Cách thiết kế nhà nuôi yến hiệu quả

Bởi startupvn

Cách thiết kế nhà nuôi yến làm sao đạt hiệu quả cao là một trong những vấn đề được nhiều người đầu tư nhà nuôi chim yến quan tâm. Có nhiều kiểu thiết kế nhà nuôi yến, nhưng để làm sao thiết kế được một nhà nuôi yến phù hợp và đem lại hiệu quả cao thì còn cả một vấn đề.

Khi quý khách có nhu cầu nuôi chim yến và đang cần một người tư vấn kỹ thuật cũng như thiết kế nhà nuôi chim yến vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, chúng tôi sẽ khảo sát, tư vấn, và thiết kế mẫu nhà nuôi yến phù hợp với địa hình khu vực của quý vị.

Thiết kế cải tạo lại nhà yến có sẵn: Khi quý khách muốn cải tạo nhà nuôi yến từ nhà ở, nhà xưởng,… Vui lòng gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ xuống tận nơi để tư vấn cụ thể, thiết kế nhà của quý khách để cải tạo thành nhà nuôi chim yến hợp lý và đem lại hiệu quả nhất.

Khi thiết kế xong phần thô của nhà yến bên ngoài thì phần thiết kế bên trong nhà yến gồm có :

Hệ thống thanh gỗ để yến làm tổ:

 

– Là phần quan trọng cho chim trực tiếp làm tổ, được gắn trực tiếp lên trần nhà theo quy cách 30 x 90 cm ; 40 x100cm ; 40 x 120 cm .

– Những điểm cần quan tâm : gỗ chuyên được dùng nhà Yến đã qua sấy khô, bào rãnh cho chim bám nếu gỗ cứng. Mặt gỗ rộng 15 ; 20 cm, dày 2 cm. Phần mặt dài của ô gỗ ( 90,100,120 ) phải đặt vuông góc với hướng vào của chim ( song song với miệng lỗ ) .

– Lắp gỗ phải bảo vệ vuông góc, đều, không được hở trần .

Hệ thống âm thanh nhà yến:

 

– Loa góc trong nhà : Sử dụng loại loa chuyên sử dụng ( đế thạch anh ), lắp và đi dây theo bản vẽ chi thiết của kỹ thuật. Trung bình 100 mét vuông sử dụng 30 cặp loa .

– Loa dẫn dụ : Sử dụng những loại loa chuyên được dùng công xuất lớn hơn loa góc, đặt tại những vị trí thông tầng, thông phòng để trung chuyển chim vào mạng lưới hệ thống loa góc sinh sống .

– Loa miệng lỗ : Sử dụng một loa đặc biệt quan trọng âm thanh lớn làm loa TT miệng lỗ ( loa hút chim ), cạnh bên đó tương hỗ bằng 2 loa dẫn dụ .

– Loa mái nhà : Loa có tần số cao để gọi chim từ xa về tập trung chuyên sâu trên mái nhà yến, thường thì sử dụng loại loa có họng dài để khuếch đại tần số, làm bằng nhựa hoặc gang, chống được nước mưa, đế thạch anh tạo độ bền cao, đặt trên đỉnh mái nhà, có độ nghiêng để nâng cao tần số khuếch đại và giảm tiếng ồn .

– Ampli : Sử dụng ampli riêng không liên quan gì đến nhau cho mỗi mạng lưới hệ thống loa. Loại ampli chuyên được dùng của Malysia có đầu đọc USB, thẻ nhớ như Denn, Nikodo, Nippon … sử dụng rất tốt. Điều chỉnh âm lượng của từng mạng lưới hệ thống sao cho tương thích, giảm dần từ loa mái nhà vào đến loa góc .

– Tiếng chim : Gồm tiếng ngoài nhà, tiếng trong nhà và tiếng miệng lỗ ( sử dụng trong trường hợp chim về nhiều nhưng hạn chế ra vào miệng lỗ trong thời hạn dài ) .

Hệ thống tạo ẩm nhà yến: Gồm hệ thống tạo ẩm trong nhà; ngoài nhà.

Trong nhà : Dùng béc phun sương hoặc một số máy phun sương chuyên dụng nhập khẩu Malaysia để duy trì độ ẩm ổn định, tránh phun gần phần gỗ hay để đọng nước ra sàn. Không được phun qúa nhiều, tùy theo thời điểm khí hậu và đặc điểm địa lý để cài đặt giờ phun hoặc mức phun tự động.

Ngoài nhà : 

Làm mát mạng lưới hệ thống mái nhà, cho chim tắm trong những ngày nắng nóng. Sử dụng những béc phun lớn tạo hơi sương, hạ thấp nhiệt độ và nâng nhiệt độ cho một khoảng không khí bảo phủ quanh mái nhà, giúp chim cảm nhận được sự độc lạ so với những vùng lân cận. Thời điểm cần duy trì tiếp tục : 12 h – 17 h30 .

– Hỗ trợ cho mạng lưới hệ thống tạo ẩm bằng hồ nước, thùng nước đặt trong nhà ( tránh làm hồ nước những tầng trên ) .

– Làm hào nước quanh nhà để ngăn ngừa kiến, gián, chuột và tương hỗ luồng không khí mát cho mạng lưới hệ thống thông gió .

Hệ thống xử lý hóa chất hấp dẫn chim yến : gồm 2 loại

 

– Hóa chất tạo mùi : Tạo mùi bầy đàn, xóa đi những mùi không thiết yếu như mùi gạch đá xi-măng, mùi do xây đắp, mùi gỗ … Tạo nên một bầu không khí như có hàng trăm cặp chim đang ở trong nhà. Thông thường sử dụng 4 loại phối hợp : KW3, PW, bột mùi ( trắng ) và phân chim thật .

– Hóa chất kích thích ( hormone ; pheromone ) : kích thích tuyến nước bọt, tạo mùi hưng phấn cho chim ở lại và làm tổ. Sử dụng nhiều trong trong trường hợp chim vào nhà nhiều nhưng ít ở, ít làm tổ .

Những phần phụ trợ khác dành cho nhà yến

 

Timer cơ: Cài đặt hệ thống tự vận hành cho nhà Yến.

Đèn chống cú: bàn chông chống cú: Ngăn không cho chim săn mồi bay vào nhà Yến.

Lọc nước: Chống phèn, tạo nguồn nước sạch cho hệ thống tạo ẩm hoạt động tốt.

Camera: đầu ghi: Giúp theo dõi nhà Yến từ xa, tránh ra vào làm ảnh hưỡng tới chim trong thời gian đầu thăm dò nhà Yến.

Bộ dự trữ điện: Có thể dùng bình Acquy xe hơi kết hợp với Inverter tự động đảo chiều để duy trì cho hệ thống âm thanh hoạt động những khi mất điện.

Tags : Thiet ke nha nuoi yen, cach thiet ke nha yen hieu qua

You may also like

Để lại bình luận