Tưới nhỏ giọt là gì? Hệ thống tưới tốt nhất tiết kiệm 50% nước

Bởi startupvn

Contents

Tưới nhỏ giọt là gì? Hệ thống tưới tốt nhất tiết kiệm 50% nước

Tưới nhỏ giọt là hình thức tưới vào đất các giọt nước được tạo ra từ thiết bị đặt gần gốc cây. Đây là phương pháp tiết kiệm điện nước, nhân công và đem đến hiệu quả tưới tối đa. Vậy cụ thể phương pháp này là gì? Mời bạn cùng Nhà Bè Agri tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tưới nhỏ giọt là gì? 

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới giúp tiết kiệm nước, điện năng, phân bón và nhân công nhưng vẫn đem lại hiệu quả tối đa. Bởi, nước từ vòi tưới nhỏ giọt sẽ thẩm thấu trực tiếp vào đất và thấm vào rễ cây. Thông thường, hệ thống tưới này sẽ bao gồm bơm, đường ống, lọc, hệ thống van, các đầu hoặc dây nhỏ giọt.

Tưới nhỏ giọt giúp nước thẩm thấu trực tiếp vào đất và rễ

2. Các mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt

Dưới đây là một số mô hình được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

2.1 Mô hình tưới nhỏ giọt dọc luống (dọc hàng cây)

Tưới nhỏ giọt dọc luống là phương pháp dùng ống tưới nhỏ giọt (dẹt, đường kính 16mm) trải trên mặt hoặc đi ngầm dưới đất. Tưới dọc luống thường áp dụng cho cây trồng công nghiệp, cây chuyên canh có khoảng cách trồng từ 20cm, 50cm đến 1m như cà, ớt, mía, dứa, bắp, hoa cúc, ly,…Phương pháp này có nhiều ưu điểm như thi công và thu cuốn dễ dàng, nhanh chóng…

Tưới nhỏ giọt dọc luống được áp dụng trong trồng bắp

2.2 Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc cho cây ăn trái

Đây là phương pháp cuốn gốc từ 1 – 2 vòng bằng dây nhỏ giọt (đường kính 6-8mm) nối với ống PE mềm dẫn nước. Với phương pháp này, cây trồng sẽ được tưới nước đều và hấp thu lượng nước vừa đủ. Như vậy, tình trạng chặt đất hay ngập úng, chênh lệch áp sẽ không xảy ra. 

2.3 Tưới nhỏ giọt cho vườn tường

Tưới nhỏ giọt cho vườn tường là phương pháp sử dụng đầu tưới 2 lít/giờ. Với thiết bị này, người dùng vừa có thể hẹn thời gian tưới nhỏ giọt, vừa dễ dàng lắp đặt và di chuyển đường ống trên vườn tường cao từ 3 – 4m theo ý muốn.

2.4 Tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong bịch nhà kính

Chất trồng chính trong bịch giá thể thường chứa hỗn hợp xơ dừa để làm vật thể bám cho rễ. Xơ dừa không chứa nhiều chất dinh dưỡng, giữ ẩm tốt và thoát nước tốt. Vì thế, cây trồng trong các bịch giá thể cần phải tưới nước thường xuyên kết hợp với bón phân.

Tưới nhỏ giọt trong nhà kính

3. Thiết bị trong mô hình tưới nhỏ giọt

Việc lắp đặt hệ thống này rất dễ dàng và nhanh chóng. Tùy vào từng mô hình, người lắp đặt cần sử dụng những phụ kiện tưới nhỏ giọt phù hợp.

3.1 Dây tưới nhỏ giọt dọc luống Olympia

Dây tưới nhỏ giọt Olympia được Nhà Bè Agri cung cấp, phân phối độc quyền với chất liệu bền bỉ, giá thành hợp lý. Sản phẩm thích hợp sử dụng cho nhiều loại cây trồng với nhiều cách lắp đặt khác nhau. Dây Olympia được đóng theo cách thức 1,000m/cuộn, với nhiều khoảng cách lỗ, lưu lượng, độ dày thành ống đa dạng.

Dây tưới nhỏ giọt dọc luống Olympia

3.2 Ống tưới nhỏ giọt quanh gốc Rivulis Hydro Bloom

Ống tưới quanh gốc Rivulis Hydro Bloom được cấu tạo mắt nhỏ giọt cùng các đường rãnh lớn theo hình mê cung giúp tạo ra các dòng nước ở nhiều vị trí. Sản phẩm cũng được trang bị 2 lỗ thoát và 2 bộ lọc bên trong. Nhờ thế, tình trạng tích tụ cặn nước và tắc nghẽn được hạn chế.

3.3 Đầu tưới nhỏ giọt supertif

Đây là dạng đầu tưới với kết cấu bù áp nhờ hệ thống rãnh chạy zíc zắc. Từ đó, dòng nước rối được tạo sẽ giúp hạn chế lưu lượng qua đầu tưới. Đầu tưới cũng được trang bị van cao su hoặc silicon giúp cố định lưu lượng nước. Sản phẩm được thiết kế với chất liệu nhựa, kết cấu chắc chắn, bền bỉ và đa dạng về lưu lượng.

3.4 Que cắm nhỏ giọt dripeg

Que cắm Dripeg thường được dùng cho tưới cây trong chậu, bịch, nilon như dưa lưới hay các chậu hoa. Que cắm thường không sử dụng độc lập mà sẽ được gắn cùng các phụ kiện khác như đầu tưới, khớp nối, ống PE 3×5…

Que cắm nhỏ giọt Dripeg

4. Những lưu ý khi sử dụng hệ thống nhỏ giọt

Khi thi công hệ thống tưới, bạn nên lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo tận dụng được tối đa năng suất và hiệu quả.

  • Mô hình đơn giản, dễ thiết kế, phù hợp với mọi quy mô, địa hình đất và loại cây trồng.
  • Đầu vòi bù áp không thể hoạt động bình thường khi áp dưới mức yêu cầu, lắp đặt cùng hệ thống với vòi thường và giải quyết thiếu hụt áp đầu vào.
  • Không tích hợp nước và phân bón gây lãng phí sức lực của hệ thống.
  • Không nên bỏ qua lưu lượng kế, van điều áp và hệ thống lọc.
  • Chuẩn bị những phụ kiện đường ống dự phòng để nhanh chóng đối phó với sự cố bất ngờ.

Trên đây là thông tin về phương pháp tưới nhỏ giọt. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc thi công hệ thống tưới, bạn vui lòng để lại bình luận hoặc gọi số tổng đài 19002187 để được Nhà Bè Agri hỗ trợ và tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

You may also like

Để lại bình luận