao thông xử lý thế nào?

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm giao thông vận tải tùy vào vi phạm đơn cử bị giải quyết và xử lý khác nhau :

Thứ nhất: Vi phạm giao thông được xem xét dưới góc độ hành chính

Theo khoản 3 Điều 134 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi, bổ trợ năm 2020 thì : “ Việc vận dụng hình thức xử phạt, quyết định hành động mức xử phạt so với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính. Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không vận dụng hình thức phạt tiền. ” .

Như vậy, người từ đủ 14 đuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm giao thông vận tải không bị phạt tiền .
VD : Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe máy bị phạt cảnh cáo theo khoản 1 Điều 21 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP của nhà nước .

Thứ hai: Vi phạm giao thông được xem xét dưới góc độ hình sự

Bộ luật hình sự hiện hành pháp luật về một số ít tội phạm có khách thể là trật tự bảo đảm an toàn giao thông vận tải như : Tội vi phạm lao lý về tham gia giao thông vận tải đường đi bộ ( Điều 260 BLHS ), Tội cản trở giao thông vận tải đường đi bộ ( Điều 261 BLHS ), Tội giao cho người không đủ điều kiện kèm theo điều khiển những phương tiện đi lại tham gia giao thông vận tải đường đi bộ ( Điều 264 BLHS ), … Các tội này từ Điều 260 đến Điều 284 Bộ luật hình sự .
Điều 12 Bộ luật hình sự năm năm ngoái, sửa đổi, bổ trợ năm 2017 pháp luật như sau :

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có lao lý khác .
2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt quan trọng nghiêm trọng pháp luật tại một trong những điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này .
Như vậy, người từ đủ 14 tuổi đến 16 tuổi vi phạm giao thông vận tải ứng thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng, phạm tội đặc biệt quan trọng nghiêm trọng vẫn phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về hai tội sau đây :
– Điều 265 ( tội tổ chức triển khai đua xe trái phép )
– Điều 266 ( tội đua xe trái phép ) .

Thứ ba: Vi phạm giao thông được xem xét dưới góc độ dân sự

Do không đủ điều kiện kèm theo điều khiển phương tiện đi lại giao thông vận tải, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển phương tiện đi lại gây ra những vụ tai nạn thương tâm giao thông vận tải gây thiệt hại về gia tài, sức khỏe thể chất, thậm chí còn là tính mạng con người của người khác. Lúc này, nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong dân sự được đặt ra. Tuy nhiên, với mỗi trường hợp đơn cử mà chủ thể phải bồi thường sẽ khác nhau. Quý vị hoàn toàn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp lý 1900 6557 để được giải đáp đơn cử nếu có vướng mắc .

CÁCH THỨC KẾT NỐI CHUYÊN VIÊN TỔNG ĐÀI 1900 6557 TƯ VẤN MỨC XỬ PHẠT KHI KHÔNG ĐỦ TUỔI LÁI XE

Để được tư vấn thêm về Mức phạt không đủ tuổi lái xe, khách hàng thực hiện các bước sau:

Bước 1: Gọi điện đến số 1900 6557 nghe lời chào từ Tổng đài tư vấn (Khách hàng không cần ấn mã vùng, chỉ cần ấn 1900 6557 trên bàn phím cho cả máy điện thoại cố định và máy điện thoại di động)

Bước 2: Ấn phím Số 2 hoặc phím số 8 trên điện thoại để kết nối với chuyên viên tư vấn.

Bước 3: Gặp chuyên viên tư vấn và đặt câu hỏi để được tư vấn.

–  Tư vấn nhanh chóng, chính xác, chất lượng;

–  Tiện lợi, mọi lúc, mọi nơi.

Hãy gọi cho chúng tôi! 

1900 6557 – MỘT CUỘC GỌI – MỌI VẤN ĐỀ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT!

You may also like

Để lại bình luận