Thực hành triển khai bản vẽ mặt bằng xây dựng AutoCAD (Phần 1)

Bởi startupvn

Trong các bài viết trước, Gitiho đã cùng bạn tìm hiểu về cách thiết lập layers và các lệnh quản lý layers. Bây giờ, chúng ta sẽ ứng dụng kiến thức đã học vào bài tập AutoCAD thực hành dựng bản vẽ mặt bằng xây dựng. Đọc bài hướng dẫn của Gitiho ngay dưới đây!

Contents

Tạo template AutoCAD trước khi triển khai bản vẽ

Nếu những bạn còn nhớ thì trong bài về thiết lập Layers cho AutoCAD chúng mình đã từng Tặng Ngay những bạn mẫu layers để sử dụng cho ngành kiến thiết xây dựng. Bây giờ tất cả chúng ta sẽ lưu những layers này thành một template để tiến hành bản vẽ kiến thiết xây dựng và cho nhiều lần sử dụng sau nữa nhé .

Các thực hiện là: Mở file mẫu layers lên => bấm vào biểu tượng chữ A góc trên cùng bên trái trong AutoCAD => chọn Save as => chọn định dạng lưu là “AutoCAD Drawing Template (*.dwt)” => phần mềm sẽ chuyển đến thư mục Template nên bạn chỉ cần đặt tên file => bấm Save là hoàn thành.

Khi đã lưu thành công xuất sắc, mỗi khi bạn dùng tổng hợp phím tắt Ctrl + N để tạo một bản vẽ AutoCAD mới thì ứng dụng sẽ đưa ra bảng chọn gồm có những template đã lưu để bạn chọn. Ở đây chúng mình vừa lưu file mẫu layers tên là ” _Acad thực hành thực tế. dwt ” nên hoàn toàn có thể chọn ngay vào nó rồi bấm Open .

Ngoài việc dùng file mẫu của chúng mình thì những bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra mẫu layers tương thích với nghành thao tác của bạn rồi lưu lại theo cách tương tự như nhé .

Xem thêm: Bài tập thực hành vẽ AutoCAD nhanh bằng LINE và nhập tọa độ

Thực hành triển khai bản vẽ mặt bằng xây dựng AutoCAD

Đề bài và phân tích

Trước tiên, những bạn hãy quan sát bản vẽ mẫu mà tất cả chúng ta sắp triển khai :

Phân tích một chút ít tất cả chúng ta sẽ có được những thông tin về bản vẽ này như sau :

  • Đây là bản vẽ kỹ thuật mặt bằng của một ngôi nhà được thực hiện bằng AutoCAD
  • Kích thước trên bản vẽ là 17,4m x 4m
  • Bản vẽ này có tất cả 6 trục dọc, được đánh số từ 1-6 và 2 trục ngang phân biệt bằng ký tự A và B

Thứ tự để dựng bản vẽ dạng này có những bạn cứ đi từ tổng quan vào đến chi tiết cụ thể là : vẽ trục => vẽ cột => vẽ tường => vẽ nét thấy khuất .Sau đó thì mới tiến hành vẽ những phần khác như nội thất bên trong, nét hatch tô vẽ vật tư và điền những ghi chú cho bản vẽ .

Tiến hành dựng bản vẽ AutoCAD cho mặt bằng xây dựng

Tạo trục cho bản vẽ

Đúng như thứ tự vẽ đã nêu trên, giờ đây tất cả chúng ta sẽ vẽ nét trục. Bạn hãy chọn layer A – TRUC trong bảng mẫu layers có ký hiệu bằng màu đỏ rồi tất cả chúng ta sẽ khởi đầu vẽ .Dùng lệnh XL để tạo trục dọc cho bản vẽ. Sau đó bạn dùng lệnh tắt O => bấm phím cách để truy vấn lệnh Offset rồi nhập số liệu để kéo thành những trục có khoảng cách với nhau như trong đề bài. Lệnh Offset chúng mình đã hướng dẫn cụ thể trong bài lệnh hiệu chỉnh đối tượng hình học của AutoCAD rồi nhé .Với 2 trục ngang những bạn cũng triển khai tựa như nhé vì bản vẽ đã có thông số kỹ thuật vừa đủ hết rồi nha. Sau đó tất cả chúng ta sẽ được phần trục của bản vẽ như thế này :

Tiếp theo, những bạn hoàn toàn có thể thấy ngay là tuy rằng đã chọn layers trục nhưng nét đứt vẫn còn khá sát nhau, nhìn không rõ sẽ tưởng đây là đường thẳng tiếp nối. Vì vậy, tất cả chúng ta sẽ kéo phần Linetype Scale trong bảng Properties lên khoảng chừng bằng 20 để nhìn rõ hơn nhé. Về cách mở, sử dụng và quản trị những thuộc tính của bảng Properties chúng mình đã hướng dẫn trong bài 19 lệnh Modifying Commands của AutoCAD rồi nhé .Sau đó bạn sẽ thấy nét đứt hiện lên khá rõ ràng như thế này :

Tiếp theo, tất cả chúng ta sẽ cắt đi những phần thừa của đường dóng để tạo thành trục ngắn dạng đoạn thẳng như trong đề bài. Bạn dùng lệnh Rectangle để vẽ hình chữ nhật làm đường biên giới cho những trục. Sau đó dùng lệnh TRIM để xóa bỏ những phần thừa nằm ngoài hình chữ nhật. Cuối cùng, bạn xóa luôn cả đường biên hình chữ nhật vừa vẽ nữa là tất cả chúng ta sẽ được hình vẽ như thế này :

Xem thêm: Cách dùng chuột trong AutoCAD và xử lý khi chuột không hoạt động

Tạo ký hiệu đầu trục

Bây giờ tất cả chúng ta sẽ vẽ ký hiệu đầu trục. Các bạn chuyển sang layers ký hiệu có màu đại diện thay mặt là màu xanh da trời. Sau đó những bạn nhập lệnh tắt C vào thanh lệnh Command Line => bấm phím cách để truy vấn lệnh vẽ đường tròn. Vì đây chỉ là ký hiệu, không có nhu yếu số liệu đơn cử nên bạn hoàn toàn có thể nhập nửa đường kính tùy ý. Chúng mình sẽ nhập là R = 200 .

Tiếp theo bạn dùng lệnh Offset để vẽ thêm một đường tròn bên trong có khoảng cách đến đường tròn vừa vẽ một khoảng chừng là 10. Sau đó, bạn dùng lệnh Line vẽ đường chân cho ký hiệu đầu trục, độ dài là 150 .

Bạn quan sát hình mẫu sẽ thấy ký hiệu đầu trục có 4 đường thẳng cắt ngang nó. Như vậy, từ đường thẳng bạn vừa vẽ, hoàn toàn có thể dùng lệnh tắt AR => bấm phím cách để truy vấn lệnh Array. Sau đó chọn vào POlar => tích vào tâm đường tròn thì mặc định sẽ tạo ra 6 đường như thế này .

                                                                                        

Sau đó những bạn tích vào chữ I màu xanh của từ Items trên thanh lệnh. Hoặc bạn hoàn toàn có thể nhập chữ I => bấm phím cách => nhập số lượng là 4 => bấm phím cách thêm lần nữa .

Như vậy bạn sẽ tạo ra được 4 đường thẳng cắt vào đường tròn như thế này :

Tiếp theo, quét chuột vào ký hiệu đầu trục vừa vẽ => bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + C => bấm vào điểm đầu trục tức là điểm giao giữa đường chân đang cắt ngang đường tròn với trục dọc => di chuột sang đầu các trục dọc khác => bấm vào điểm đầu trục => bấm tổ hợp phím Ctrl + V để tạo ra ký hiệu tương tự. 

Sau đó, những bạn quét chuột để chọn cả hàng ký hiệu ở đầu dưới của trục dọc => dùng lệnh CO để sao chép nó lên đầu trên của trục dọc mà không cần sao chép riêng từng cái. Vẫn liên tục dùng lệnh CO nhưng chỉ quét chuột chọn vào 1 ký hiệu để sao chép nó sang đầu trục ngang. Cuối cùng bạn sẽ được những trục đã có ký hiệu ở đầu như thế này :

Xem thêm: 97 lệnh AutoCAD cơ bản dành cho mọi kỹ sư xây dựng & thiết kế

Tạo phần cột cho bản vẽ AutoCAD 

Trong bản vẽ mặt phẳng này, phần cột đã bị cắt. Do đó, bạn chọn layer nét cắt cho nó là A-CAT trong bảng mẫu. Hoặc bạn hoàn toàn có thể tạo riêng ra một layer A-COT như chúng mình làm để dễ nhận diện :

Nhìn vào đề bài bạn hoàn toàn có thể thấy kích cỡ của cột là 200 x 200. Bạn dùng lệnh Rectangle => tích vào điểm bất kể => nhập kích cỡ 200 => bấm phím tab => nhập kích cỡ 200 => bấm Enter .Tiếp theo bạn nhập lệnh tắt SO => bấm phím cách để truy vấn vào lệnh Solid => tích vào 4 đỉnh của hình chữ nhật vừa vẽ .

Sau đó bạn dùng lệnh CO để kéo phần cột này vào những góc như hình mẫu. Tuy nhiên, bạn phải chú ý là không phải ở góc nào cột cũng được đặt ở vị trí giống nhau. Có chỗ nó nằm ở bên trái trục dọc, có chỗ nằm ở bên phải trục dọc, có chỗ nào nằm ở giữa. Bạn phải quan sát kỹ lại đề bài để kéo cho đúng nhé .Vẽ xong hàng cột ở trục A thì bạn quét chuột chọn cả hàng, dùng lệnh CO để sao chép chúng xuống trục B là được :

Xem thêm: 5 cặp lệnh quản lý Layers trong AutoCAD nhất định phải biết

Tạo phần tường cho bản vẽ xây dựng AutoCAD

Bạn đổi layer hiện thời sang A-CAT trong bảng mẫu. Quan sát đề bài bạn sẽ thấy hầu hết những phần tường có size là 110. Do vậy bạn sẽ vẽ tổng thể đều là 110. Sau đó, phần nào dày hơn thì tất cả chúng ta sẽ giải quyết và xử lý sau nhé .Các bạn dùng lệnh Rectangle để vẽ ra một hình chữ nhật. Tích vào 2 điểm ở góc được lưu lại như trong hình dưới đây để tạo hình chữ nhật .

Bây giờ tất cả chúng ta trong thời điểm tạm thời không cần dùng đến phần lưới trục và ký hiệu đầu trục nữa. Bạn chỉ cần khóa nó lại để tạm ẩn đi cho dễ thao tác với những phần khác. Bạn còn nhớ lệnh để khóa layer không ? Đó chính là lệnh LAYLCK đã được san sẻ trong bài viết về những cặp lệnh quản trị layers nhé. Bạn thấy chúng mờ đi như thế này là đã khóa rồi nhé :

Tiếp theo, bạn sẽ dùng lệnh Offset để tạo ra thêm một hình chữ nhật nữa từ hình vừa vẽ khi nãy. Nhập khoảng cách cho nó là 100. Sau đó, bạn quét chuột chọn cả 2 hình chữ nhật, dùng lệnh X để phá khối. Mục đích của thao tác này là để bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa được cho những phần tường dày hơn .Bây giờ, tất cả chúng ta sẽ triển khai giải quyết và xử lý từng đoạn nhỏ theo chiều từ trái qua phải. Hãy khởi đầu từ phần góc như trong hình ảnh dưới đây :

Bạn sẽ thấy tất cả chúng ta không cần phần cạnh của hình chữ nhật ở cột dọc này nên hãy xóa nó đi. Tiếp theo, bạn dùng lệnh tắt REC => bấm phím cách để truy vấn lệnh Rectangle => nhập kích cỡ là 200 => bấm phím Tab => nhập kích cỡ là 400 theo thông số kỹ thuật của đề bài. Sau đó, bạn dùng lệnh CO để sao chép nó xuống góc dưới .Phần tiếp theo mà bạn cần vẽ là phần trong hình ảnh dưới đây

Phân tích một chút ít bạn sẽ thấy nó không phải khối chữ nhật liền mà nó có một khấc nhỏ. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dựa vào số liệu có trên hình để suy ra được những cạnh của khấc này có độ dài là 50. Việc nghiên cứu và phân tích hình trước khi vẽ này tất cả chúng ta đã khá quen thuộc khi làm bài tập AutoCAD về dựng hình rồi nhé .Để vẽ được hình này, những bạn dùng lệnh vẽ hình chữ nhật để tạo ra hình có size 400 x 300. Sau đó bạn dùng lệnh X để phá khối rồi xóa cạnh ở bên trên đi .

Tiếp chỉ cần dùng lệnh Line => chọn điểm đầu là đỉnh tiên phong của hình chữ nhật vừa vẽ => vẽ đoạn thẳng đi sang ngang độ dài là 100 => phím cách => đi xuống một đoạn là 50 => phím cách => đi sang ngang một đoạn alf 50 => phím cách => đi lên một đoạn là 50 => phím cách => tích vào điểm là đỉnh ở bên đối lập là được .

Bạn quan sát đề bài sẽ thấy ở góc trên cũng có một hình y hệt như vậy như chiều ngược lại. Bạn dùng lệnh Mirror để phản chiếu nó trải qua điểm chiếu chính là Midpoint của hình chữ nhật lớn ở phần viền bao bên ngoài. Sau đó bạn sẽ thấy hình vẽ đã được tạo ra hình ảnh đối xứng như thế này :

Phần tưởng tiếp theo mà bạn cần vẽ là đoạn này :

Bạn dùng lệnh tắt REC => bấm phím cách để truy vấn lệnh vẽ hình chữ nhật => nhập size 200 => bấm phím Tab => nhập size 2450 => bấm Enter là sẽ có được hình vẽ như thế này :

Phần tường tiếp theo độ dày của nó không phải 110. Do đó, bạn dùng lệnh tắt BR => bấm phím cách để truy vấn lệnh Break => sau đó tích vào 2 đầu của đoạn thẳng là cạnh dài bên dưới của hình chữ nhật nhỏ, xóa bớt một chút ít ở 2 đầu đi. Tiếp theo. Bạn kéo 2 đầu đến chạm vào đỉnh của cột màu hồng. Như vậy tất cả chúng ta đã tạo ra được phần tường dày hơn đúng như bản vẽ mẫu. Bạn hoàn toàn có thể xem ảnh động dưới đây để tưởng tượng về cách thao tác :

Phần tường tiếp theo mà bạn cần vẽ là phần trong hình dưới đây :

Tuy trên bản vẽ mẫu không điền kích cỡ nhưng bạn hoàn toàn có thể tính được dựa vào thông số kỹ thuật của những phần khác. Ở đây chúng mình tính sẵn là kích thuốc của phần hình chữ nhật cần vẽ này là 1350 x 200. Bạn dùng lệnh vẽ hình chữ nhật vẽ theo kích cỡ này là được .

Tiếp theo, bạn quan sát đề bài sẽ thấy ở ngay cạnh cột là một hộp kỹ thuật. Để vẽ cái hộp này bạn làm lần lượt những bước sau : Nhập lệnh tắt L => phím cách => bấm phím Shift + chuột phải + chọn From để truy bắt điểm => tích vào mép của cột => kéo sang ngang và nhập thông số kỹ thuật là 800 => kéo xuống dưới và nhập thông số kỹ thuật là 250 => tích vào điểm giao với phần tưởng vừa vẽ để kết thúc. Bạn sẽ được hình như thế này :

Tiếp theo những bạn dùng lệnh Offset để tạo nét vẽ của hình chữ nhật ở bên trong. Dùng lệnh CO để sao chép cạnh với phần không Offset được. Cuối cùng dùng lệnh TRIM xóa bỏ phần thừa là sẽ được hình vẽ như thế này :

Phần tường tiếp theo mà bạn cần vẽ là phần trong hình ảnh dưới đây :

Bạn chỉ cần dùng lệnh vẽ hình chữ nhật để tạo khối hình có kích cỡ là 1350 x 200 theo đúng như đề cho là được. Tuy nhiên, khi Zoom lên bạn hoàn toàn có thể thấy bức tường này không phải khối chữ nhật liền mà có một khấc nhỏ .

Cũng từ những thông số đề cho bạn sẽ suy ra được cái khấc này có cạnh là 50. Cách vẽ nó rất đơn thuần :Nhập lệnh tắt L => phím cách => Shift + chuột phải + chọn From => tích vào đỉnh ở dưới của hình chữ nhật tạo nên bức tường => kéo lên nhập 150 => bấm Enter => kéo sang ngang và nhập size 50 => bấm Enter => kéo lên trên và nhập size là 100 => bấm Enter => tích vào cạnh của bức tường để kết thúc .

Phần tiếp theo là vẽ một bức tường cách phần tường khi nãy một cánh cửa, tuy bạn không thấy thông số kỹ thuật của nó ở trên hình. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể dùng chính sách truy bắt điểm From để vẽ từ phần cột ở dưới lên. Cụ thể là :

Nhập lệnh tắt REC => phím cách => bấm phím Shift + chuột phải + chọn From => tích vào đỉnh của cột => kéo lên nhập 900 => bấm phím cách => nhập kích thước 200 => bấm phím tab => nhập kích thước là 250 => bấm Enter.

Chắc hẳn bạn sẽ vướng mắc là chúng mình lấy 200 và 250 ở đâu thế ? Câu vấn đáp là nghiên cứu và phân tích dựa vào những thông số kỹ thuật có sẵn trên hình để suy ra những bạn nhé .

Phần tiếp theo mà bạn cần vẽ là bức tường đã có sẵn thông số kỹ thuật này :

Đầu tiên, bạn dùng lệnh Line để vẽ ra một đường thẳng như hình dưới đây .

Sau đó từ điểm giao của nó với cạnh của hình chữ nhật nhỏ bao ở bên ngoài bạn kéo vào một đường thẳng, nhập độ dài là 1150 rồi bấn Enter. Tiếp tục kéo lên một đường thẳng độ dài cần nhập là 100 .

                

Cuối cùng đóng lại bằng cách tích vào đường bao là xong. Sau đó bạn xóa nét dóng thừa đi là có được đoạn tường như hình mẫu của đề bài :

         

Như vậy là bạn đã vẽ xong toàn bộ phần những bức tường rồi đó .

Xem thêm: Hướng dẫn cách truy bắt điểm trong AutoCAD chi tiết 

Kết luận

Trên đây là phần 1 của bài viết về tiến hành bản vẽ mặt phẳng thiết kế xây dựng trong AutoCAD. Chúng mình đã cùng những bạn dựng trục, vẽ ký hiệu trục, vẽ cột và vẽ tường. Hãy đón đọc phần 2 của bài viết để xem cách giải quyết và xử lý sau khi vẽ tường, vẽ nét thấy khuất, cách tạo nét hatch và những thao tác khác để hoàn thành xong bản vẽ .Những bài tập như thế này đều có trong khóa học Tuyệt đỉnh AutoCAD của Gitiho :Tham gia vào khóa học, bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn giải bài tập cặn kẽ và tỉ mỉ hơn. Không chỉ có phần bài tập mà những bài học kinh nghiệm về kim chỉ nan cũng được giảng cụ thể, đi từ cơ bản đến nâng cao để tổng thể những bạn đều hoàn toàn có thể học được. Ngoài ra, bạn sẽ được gửi khuyến mãi ngay nhiều tài liệu về AutoCAD để dùng trong quy trình dựng bản vẽ AutoCAD khi tham gia vào khóa học. Chúc những bạn luôn học tập và thao tác hiệu suất cao ! 

You may also like

Để lại bình luận