Xây thô là gì? Xây thô gồm những công đoạn nào?

Bởi startupvn

Xây thô là gì? Xây thô gồm những công đoạn nào?

Xây dựng phần thô gồm những gì?

Trong xây dựng nhà, công trình thường thì có 2 phần cơ bản là phần thô phần hoàn thiện.

Phần thô là phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bê tông, cầu thang, bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia, trát (tô)…việc hoàn tất các khoản vừa nêu giống như trong bản vẽ là đã xong cái khung sườn nhà.

Còn phần hoàn thiện bao gồm các công đoạn tạo vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà như: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, thiết bị về sinh cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, …tức là những hạng mục còn lại để hoàn thiện căn nhà gọi là phần hoàn thiện.

Nhà đẹp, khu công trình đẹp là câu cửa miệng của toàn bộ những chủ nhà, chủ góp vốn đầu tư khi nhu yếu kiến trúc sư và nhà thầu xây đắp. Để thực sự có được một mái nhà, khu công trình lý tưởng, điều cần trước hết là người chủ nhà phải xác lập rõ vẻ đẹp ngôi nhà phải luôn đi kèm với chất lượng. Đó là một nhu yếu chính đáng của những chủ nhà, những nhà đầu tư, nhưng để đạt được những nhu yếu tưởng như rất thuận tiện đó lại có rất nhiều yếu tố bàn cãi .

Khi xây nhà, đương nhiên phần nào cũng quan trọng, nhưng việxây thô là quan trọng nhất, từ việc chọn nguyên vật liệu làm sao để đảm bảo chất lượng mà lại hợp giá cả, thì phương pháp thi công và bảo dưỡng của giai đoạn xây thô là những điều mà chủ nhà, chủ đầu tư cần quan tâm, và nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin, càng thu thập nhiều thông tin càng giúp chủ đầu tư, chủ nhà có được sự lựa chọn đúng đắn. Bởi muốn một ngôi nhà hoàn thiện phải có phần xương cốt vũng chắc, đạt các tiêu chuẩn về xây dựng nhà cũng như các điều kiện khác.

Phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục, các bộ môn thi công sau này, vì thế nó cần được tính toán một cách kĩ lưỡng.. Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình (như đục phá, sửa chữa nhà ở…). Nếu tính toán kỹ, khi thi công phần thô sẽ làm cho các nội dung sau thuận lợi chính xác. Ngược lại, cứ làm ào ào với cách nghĩ: rồi hoàn thiện sẽ xử lý được hết; thì có thể hậu quả sẽ khôn lường.

Các công đoạn trong xây dựng phần thô

xay-tho-la-gi-nhung-cong-doan-cua-xay-tho

Phần thô trong thiết kế xây dựng gia dụng, nói một cách ngắn gọn là có những nội dung việc làm chính như sau : làm ván khuôn ; gia công thép + lắp dựng ; đổ bê tông ; xây khối xây gạch. Đây là những việc làm rất nặng nhọc, thiết kế trong môi trường tự nhiên khó khăn vất vả ( thường là ngoài trời ). Và đây cũng là việc làm yên cầu kỹ thuật cao, cần những kiến thức và kỹ năng – đặc biệt quan trọng là cấu trúc thiết kế xây dựng ; yên cầu sự đo lường và thống kê chu đáo, cẩn trọng, khoa học .
– Thời điểm kết thúc phần nền móng cũng là thời gian khởi đầu việc kiến thiết xây dựng phần khung nhà. Khung nhà được hiểu là gồm có hàng loạt hệ khung cấu trúc bê tông cốt thép và mạng lưới hệ thống tường bao, tường ngăn chia của nhà .

– Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch), và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà.

– Việc thực thi kiến thiết xây dựng phần khung nhà cũng như khi làm móng gồm có những việc làm chính là : đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường. Công việc này không đơn thuần nhưng cũng chẳng phức tạp, chỉ cần chú ý quan tâm một số ít điểm chính :
– Việc đan thép phải theo đúng chỉ định của bản vẽ cấu trúc, đúng chủng loại và độ dài của những cấu kiện thép
– Việc ghép cốp pha cần thực thi theo đúng quy chuẩn khu công trình thiết kế xây dựng về lựa chọn gỗ cốp pha, liên kết những cốp pha thật chặt và ngăn nắp .
– Việc đổ đầm bê tông hoàn toàn có thể thực thi thủ công bằng máy trộn bê tông, hoặc thực thi bằng xe trộn bê tông chuyên được dùng, bơm bê tông bằng vòi bơm tùy vào đơn vị chức năng xây đắp. Tuy nhiên, quy trình trộn cần chú ý quan tâm đúng tỷ suất giữa giữa những vật liệu để có một hỗn hợp đạt tiêu chuẩn. Khi đầm bê tông thì nhu yếu phải đầm đều tay .
– Việc rút cốp pha cần quan tâm sao cho thời hạn ngưng kết của bê tông phải đủ ngày, không nên vì tiến trình gấp gáp mà rút cốp pha sớm, gây ra nhiều tai nạn thương tâm sập bê tông đáng tiếc .
– Việc xây tường cần quan tâm xây làm thế nào cho thẳng, mạch đều. Trong quy trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần trộn đúng tỷ suất, bảo vệ độ kết dính và chống nước thẩm thấu qua .
Qua đây, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy được tầm quan trọng của phần thô trong thiết kế xây dựng nhà ở và việc xem nhẹ phần thô, đặc biệt quan trọng là sai xót trong khâu kiến thiết và bảo trì bê tông là yếu tố không hiếm trong trong thực tiễn. Có những ngôi nhà với vẻ hình thức bề ngoài thật mỹ mãn, chau chuốt nhưng ẩn sau bên trong đó là những tín hiệu, những căn bệnh tiềm ẩn nằm sâu bên trong ngôi nhà .

Theo đó, kinh nghiệm quản lý xây dựng nhà của gia chủ rất quan trọng. Họ cần phải chủ động hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm xây nên ngôi nhà của mình, cần lựa chọn những nhà thầu đáng tin tưởng và quan tâm đến phần thô trước khi nghĩ về trang trí, nội thất cũng như phong thủy của căn nhà. Có thể lấy một câu nói của ông cha ta đó là : “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để vận dụng trong trường hợp này, khi ta mong muốn có được một công trình, một ngôi nhà ưng ý cả về chất lượng cũng như vẻ bọc bên ngoài của nó. Rõ ràng, chất lượng là cái tiềm ẩn bên trong nhưng lúc nào nó cũng đóng vai trò quan trọng, được đánh giá, quan tâm hơn cả.

– Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về xây thô để đưa ra giải pháp hài hòa và hợp lý hơn .
Tổng hợp

You may also like

Để lại bình luận