Bài thơ chúc Tết Nhâm Dần của Bác Hồ 60 năm trước

Bởi startupvn
Trong tâm thức mỗi người dân Nước Ta có lẽ rằng không khi nào quên cảm hứng háo hức đón chờ những vần thơ xuân và thư chúc Tết của quản trị Hồ Chí Minh mỗi dịp Tết đến, xuân về .
Từ năm 1942 đến năm 1969, gần 20 bài thơ xuân và thư chúc Tết của Người được người dân tiếp đón như món quà niềm tin đặc biệt quan trọng từ vị lãnh tụ của quốc gia, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của dân tộc bản địa. Với những lời giản dị và đơn giản, chân thành, dễ hiểu, dễ nhớ, mỗi bài thơ xuân, thư chúc Tết của Người như một nguồn động lực cổ vũ, khuyến khích toàn dân tộc bản địa vươn lên can đảm và mạnh mẽ trong 2 cuộc kháng chiến cũng như trong sự nghiệp kiến thiết xây dựng, tăng trưởng quốc gia .
Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, VOV.VN muốn cùng fan hâm mộ nhớ lại những vần thơ xuân và thư chúc Tết của Người 60 năm trước .

Nghe Nghệ sĩ Thanh Hoài ngâm thơ xuân Nhâm Dần 1962 của Bác

Bài thơ chúc Tết xuân Nhâm Dần 1962 của Bác có 8 câu :
Nǎm Dần, mừng Xuân quốc tế ,
Cả nǎm châu phấp phới cờ hồng .
Chúc miền Bắc thi đua phấn khởi ,
Bốn mùa hoa Duyên hải, Đại phong .
Chúc miền Nam đấu tranh tiến tới ,

Sức triệu người hơn sóng biển Đông.

Chủ nghĩa xã hội càng thắng lợi ,
Hoà bình thống nhất quyết thành công xuất sắc .
Có thể thấy, điển hình nổi bật trong nội dung bài thơ là tình cảm của Người với người dân hai miền quốc gia, tích hợp với đường lối cách mạng được thẩm thấu, quyện chặt trong những vần thơ, biểu lộ sự thống nhất trong tư tưởng của nhà chính trị, nhà thơ. Thông qua đường lối kế hoạch so với 2 miền Nam – Bắc, Bác hướng tới tiềm năng của cách mạng Nước Ta là đi đến tự do thống nhất .

PGS.TS Đinh Đức HảiPGS.TS Đinh Đức Hải

PGS-TS Đinh Quang Hải, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu lịch sử dân tộc, nguyên Viện trưởng Viện Sử học ( Viện Hàn lâm khoa học xã hội Nước Ta ) cho biết, thời gian đó, miền Bắc Nước Ta bước vào năm thứ hai triển khai kế hoạch 5 năm lần thứ nhất 1961 – 1965, với những trào lưu thi đua ái quốc mang tên Sóng Duyên Hải ( nổi bật trong nghành nghề dịch vụ công nghiệp là xí nghiệp sản xuất cơ khí Duyên Hải, Hải Phòng-PV ), Gió Đại Phong ( HTX Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, lá cờ đầu trong nông nghiệp ở miền Bắc-PV ), Cờ Ba nhất ( trào lưu thi đua trong quân đội – PV ) …. Đó là những trào lưu thi đua nổi bật trong cả nước lúc ấy, những trào lưu này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quan trọng trong thời kỳ 1954 – 1975 .
Vì thế, trong bài thơ Bác nhắc đến những “ bông hoa ” trong trào lưu thi đua và chúc người dân miền Bắc “ thi đua phấn khởi ”. Còn ở miền Nam, đế quốc Mỹ ngày càng tăng cường can thiệp lan rộng ra hơn cuộc cuộc chiến tranh xâm lược hòng tàn phá trào lưu đấu tranh của nhân dân miền Nam, đàn áp trào lưu cách mạng với tiềm năng lâu bền hơn là chia rẽ hai miền Nam – Bắc. Ở miền Nam lúc bấy giờ, sau trào lưu đồng khởi, trào lưu phá ấp kế hoạch nổi lên can đảm và mạnh mẽ và giành được nhiều thắng lợi. Cùng với đó là trào lưu đấu tranh chính trị tích hợp đấu tranh vũ trang sau khi có Nghị quyết 15 NQ / TW năm 1959 theo chỉ huy của Trung ương, tích hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, tạo ra thế và lực để nhân dân ta giành thắng lợi trong cuộc chiến tranh đặc biệt quan trọng. Vì thế Bác chúc bà con miền Nam “ đấu tranh tiến tới ” với ý thức đoàn kết “ sức triệu người hơn sóng biển Đông ” .
Theo Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu lịch sử dân tộc, bài thơ không chỉ mang ý nghĩa cổ vũ, động viên trào lưu thi đua ái quốc sôi sục ở miền Bắc, bởi khi đó kinh tế tài chính miền Bắc tăng trưởng vững mạnh là cơ sở cho cuộc đấu tranh thống nhất quốc gia, mà còn bộc lộ khát vọng kiến thiết xây dựng CNXH ở miền Bắc, thống nhất quốc gia. Bài thơ cũng biểu lộ tư tưởng, đường lối kế hoạch của Bác : Hòa bình, Thống nhất, Độc lập, Dân chủ và Chủ nghĩa xã hội .
Chủ tịch Hồ Chí Minh dự liên hoan tại Câu Lạc bộ thiếu nhi đêm giao thừa Nhâm Dần tháng 2/1962. (Ảnh tư liệu, nguồn Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh)Chủ tịch Hồ Chí Minh dự liên hoan tại Câu Lạc bộ thiếu nhi đêm giao thừa Nhâm Dần tháng 2/1962. (Ảnh tư liệu, nguồn Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Nghe Bác đọc thư chúc Tết Nhâm Dần 1962

Năm Nhâm Dần 1962, cùng với thơ xuân, Bác kính yêu của tất cả chúng ta cũng gửi tới đồng bào, chiến sỹ Lời chúc Tết chan chứa tình cảm yêu thương, chan chứa khát vọng tự do, độc lập, thống nhất hai miền Nam – Bắc .

“Chúng ta luôn luôn chủ trương rằng thống nhất nước Việt Nam là sự nghiệp thiêng liêng của toàn dân Việt Nam. Đại diện của hai miền có thể gặp nhau, cùng nhau bàn bạc, tìm con đường tốt nhất để hòa bình thống nhất Tổ quốc trên cơ sở độc lập, dân chủ như Hiệp nghị Geneve quy định”, Thư chúc Tết của Bác viết.

Khen ngợi toàn thể đồng bào ở miền Bắc đã nhiệt huyết thi đua kiến thiết xây dựng miền Bắc XHCN, Bác mong đồng bào ta, công nhân, nông dân, tri thức, bộ đội, cán bộ … nâng cao ý thức làm chủ nước nhà, ra sức thi đua, tăng gia sản xuất, thực hành thực tế tiết kiệm ngân sách và chi phí, triển khai xong tốt kế hoạch nhà nước năm 1962 ; luôn nâng cao cẩn trọng, giữ gìn trật tự bảo mật an ninh, đoàn kết phấn đấu đưa miền Bắc tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chãi lên Chủ nghĩa xã hội, làm cơ sở vững mạnh cho công cuộc đấu tranh tự do thống nhất nước nhà .
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc thư chúc Tết (Ảnh tư liệu, nguồn Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh)Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc thư chúc Tết (Ảnh tư liệu, nguồn Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh)PGS-TS Đinh Quang Hải cho rằng, 60 năm sau, khi quốc gia đang tăng cường CNH-HĐH và hội nhập ngày càng sâu rộng với quốc tế, bài thơ chúc Tết Nhâm Dần 1962 của quản trị Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị với tình hình quốc gia lúc bấy giờ, khuyến khích, động viên cả mạng lưới hệ thống chính trị đoàn kết, liên tục thôi thúc phấn đấu thi đua kiến thiết xây dựng, bảo vệ và tăng trưởng quốc gia ngày càng hùng cường, giàu mạnh. / .
“ Những vần thơ và thư chúc Tết của Bác, phần nhiều người dân đều hiểu được từng câu, từng chữ. Đó là điều ý nghĩa nhất, vĩ đại nhất của Bác với nhân dân Nước Ta ”, PGS-TS Đinh Quang Hải nhấn mạnh vấn đề. / .

You may also like

Để lại bình luận