Siêu âm thai 10 tuần tuổi: Mẹ bầu cần lưu ý những gì?

Bởi startupvn

Contents

Siêu âm thai 10 tuần tuổi: Mẹ bầu cần lưu ý những gì?

Siêu âm thai 10 tuần tuổi là cột mốc quan trọng, thời điểm này thai nhi đã chính thức kết thúc giai đoạn phôi thai. Trong giai đoạn này, thai nhi đã có sự phát triển nhanh chóng và vượt trội, hình dạng của một em bé cũng có thể nhìn thấy được rõ ràng hơn. Dưới đây là những lưu ý dành riêng cho mẹ bầu khi siêu âm thai ở mốc tuần này.

1. Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi 10 tuần tuổi khi siêu âm thai

1.1 Thai nhi 10 tuần tuổi có kích thước như thế nào?

Khi siêu âm thai 10 tuần, bạn có thể dễ dàng nhận thấy, lúc này thai nhi đã có kích thước gần 4cm. Thai nhi đã không còn các màng giữa các ngón chân và tay, các móng tay đã được hình thành.

Đầu của thai nhi cũng đang dần to ra do sự phát triển nhanh chóng và vượt trội của não. Răng của bé đã bắt đầu mọc ở dưới lợi, cứng dần và liên kết với xương hàm.

Ngoài ra, xương và sụn ở chân của bé đang tăng trưởng thành đầu gối và mắt cá chân, tay, khuỷu tay cũng đã được hình thành. Bên cạnh đó, dạ dày của bé cũng đã khởi đầu tiết dịch vị và thận đang hoạt động giải trí tạo ra nước tiểu nhiều hơn. Nếu bé là con trai, hoocmon testosterone cũng đang được sản xuất trong quá trình này .

1.2 Siêu âm thai 10 tuần cho thấy nhịp tim thai của trẻ

Ở tiến trình 10 tuần tuổi, tim thai của bé đập rất nhẹ và mẹ phần nhiều không cảm nhận được điều này. Bạn hoàn toàn có thể lắng nghe được nhịp tim của bé khi siêu âm thai .Tim thai của bé 10 tuần tuổi sẽ thường xê dịch ở mức trung bình khoảng chừng từ 140 – 170 nhịp / phút. Chỉ số này đều được vận dụng cho cả bé trai và bé gái. Nếu trường hợp tim thai dưới 90 nhịp / phút thì bác sĩ hoàn toàn có thể xếp vào trường hợp tim thai yếu. Với những trường hợp này, tỷ suất sảy thai hoàn toàn có thể lên đến 86 %. Nếu nhịp tim thai Open dưới 70 nhịp / phút thì tỷ suất sẩy thai được khuyến nghị là khá cao. Ngược lại, có những trường hợp tim thai đập quá nhanh hơn 180 nhịp / phút thì lúc này bạn cần đặc biệt quan trọng quan tâm bởi hoàn toàn có thể thai nhi đang gặp yếu tố .

1.3 Thai nhi 10 tuần tuổi đã đạp chưa?

Nhiều mẹ luôn vướng mắc là thai nhi 10 tuần tuổi đã biết đạp hay chưa ? Câu vấn đáp là có. Lúc này, những bé đã hoàn toàn có thể triển khai 1 số ít hoạt động giải trí như : đá, trườn, đạp, xoay người … Tuy nhiên, những hoạt động này của những bé là quá nhỏ so với mẹ nên phần nhiều mẹ sẽ không hề cảm nhận được bất kể điều gì ở tuần thai này. Để hoàn toàn có thể cảm nhận rõ nét hơn về hoạt động giải trí của con, mẹ bầu hoàn toàn có thể đợi thai nhi bước vào tuần thai thứ 16 trở đi .Siêu âm thai 10 tuần tuổi là cột mốc quan trọng, thời điểm này thai nhi đã chính thức kết thúc giai đoạn phôi thai

2. Những xét nghiệm cần thiết khi khám thai, siêu âm thai nhi 10 tuần

Để theo dõi kỹ hơn về sự tăng trưởng của thai nhi, bạn hoàn toàn có thể triển khai một số ít xét nghiệm sau đây khi đi thực thi khám thai và siêu âm thai :– Kiểm tra huyết áp, độ cao, cân nặng, khám da, niêm mạc .

– Kiểm tra tay chân của mẹ để đánh giá có bị phù và tình trạng giãn tĩnh mạch ở chân.

– Đo nhịp tim của thai nhi .– Kiểm tra kích cỡ tử cung để xem độ đối sánh tương quan so với ngày dự sinh .– Đo chiều cao đỉnh tử cung .Khi siêu âm thai nhi 10 tuần tuổi mẹ bầu sẽ được kiểm tra huyết áp, chiều cao, cân nặng, khám da, niêm mạc.

3. Những thay đổi ở cơ thể mẹ khi siêu âm thai tuần 10

3.1 Những chuyển biến về mặt thể chất khi siêu âm thai 10 tuần

– Do ảnh hưởng tác động của nội tiết, vùng da quanh đầu núm vú của mẹ sẽ đậm màu hơn. Đặc biệt, bạn sẽ Open một đường sẫm màu lê dài từ rốn đến vùng bụng dưới, đường sẫm màu này sẽ đậm dần trong suốt thai kỳ và mờ dần sau khi sinh em bé .– Cảm giác stress : Mẹ bầu sẽ cảm thấy stress ở tiến trình này do sự tăng trưởng nhanh gọn của thai nhi. Mẹ hoàn toàn có thể giảm bớt cảm xúc stress bằng cách đi bộ nhẹ nhàng và những bài tập yoga dành cho mẹ bầu .– Ợ nóng và khó tiêu, đầy bụng : Mẹ bầu cần chú ý quan tâm tránh xa những thực cay, nóng và ăn nhiều đồ ăn có chất xơ. Mẹ không nên nằm xuống ngay sau khi ăn để tránh hiện tượng kỳ lạ trào ngược dạ dày và ợ nóng .

– Cảm giác chóng mặt: Do lượng máu ở giai đoạn này đang tăng dần để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi nên bạn sẽ có cảm giác chóng mặt và áp lực máu cao. Hãy chú ý nghỉ ngơi và uống nhiều nước khi có hiện tượng này.

3.2 Những thay đổi về cảm xúc của mẹ khi thai nhi 10 tuần tuổi

– Ốm nghén : Đây là tiến trình mà bạn sẽ có cảm xúc buồn nôn, ốm nghén liên tục. Để hạn chế thực trạng này, bạn hãy uống trà gừng để làm giảm cảm xúc buồn nôn, không dễ chịu .– Nhạy cảm và dễ xúc động : Do sự đổi khác nội tiết mà mẹ bầu sẽ nhạy cảm hơn và dễ xúc động, tủi thân hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tránh stress, áp lực đè nén để không gây ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng của thai nhi .mẹ bầu cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, tin cậy để có thai kỳ an toàn, thai nhi phát triển khỏe mạnh, toàn diện. Như vậy, khám thai, siêu âm thai nhi 10 tuần tuổi là dấu mốc quan trọng cho sự tăng trưởng của thai nhi, do đó mẹ bầu cần thực thi siêu âm cũng như xét nghiệm khác để kiểm tra sức khỏe thể chất của bản thân và thai nhi. Kết quả siêu âm thai phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố như : trang thiết bị máy móc, kinh nghiệm tay nghề bác sĩ … Do đó, mẹ bầu cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, an toàn và đáng tin cậy để có thai kỳ bảo đảm an toàn, thai nhi tăng trưởng khỏe mạnh, tổng lực .

You may also like

Để lại bình luận