Giá vật liệu xây dựng Cà Mau leo thang bất thường – CafeLand.Vn

Bởi startupvn
nam 2000 nữ 2003
Để kịp thời tháo gỡ khó khăn vất vả, vướng mắc trước thực trạng giá vật liệu xây dựng ( VLXD ) tăng cao không bình thường trong thời hạn gần đây, ngày 21-5 vừa mới qua, quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cà Mau có văn bản “ cầu cứu ” gởi Thủ tướng nhà nước : Xem xét phát hành chủ trương bình ổn thị trường về giá VLXD, đặc biệt quan trọng là cát, đá, thép, đồng thời phát hành chủ trương về bù giá những loại vật tư nêu trên so với những hợp đồng thiết kế xây dựng ký theo hình thức hợp đồng trọn gói và đơn giá cố định và thắt chặt.

Một khu công trình ở xã Tân Hưng ( huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau ) chỉ vài công nhân làm “ cầm chừng ” chờ giá VLXD hạ nhiệt.

Đối với các gói thầu thi công xây dựng quy mô nhỏ (có giá trị gói thầu không quá 20 tỷ) đã đóng thầu nhưng chưa lý hợp đồng, hoặc đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu nhưng chưa tổ chức lựa chọn nhà thầy, cũng như các gói thầu sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: Cho phép áp dụng hình thức thực hiện hợp đồng khai thác ngoài hình thức hợp đồng trọn gói (theo điểm c khoản 1, Điều 62, Luật Đấu thầu số 43/QH13 quy định các gói thầu quy mô nhỏ bắt buộc phải áp dụng theo hình thức hợp đồng trọng gói).

Trước đó, nhiều phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo đã đưa tin về thực trạng giá VLXD tăng cao không bình thường, ảnh hưởng tác động lớn việc tiến hành triển khai những hoạt động giải trí góp vốn đầu tư công tại Cà Mau và nhiều địa phương trong cả nước. Không lâu sau, Bộ Xây dựng có công văn ( số 1545 / BXD-KTXD, ngày 10-5-2021 ) gởi những bộ, ngành có tương quan, cũng như nhu yếu những tỉnh, thành trong cả nước : Tổ chức thanh tra rà soát, nắm tình hình thực tiễn ảnh hưởng tác động của việc tăng giá VLXD trong thời hạn gần đây so với những khu công trình, dự án Bất Động Sản, những thiệt hại ( nếu có ) cũng như yêu cầu, yêu cầu những giải pháp để tháo gỡ khó khăn vất vả, vướng mắc. Tại Cà Mau, qua báo cáo giải trình thanh tra rà soát của cơ quan chức năng, trong năm 2021, toàn tỉnh đã và đang tiến hành thực thi khoảng chừng 300 gói thầu xây dựng khu công trình, với tổng giá trị khoảng chừng 7.000 tỷ đồng ( có 200 gói thầu đang tiến hành, tổng giá trị khoảng chừng 4.000 tỷ đồng ).

Trong đó, có khoảng 260 gói thầu thực hiện theo hình thức hợp đồng trọn gói hoặc đơn giá cố định, với tổng giá trị là 3.250 tỷ đồng, còn lai là các gói thầu theo đơn giá điều chỉnh.

Với số lượng khu công trình nêu trên, ước tính tổng số vật liệu xây dựng được sử dụng liên tục là : khoảng chừng 1,7 triệu khối cát những loại, khoảng chừng 1,2 triệu khối đá những loại và khoảng chừng 29.000 tấn thép những loại … Tuy nhiên, từ những tháng đầu năm 2021 đến nay, giá 1 số ít VLXD thiết yếu tăng cao không bình thường ( giá cát tăng từ 40-45 % ; giá thép tăng từ 25-30 % … ) và nguồn cung khan hiếm đã tác động ảnh hưởng lớn đến những hoạt động giải trí xây dựng, tiến hành triển khai dự án Bất Động Sản, đặc biệt quan trọng là những gói thầu có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.

Chỉ riêng khoảng tăng bất thường của VLXD trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng Cà Mau ước tính, giá trị chi phí đầu tư các dự án thực hiện trong năm 2021 của tỉnh tăng lên khoảng 215 tỷ đồng. Trong đó, ước khoảng 110 tỷ đồng do giá cát tăng, khoảng 35 tỷ đồng do giá đá tăng và khoảng 70 tỷ đồng do giá thép tăng.

Việc VLXD tăng cao không bình thường như nêu trên đã tác động ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiến hành thiết kế xây dựng khu công trình trên địa phận tỉnh Cà Mau, cũng như tác động ảnh hưởng lớn đến việc giải ngân cho vay vốn góp vốn đầu tư công năm 2021. Bởi hiện tại, không ít khu công trình ở Cà Mau có quá trình thiết kế rất chậm, 1 số ít khu công trình nhà thầu thiết kế nhưng cầm chừng, thậm chí còn dừng thiết kế, và cũng có không ít gói thầu đã đấu thầu theo mức giá trước quý 1 – năm 2021 nhưng đơn vị chức năng trúng thầu có xu thế không muốn ký hợp đồng … Có lẻ họ biết rõ, trong tình thế giá tăng không bình thường thì càng làm nhiều càng lỗ nhiều.

You may also like

Để lại bình luận