Có 3 giai đoạn phát triển trí não đỉnh cao của trẻ

Bởi startupvn
nam 2000 nữ 2003
Nắm bắt kịp thời và xu thế đúng, cha mẹ sẽ giúp con phát triển trí não tiêu biểu vượt trội .

Cha mẹ nào cũng mong con sẽ thông minh, học hành giỏi giang và thành đạt trong tương lai. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng thông minh hơn người. Trí thông minh còn phụ thuộc vào sự rèn giũa và cách nuôi nấng của bố mẹ.

Nghiên cứu của nhóm Giáo sư Richard Weissbourd, một nhà khoa học hành vi trẻ nhỏ ở Đại học Harvard cho thấy có 3 quá trình vàng trong quy trình phát triển trí não của một đứa trẻ, đó là những quá trình : 0 – 3 tuổi, 5 – 7 tuổi và 8 – 10 tuổi. Trong 3 quy trình tiến độ cao điểm này, nếu cha mẹ biết chớp lấy thời cơ kịp thời giúp con rèn luyện một số ít kĩ năng và hướng dẫn chúng đúng hướng, bộ não của trẻ sẽ được kích thích phát triển tối đa, từ đó giúp chúng tăng cường kĩ năng tư duy, trở nên mưu trí hơn .Nghiên cứu của Đại học Harvard: Có 3 giai đoạn phát triển trí não đỉnh cao của trẻ, cha mẹ không nên bỏ lỡ - Ảnh 1.

Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi, trí não trẻ phát triển với tốc độ cực nhanh (Ảnh minh họa).

Giai đoạn cao điểm thứ nhất: 0 – 3 tuổi

Đây là quá trình trẻ tò mò với quốc tế xung quanh, chúng dần hình thành sự tự nhận thức và ham muốn tò mò mọi thứ, bắt chước tổng thể những gì chúng nhìn thấy .Trẻ nhỏ đặc biệt quan trọng thích bắt chước hành vi của cha mẹ, chúng luôn rất tập trung chuyên sâu vào những việc cha mẹ làm, chú ý quan sát và ghi nhớ vào bộ não, sau đó sẽ lặp lại hành vi đó .Ngoài ra trẻ nhỏ trong tiến trình này cũng có ý thức cạnh tranh đối đầu can đảm và mạnh mẽ. Chẳng hạn khi hai đứa trẻ cùng ăn với nhau, chúng sẽ ăn nhanh hơn nhiều khi ăn một mình. Hoặc khi cùng chơi đồ chơi với nhau, trẻ có xu thế muốn tranh giành món đồ chơi mà đứa trẻ còn lại đang cầm .Lúc này, não bé có 3 công dụng hoạt động giải trí chính : tiếp thu sự mới lạ, lặp lại và sau cuối là ghi nhớ. Thời gian những bé ghi nhớ vô cùng nhanh, cao gấp 4 lần so với thời hạn ghi nhớ của người ở tuổi trưởng thành .Nếu con bạn đang ở quá trình này, cha mẹ nên quan tâm đến hành vi của chính mình, kiểm soát và điều chỉnh những hành vi xấu và hướng dẫn, khuyến khích con biểu lộ những hành vi tốt để kiến thiết xây dựng tính tự lập cho con .Nghiên cứu của Đại học Harvard: Có 3 giai đoạn phát triển trí não đỉnh cao của trẻ, cha mẹ không nên bỏ lỡ - Ảnh 3.

Giai đoạn cao điểm thứ hai: 5 – 7 tuổi

Đây là quy trình tiến độ vàng thứ hai trong quy trình phát triển trí não của một đứa trẻ. Tính cách của trẻ cũng được bộc lộ tương đối khá đầy đủ ở quy trình tiến độ này nên nó cũng là thời kì quan trọng để cha mẹ xu thế phát triển tính cách cho con .Trẻ ở độ tuổi lên 5, lên 7 có năng lực học tập nhanh, nhưng chúng chưa biết phân biệt tổng thể những cái đúng, cái sai. Chúng hoàn toàn có thể nhanh gọn học theo những cái tốt và cả cái xấu. Vì thế, trong quy trình tiến độ quan trọng này, cha mẹ nên quan tâm quan sát con một cách cẩn trọng để xem bé có thói quen xấu nào không, kịp thời thay thế sửa chữa .

Việc đánh mắng trẻ khi trẻ hành động sai ở giai đoạn này không được các chuyên gia khuyến cáo bởi nó chỉ làm trẻ càng dễ nổi loạn.

Ở lứa tuổi này, cha mẹ nên kịp thời chớp lấy thời cơ rèn luyện cho con những thói quen sống tốt. Tùy tính cách của trẻ mà tìm ra cách hướng dẫn tương thích, miễn là không bỏ lỡ quá trình này thì trí não trẻ sẽ phát triển mưu trí hơn .Ngoài ra, để kích thích và tương hỗ sự phát triển trí não thời gian này cho những con, cha mẹ nên dẫn con đến những khu đi dạo, như : khu vui chơi giải trí công viên, vườn bách thú, khu đi dạo trí tuệ hay cho con tiếp xúc với những bộ đồ chơi xếp hình, tư duy .Nghiên cứu của Đại học Harvard: Có 3 giai đoạn phát triển trí não đỉnh cao của trẻ, cha mẹ không nên bỏ lỡ - Ảnh 4.Đây là quy trình tiến độ mà những cảm hứng cạnh tranh đối đầu, tư duy thắng lợi của trẻ phát triển can đảm và mạnh mẽ ( Ảnh minh họa ) .

Giai đoạn cao điểm thứ ba: 8 – 10 tuổi

Chuyên gia Đại học Harvard nhấn mạnh vấn đề đến tầm quan trọng của việc phát triển trí não trẻ ở tiến trình vàng thứ 3 này. Đây là quy trình tiến độ trẻ Open dấu diệu chán nản học tập và biểu lộ rõ sự làm mưa làm gió, chúng thường không thích nghe và làm theo lời cha mẹ nói .Đây là quy trình tiến độ mà những cảm hứng cạnh tranh đối đầu, tư duy thắng lợi của trẻ phát triển can đảm và mạnh mẽ. Trong mọi game show của con, kể cả so với cha mẹ hay bè bạn, con luôn nỗ lực hết mình để tự giành thắng lợi. Yếu tố này ảnh hưởng tác động mạnh vào trí óc của con, kích thích chúng tư duy theo nhiều khunh hướng, phát minh sáng tạo cách chơi và tạo ra những lối chơi mới để giành được thắng lợi .

Trong giai đoạn này, bố mẹ càng phải sát sao hơn trong việc nuôi dưỡng con cái bởi nó có tác động lớn đến việc hình thành tính cách hoàn chỉnh của trẻ trong tương lai.

Các chuyên viên nuôi dạy con từng nói : Rất dễ để giúp trẻ cố gắng nỗ lực từ bỏ thói quen xấu trước 11 tuổi, nhưng sau độ tuổi đó sẽ khó khăn vất vả vô cùng. Càng lớn, những yếu tố trong thói quen, tính cách của trẻ sẽ trở thành đặc trưng tính cách con người trẻ khi lớn lên .Một số chất dinh dưỡng quan trọng giúp trẻ phát triển trí mưu trí, cha mẹ nên tăng cường trong bữa ăn hàng ngày cho trẻ :

1. Chất đạm (protein): Hoạt chất xây dựng nên các tế bào mô, cơ quan, giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ thể trẻ nói chung và não bộ trẻ nói riêng.

2. I-ốt : Thiếu iốt sẽ dẫn đến sự suy giảm sự phát triển não bộ, không tốt cho trí mưu trí của trẻ .3. Sắt : Nhiều điều tra và nghiên cứu chứng tỏ, sắt tương quan trực tiếp đến sự phát triển não bộ, giúp duy trì không thay đổi chỉ số phát triển tinh thần, trí nhớ và hoạt động của trẻ .4. Các axit béo không no chuỗi dài : Thành phần của não bộ có đến 60 % là chất béo. Trong đó DHA và ARA là những thành phần lipid chính của não, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí mưu trí của trẻ .

You may also like

Để lại bình luận