#1 Cẩm nang xây nhà (tất tần tật từ A-Z) dành cho chủ nhà – Nhà Đẹp Số

Bởi startupvn

“An cư lạc nghiệp” là chân lí muôn đời. Từ xưa đến nay việc xây nhà luôn là công việc quan trọng không kém chuyện “kiếm miếng cơm”. Bởi nhà ở không chỉ là nơi che mưa nắng mà còn là chốn đi về của chúng ta và thế hệ con cháu. Xây nhà dựng cửa chắc chắn, vững chãi vì thế mà trở thành niềm mong ước của tất thảy. Nhưng, việc xây nhà không phải chuyện ngày một ngày hai mà xong được. Cần phải lập kế hoạch xây nhà, làm việc với nhà thiết kế, … Điều đó khiến không ít gia chủ rơi vào cảnh rối như tơ vò.

Chính vì vậy, cẩm nang xây nhà mà Nhà Đẹp Số chia sẻ sẽ gợi ý lộ trình, kế hoạch rõ ràng, tỉ mỉ giúp bạn nắm vững trước, trong và sau khi xây nhà cần phải chuẩn bị những gì, chuẩn bị như thế nào. Trước hết, việc cần thiết đầu tiên chính là lập kế hoạch xây nhà.

Contents

Bước 1 – Lập Kế Hoạch Xây Nhà

Cẩm nang xây nhà (Phần 1) Lập Kế Hoạch Xây Nhà

1. Xác định nhu cầu và công năng sử dụng trước khi lập kế hoạch xây nhà

Đây là một trong những bước quan trọng nhất nhưng mọi người thường hay bỏ lỡ hoặc xem nhẹ. Nhưng bước này sẽ là nền tảng để những bước tiếp theo được thực thi .

Nhu cầu xây nhà của mỗi người là khác nhau và cũng từng thời điểm mà chính người xây nhà sẽ có nhu cầu sửa chữa hoặc xây mới cho phù hợp. Chính vì vậy bạn cần phải nghiên cứu, suy nghĩ kĩ và xác định chính xác mục tiêu sử dụng của ngôi nhà mà mình sắp xây là gì, nó được dùng để ở, để vừa sinh sống vừa kinh doanh, để buôn bán hay cho thuê trọ, hoặc chỉ là nơi để nghỉ dưỡng khi đến tuổi hưu hoặc cuối tuần nghỉ làm muốn tìm nơi yên bình. Bên cạnh đó cũng phải xem xét vấn đề là tiến hành xây nhà để sửa chữa, nâng cấp vì nhà đã cũ kĩ hay muốn có không gian sống thoải mái, mới mẻ cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra bạn cũng cần phải nghĩ đến những thay đổi trong tương lai mà cần đến sự thi công nhà như con lớn lên cần phòng riêng hoặc gia đình có thêm thành viên mới là con dâu, con rể, cháu nội, cháu ngoại,…

Xác định nhu cầu và công năng sử dụng

Sau khi đã suy nghĩ về mục đích xây nhà, bạn nên cân nhắc về các nhu cầu cơ bản của một ngôi nhà như diện tích xây dựng, số lượng phòng ốc, vị trí của mỗi phòng, các tiện ích thêm như gara, sân vườn, hồ bơi, sân thượng,…để phù hợp với diện tích đất, quy mô gia đình, vị trí tọa lạc,…

Vì cùng chung sống dưới một mái nhà nên các thành viên trong gia đình cũng sẽ có những mong muốn về không gian sống sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Vì vậy, các vấn đề trên cần đưa ra bàn luận chung với mọi người sao cho các ý kiến được cân bằng nhất ý, để đảm bảo ngôi nhà trong tương lai sẽ đem lại niềm vui và hạnh phúc cũng như tiện ích cho tất cả các thành viên.

2. Lập kế hoạch tài chính xây nhà

Trước khi xây nhà chắc chắn bạn sẽ phải suy nghĩ về tài chính khi thi công. Ngoài những gia đình đã đủ nguồn lực tài chính thì với đa số chúng ta, đây sẽ là vấn đề rất quan trọng. Bởi vì bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi chi phí ban đầu có thêm nhiều phát sinh. Lúc đó để có đủ tài chính tiếp tục hoàn thiện căn nhà, bạn phải bù đắp thêm một lượng tiền nữa. Do đó bạn sẽ phải đối mặt các vấn đề khác như vay và trả lãi vay cho ngân hàng theo định kỳ, cũng có thể là bạn sẽ phải thâm dụng vào quỹ tiền tiết kiệm của mình, đến khi hoàn thành ngôi nhà thì tiền dành cho các việc chi tiêu khác không còn,… Chính vì vậy mà bạn cần xây dựng một kế hoạch tài chính tương đối chính xác để giảm thiểu chi phí phát sinh ít nhất có thể.

Lập kế hoạch tài chính xây nhà

2.1. Các khoản mục chi phí xây nhà

Để xây một căn nhà hoàn thành xong, cần chuẩn bị sẵn sàng rất nhiều quy trình. Cũng chính cho nên vì thế mà ngân sách bỏ ra cho những quy trình đó cũng rất nhiều. Sau đây là những ngân sách có tương quan trực tiếp và gián tiếp cho việc xây nhà :

– Chi phí tháo dỡ nhà cũ (nếu có)

Đối với trường hợp xây nhà mới thì không cần chăm sóc đến ngân sách này nhưng nếu đó là nhà bạn mua cũ thì không hề không tính đến. Nhất là so với những ngôi nhà quá cũ, không hề tái tạo lại thì giải pháp dỡ bỏ là giải pháp tối ưu. Chính vì vậy mà bạn sẽ phải tốn thêm sức lực lao động, thời hạn và tài lộc để phá dỡ nhà cũ. Đa số tất cả chúng ta thường bỏ lỡ ngân sách này nên việc tăng tiền cho xây nhà là tiếp tục gặp .
Tuy nhiên cũng có vài trường hợp khi bạn phá dỡ nhà sẽ có thêm một khoản thu nho nhỏ. Đó là một số ít đồ cũ trong nhà bạn vẫn còn giá trị sử dụng ( cửa đi, sổ, thép phế liệu, tole, bàn và ghế, … ) sẽ được những công ty, những xưởng thu mua đồ cũ mua lại để sửa chữa thay thế và tái sử dụng .

– Chi phí gia cố móng (nếu có)

Phần móng là một bộ phận rất quan trọng của căn nhà vì nó chịu hàng loạt sức nặng và chống đỡ cho toàn căn nhà. Ngân sách chi tiêu này chỉ có thêm khi nhà của bạn được xây dựng trên nền đất yếu. Nếu phần móng của bạn làm đơn thuần như móng băng một thì ngân sách được đo lường và thống kê một cách đơn thuần là lấy 50 % x diện tích quy hoạnh tầng một x đơn giá phần thô. Tuy nhiên, so với móng cọc thì ta còn phải tính thêm số lượng và chiều dài cọc bên cạnh ngân sách cho nhân công ép cọc nếu bạn sử dụng móng cọc ép tải. Do đó, chii phí gia cố móng hoàn toàn có thể xê dịch từ vài chục triệu hoặc thậm chí còn đến hàng trăm triệu đồng tuỳ thuộc vào quy mô khu công trình và giải pháp kỹ thuật sử dụng .

– Chi phí xin cấp phép xây dựng, làm hoàn công

Nếu bản thân hiểu và nắm rõ quá trình xin giấy phép xây dựng thì sẽ không có yếu tố gì. Nhưng nếu bạn không rõ về cách làm hoặc không có đủ thời hạn để tự đi làm thủ tục, hoàn thành công việc khu công trình thì bạn nên thuê một đơn vị chức năng, cá thể triển khai. Với lại họ thường có trình độ và kinh nghiệm tay nghề hơn nên thủ tục sẽ “ đơn thuần ” và tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn hơn .

– Chi phí xây dựng bao gồm 2 loại: chi phí xây dựng cơ bản ( xây thô, đổ sàn và sơn nước) và chi phí trang trí nội thất (hoàn thiện và trang trí sàn, trần, tường, thiết bị vệ sinh, đồ nội thất, thiết bị gia dụng… )

– giá thành xây dựng cơ bản được tính dựa vào số mét vuông xây dựng. Kham khảo mức ngân sách trên mét vuông của cùng loại nhà gần thời gian xây nhất. Nên trao đổi và khảo giá những công ty xây dựng .
– Ngân sách chi tiêu trang trí nội thất bên trong hoàn toàn có thể trang bị từ từ sau khi ngôi nhà triển khai xong. Mức trang bị tùy vào tiềm lực kinh tế tài chính của bạn .
– Lập kế hoạch cẩn trọng để không ảnh hưởng tác động đến thực trạng tiêu tốn hiện tại của mái ấm gia đình. Nên dự trù ngân sách phát sinh thêm từ 10-30 % để kịp xoay sở những khi thiết yếu .
– Nguồn tiền xây nhà hoàn toàn có thể lấy từ số tiền tích góp được của hai vợ chồng, sự tương hỗ từ ba mẹ hai phía .
– Hoặc hoàn toàn có thể vay mượn thêm từ anh chị em ruột thịt, bè bạn thân thương hay đồng nghiệp .
– Thậm chí, hoàn toàn có thể vay từ ngân hàng nhà nước để làm ngân sách xây dựng .

2.2. Khảo sát đơn giá xây nhà

Hiện nay cách tính đơn giản và nhanh nhất cho chủ nhà để có cái nhiều tổng thể về mặt chi phí của căn nhà là tính chi phí xây nhà/ m2 xây dựng. Lưu ý là bạn phải tính phần diện tích của tất cả phòng ốc trong nhà, bao gồm các tầng lầu (nếu có) và thậm chí là mái hiên, sân thượng theo phần trăm diện tích. Đây là cách mà đại đa số chủ nhà áp dụng. Thậm chí nhiều công ty xây dựng đăng giá cả thi công lên website của mình để khách hàng tiện tham khảo trước khi liên hệ.

Bên cạnh việc chỉ chăm sóc đến giá xây nhà thì bạn cũng phải chăm sóc đến việc nhà mình làm từ vật tư gì, làm như thế nào, làm nhà cho thuê, hay nhà nghỉ, nhà trọ, nhà ở to lớn, nhà ở khu vực nào, địa chất có tốt không ?, … bời vì có hàng trăm chủng loại vật tư và hàng ngàn cụ thể nhỏ cấu thành nên một ngôi nhà nên giá xây nhà có đổi khác theo mục tiêu, quy mô và mô hình xây nhà .

Hiện nay giá xây dựng phần thô áp dụng cho nhà phố và nhà biệt thự tại TP. HCM là : 2.800.000đ >3.500.0000đ/m2 xây dựng (tùy theo yêu cầu & quy mô công trình).

Chi phí xây nhà trọn gói đối với nhà phố và nhà biệt thự giao động rất nhiều .Từ 4.500.000đ – 7.000.000đ/m2 (tùy quy mô công trình và chủng loại vật tư theo yêu cầu).

2.3. Ước tính chi phí thi công xây dựng

Chính vì đây là bước xây đắp nên ngôi nhà của bạn đạt đến mức hoàn thành xong nhất nên ngân sách cho phần này cũng rất nhiều và phải thống kê giám sát kỹ. Ngân sách chi tiêu loại này gồm :

Chi phí tư vấn thiết kế (để có được bản vẽ kỹ thuật thi công)

– Chi phí thi công xây dựng

– Chi phí giám sát ( hoặc chủ nhà tự giám sát).

Cách tính phổ cập lúc bấy giờ là mọi người thường lấy mét vuông sàn xây dựng nhân với đơn giá 1 mét vuông, cách tính này chỉ tương đối, cách tính đúng chuẩn nhất là bạn nên nhu yếu đơn vị chức năng tư vấn phong cách thiết kế lập đơn giá theo dự trù cụ thể những khuôn khổ .
Xem thêm về xây dựng tại đây

2.4. Ước tính chi phí mua sắm các thiết bị hoàn thiện cho căn nhà

Chi phí mua sắm các thiết bị hoàn thiện cho căn nhà thường là chi phí trang trí nội thất hoặc đồ gia dụng gia đình như thiết bị nhà tắm, bếp ga, bếp điện, máy lạnh, bàn ghế sofa, đèn trang trí, rèm cửa, gạch ốp lát, sàn gỗ,… Bạn nên tách riêng cho phí này vì đây là phần dời và hoàn toàn có thể được trang bị sau khi ngôi nhà hoàn thành. Thời gian trang bị thêm những đồ này không phụ thuộc vào thời gian xây nhà mà là phụ thuộc vào ý thích của bạn về không gian nội thất được bài trí như thế nào. Tuy nhiên, chi phí hoàn thiện này có giá thông thường khoảng 2 triệu/m2 ~ 5triệu/m2 xây dựng.

2.5. Ước tính chi phí phát sinh

Thực tế bản kế hoạch chi tiết đến thế nào thì khi xây nhà luôn có chi phí phát sinh. Vì vậy mức dự trù chi phí phát sinh hợp lý nhất, vừa giải quyết được những vấn đề nằm ngoài kế hoạch, vừa giữ được nguồn lực tài chính là khoảng 10- 30% số tiền. Với khoản dự phòng đó bạn có thể yên tâm hơn khi trao đổi nhu cầu của mình với kiến trúc sư và nhà thầu thi công.

3. Phong thủy trước khi xây nhà

Phong thủy trước khi xây nhà
Phong thủy là một yếu tố được rất nhiều người chăm sóc để ngôi nhà được bình yên, như mong muốn và mọi người niềm hạnh phúc, vui tươi. Chuẩn bị trước những kiến thức và kỹ năng tử vi & phong thủy sẽ giúp bạn tránh trường hợp phải phá đi xây dựng lại. Công việc cần xem xét tử vi & phong thủy gồm có sắp xếp vị trí những phòng, cổng, cửa và hướng nhà, hướng nhà bếp, hướng ban thờ, phòng ngủ, đường nước vào và ra đúng với nguyên tắc tử vi & phong thủy. Thiết kế tử vi & phong thủy trước cũng là việc lựa chọn được những số đo đẹp cho cửa cổng, cửa chính, cửa phụ, hành lang cửa số, ban thờ theo cung tốt của thước Lỗ Ban, sao cho lấy được những số đẹp mang lại gặp dịp tốt .
Ngoài ra bạn cũng cần xem ngày giờ động thổ và xem tuổi của người đứng ra làm nhà có hợp tử vi & phong thủy hay không. Trong trường hợp bắt buộc phải thực thi xây dựng khi chủ nhà không được tuổi thì hoàn toàn có thể mượn tuổi người khác cho tương thích. Tuy nhiên việc mượn tuổi để xây nhà là một giải pháp thiên nhiều về tâm ý, cho nên vì thế mọi chuyện tốt xấu vẫn hoàn toàn có thể sẽ xảy ra với chủ nhà chứ không phải vì mượn tuổi mà xảy ra với người kia .
Ngoài ra, cũng cần xem xét thời hạn khi khai công. Nếu chọn được ngày, giờ đẹp thì những tác động ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà hoàn toàn có thể giảm đi nhiều. Chủ nhà cũng hoàn toàn có thể nhờ một người nào đó trong mái ấm gia đình hay bè bạn ( có tuổi không phạm vào kỵ năm nay thay mặt đại diện trong lúc quan trọng như đổ móng, đổ trần … ) nhưng tốt nhất vẫn nên mời một thầy phòng thủy về làm. Sau khi đã lựa chọn được ngày giờ thi công hài hòa và hợp lý, cần thực thi tổ chức triển khai lễ động thổ .

Rõ ràng, trước khi liên hệ với đơn vị thiết kế nhà thì bất kỳ gia chủ nào cũng cần lập kế hoạch xây nhà cụ thể, tỉ mỉ. Chỉ cần thiếu đi một bước thôi cũng đủ khiến gia chủ khó xoay sở nếu rắc rối trong quá trình tiến hành xây nhà nảy sinh. Bằng việc cẩn trọng lập kế hoạch xây nhà đẹp đáp ứng yêu cầu công năng, nhu cầu sử dụng hoàn toàn trong tầm tay và túi tiền của mỗi gia đình.

Bước 2 – Làm việc với nhà thiết kế

Cẩm nang xây nhà (phần 2) - Làm việc với nhà thiết kế

Sau khi đã lập kế hoạch xây nhà với các công đoạn xác định nhu cầu sử dụng, dự tính trước chi phí cũng như chi phí phát sinh (nếu có) hay phong thủy nhà ở thì gia chủ cần tiến hành ngay đến bước thứ hai không kém phần quan trọng: Làm việc với nhà thiết kế. Tại sao phải làm việc với nhà thiết kế trước? Điều này có giúp ích gì cho quá trình xây nhà hay không? … Là những thắc mắc mà bất kỳ ai cũng sẽ nảy ra ngay trong đầu. Nếu “nhảy cóc” qua bước này, nguy cơ bạn phải đối mặt với các tình hướng rủi ro là rất cao. Cùng tìm hiểu xem làm việc với nhà thiết kế có vai trò gì mà Nhà Đẹp Số lại khuyến khích bạn quan tâm trong cẩm nang xây nhà đến thế nhé?

1. Vai trò của công tác thiết kế

Mặc dù bạn đã nhìn thấy nhiều căn nhà đẹp khác của người thân, bạn bè và mong muốn nhà mình sẽ xây dựng như vậy. Tuy nhiên mỗi người, mỗi gia đình đều có một phong cách sinh hoạt khác nhau, sở thích khác nhau, chưa kể đến yếu tố phong thủy của chủ nhà cũng khác nhau nên không thể áp dụng nguyên thiết kế của những người đã làm để đưa vào thi công nhà của mình. Bạn cần có một thiết kế nhà riêng phù hợp với bạn nhất.

Bên cạnh đó, so với nhiều người việc xây một căn nhà là cả một gia tài mà họ đã dành ra nhiều năm để tích góp xây dựng. Nên khi xây xong, bạn không thấy hài lòng hoặc ngôi nhà không như mong đợi thì quả thật là điều đáng tiếc …. Đó là một trong những lí do bạn phải có công tác làm việc phong cách thiết kế trước khi thực thi kiến thiết .
Thêm một điều nữa là mặc dầu bạn hoàn toàn có thể nắm vững kiến thức và kỹ năng xây nhà nhưng bạn không phải là người trong ngành xây dựng, nên chắc như đinh không hề có kỹ năng và kiến thức nâng cao về phong cách thiết kế sao cho vừa phân chia ngân sách một cách hài hòa và hợp lý nhất vừa giúp nhà có tính thẫm mỹ cao. Có công tác làm việc phong cách thiết kế trước khi triển khai xây nhà sẽ giúp bạn tưởng tượng ra được ngôi nhà cần làm và sẵn sàng chuẩn bị những gì. Với sự tương hỗ của những kiến trúc sư và nhà thầu xây đắp, chắc như đinh bạn sẽ chiếm hữu một ngôi nhà đúng như mơ ước .

2. Hình thành ý tưởng trước khi xây nhà

Đi tìm sáng tạo độc đáo xây nhà thực sự không quá khó. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nhà của hàng xóm, người thân trong gia đình hoặc bè bạn. Với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến như lúc bấy giờ bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trên những website, fanpage, sách báo chuyên ngành để có kỹ năng và kiến thức nhất định về phong cách thiết kế và phong thái nội thất bên trong … Tuy nhiên, đừng quá tham lam khi muốn gom tổng thể những cái đẹp ở những ngôi nhà khác vào ngôi nhà của bạn, bởi mỗi ngôi nhà được phong cách thiết kế trên sự hòa giải toàn diện và tổng thể .
Hình thành ý tưởng trước khi xây nhà
Việc bạn tích hợp như trên sẽ khiến ngôi nhà của mình vừa không có điểm nhấn vừa không tạo được sự đồng điệu, trong ngôi nhà rất mất cân đối. Điều này sẽ khiến khoảng trống sống trở nên rối rắm, thiếu tính hài hòa và hợp lý và mất mỹ quan. Thay vì vậy hãy trao đổi ý tưởng sáng tạo của mình với kiến trúc sư. Họ sẽ cho bạn những gợi ý hoặc lời khuyên và bạn hoàn toàn có thể cần đến chúng để hoàn thành xong ý tưởng sáng tạo về ngôi nhà của mình, giúp ngôi nhà đạt được mỹ quan .

3. Nội dung của một hồ sơ thiết kế

3.1. Bản vẽ thiết kế kiến trúc

– Bản vẽ mặt phẳng vị trí, tổng thể và toàn diện ( xác lập nhà nằm trên khu đất nào, nhà phố, chia lô hay nông thôn ) .

– Mặt bằng: là bản vẽ gồm tất cả các mặt bằng tầng nhà, diễn tả đây đủ công năng, vị trí đến các chi tiết với kích thước đầy đủ. Nhìn xuống không gian bên trong sau khi theo mặt cắt ngang. Mặt phẳng cắt thường lấy cách mặt sàn khoảng 1.5 m. tương tự như ta nhìn từ trên trần nhà xuống.

 • Mặt bằng tầng 1 (hay trệt)
 • Mặt bằng tầng 2 (hay lầu 1)
 • Mặt bằng mái

Mặt bằng
Nguồn : https://qph.fs.quoracdn.net/

– Mặt cắt

Mặt cắt : là bản vẽ biểu lộ phần nhìn thấy sau khi đã cắt một khoảng trống theo chiều đứng. Với mặt phẳng cắt sẽ giúp cho đội thợ tưởng tượng được từng ngõ ngách chi tiết cụ thể như chi tiết cụ thể sàn, sàn tầng có những lớp gì ? sàn mái gồm có lớp gì ? sàn tầng 1 có những lớp gì ?

 • Mặt cắt dọc
 • Mặt cắt ngang

Mặt cắt
Nguồn : thietkethicongnhadep

– Mặt đứng: là bản vẽ thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà.

 • Mặt đứng chính
 • Các mặt đứng bên

Mặt đứng
Nguồn : Thietkenhadepmoi

 Chi tiết thang (gồm có mặt bằng, mặt cắt, chi tiết bậc thang và lan can)

– Chi tiết vệ sinh

 Chi tiết cửa

– Các chi tiết trang trí (bậc tam cấp, đầu cột, phào chỉ, đắp, chi tiết mái, giàn hoa bê tông,…)

Phần bản vẽ cụ thể kiến trúc ( cụ thể thang, trang trí, bậc tam cấp, .. ) miêu tả những chi tiết cụ thể kiến trúc một cách rõ nét và kĩ lưỡng hơn. Tại đây ghi chú không thiếu những lớp cấu trúc và chỉ định vật tư kiến thiết .

3. 2. Các bản vẽ cấu trúc

– Kết cấu móng, cụ thể móng : Sẽ giúp cho đội xây đắp xác định được vị trí đặt móng, giằng móng với nhau và size cơ bản của móng. Ngoài ra, còn có xác định cột dầm sàn và những chi tiết cụ thể của từng cấu kiện .
– Kết cấu sàn bê tông những tầng, sàn mái
– Kết cấu những khung
– Kết cấu đan thang
– Kết cấu những chi tiết cụ thể lanh tô cửa, vòm cuốn

3.3. Các bản vẽ cấp điện

– Điện mặt phẳng những tầng

 • Thiết kế điện chiếu sáng
 • Thiết kế ổ cắm
 • Thiết kế internet
 • Thiết kế truyền hình cáp
 • Thiết kế điện thoại
 • Thiết kế sơ đồ điện thông minh (nếu có)

– Sơ đồ nguyên tắc phân phối điện
– Thông kê vật tư điện .

3.4. Các bản vẽ cấp – thoát nước

Các bản vẽ cấp nước, gồm có:

– Mặt bằng cấp nước những tầng
– Sơ đồ cấp nước những khu vệ sinh, toàn nhà
– Thông kê vât liệu nước .

Các bản vẽ thoát nước, gồm có:

– Mặt bằng thoát nước những tầng
– Sơ đồ thoát nước những khu vệ sinh, toàn nhà ( chỉ rõ hướng tho ra ngoài khu công trình )
– Thống kê vật tư, vật tư thoát nước .

3.5. Bảng tổng dự toán kinh phí đầu tư xây dựng

Bảng tổng dự toán kinh phí đầu tư xây dựng, gồm :
– Phần thống kê khối lượng vật tư
– Giá cả vận dụng
– Giá thành từng khuôn khổ khu công trình
– Chi tiêu phát sinh hoàn toàn có thể trong quy trình xây dựng
– Giá trị nhân công
– Giá trị máy thiết kế
Tóm lược lại sơ bộ một bộ hồ sơ phong cách thiết kế không thiếu gồm có : Bản vẽ phần kiến trúc, bản vẽ phần cấu trúc, bản vẽ phần điện, phần nước và bảng dự trù kinh phí đầu tư .

4. Cách lựa chọn nhà thiết kế

Cách lựa chọn nhà tư vấn thiết kế

Bất kể lĩnh vực hay ngành nghề gì cũng vậy, việc đánh giá tay nghề và năng lực của một người sẽ thông qua số năm kinh nghiệm người đó có được, nhà tư vấn thiết kế cũng không phải là ngoại lệ. Trong thiết kế nhà, công việc tuy không quá phức tạp nhưng khó ở chỗ người thiết kế phải đưa ra một bản vẽ sao cho các tiện ích, công năng vẫn phải đảm bảo, đem lại cảm giác tiện nghi cho chủ nhà dù không gian có như thế nào đi nữa. Không gian càng chật hẹp, người thiết kế phải càng phải có tay nghề cao.

Bên cạnh đó, người làm tư vấn phong cách thiết kế còn phải có kinh nghiệm tay nghề thực tiễn khu công trình xây dựng. Bởi một bản thiết kế nhà trông có vẻ như “ ổn ” nhưng chưa chắc hoàn toàn có thể thực thi được. Phải có thêm kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn của kiến trúc sư mới bảo vệ được ý tưởng sáng tạo trên giấy vẽ là có năng lực kiến thiết trên thực tiễn. Người có kinh nghiệm tay nghề thao tác ở khu công trình xây dựng sẽ hiểu biết nhiều về những loại vật tư, am hiểu những loại địa hình, thời tiết, biết được mẫu phong cách thiết kế như thế nào là tương thích nhất, chính thế cho nên mẫu phong cách thiết kế của họ có tính khả thi cao, khá hoàn hảo .

Như đã đề cập ở trên, yếu tố phong thủy là vấn đề cực kỳ quan trọng khi xây nhà. Vì vậy mà người tư vấn thiết kế  sẽ phải là người có kiến thức về phong thủy. Bởi vì chính họ là người chịu trách nhiệm thiết kế thi công, nên sẽ kiêm luôn việc hỗ trợ chủ nhà trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng, trang trí nội thất sao cho hợp lý, từ đó đưa ra một mẫu thiết kế đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, nếu bạn chọn được nhà tư vấn thiết kế là người địa phương thì càng tốt, vì họ có sự thấu hiểu về vấn đề đất đai, khí hậu, đặc trưng vùng miền nên sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích về việc xây dựng một ngôi nhà như thế nào là phù hợp. Mặt khác vì họ có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế nhà ở tại địa phương nên họ sẽ hạn chế được những lỗi thiết kế không đáng có và giúp bạn hoàn thiện ngôi nhà của mình hơn.

Ngoài ra, một yếu tố nữa mà nhiều người thường bỏ qua đó là sự nhiệt tình, cẩn thận của một người tư vấn thiết kế. Bởi người như vậy tìm hiểu rất kỹ càng công trình của bạn, sẽ thấu hiểu mong muốn, nguyện vọng của bạn, và nếu có vấn đề gì bạn không vừa ý, họ sẽ sẵn sàng sửa đổi. Không những thế họ cũng sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng các vấn đề xoay quanh bản thiết kế và tự đề xuất phương án khắc phục cần thiết, sao cho bản thiết kế hoàn hảo nhất. Nhà tư vấn thiết kế có tâm chắc chắn sẽ luôn đặt chủ nhà lên hàng đầu, hiểu và nắm rõ tâm tưu nguyện vọng của chủ nhà.

Để nhà tư vấn thiết kế tiến hành công việc của mình một cách hiệu quả nhất, bạn nên cung cấp cho họ những thông tin tóm tắt về gia đình, mảnh đất sẽ xây nhà, nhu cầu sở thích của gia đình như cần xây nhà mấy tầng, phòng khách diện tích bao nhiêu, phòng bếp có lối đi riêng hay phải thông qua phòng khách, có sử dụng phòng ăn chung với không gian bếp và cần bố trí tối thiểu cho bao nhiêu người, cần có mấy phòng ngủ, có làm thêm phòng trẻ em không?… Bảng liệt kê càng chi tiết tỉ mỉ, người thiết kế càng có cơ sở để hình dung ra điều kiện sinh hoạt của chủ nhà để từ đó dẫn đến giải pháp thiết kế phù hợp.

Một chú ý quan tâm nhỏ về việc phong cách thiết kế nội thất bên trong trong căn nhà ( phong cách thiết kế trang trí trần, tường, sàn, phong cách thiết kế ánh sáng, thiết kế mẫu và mẫu mã đồ vật, … ) là thực tiễn chưa thiết yếu phải lên ý tưởng sáng tạo ở quy trình tiến độ này, nhưng lên kế hoạch sớm thì hoàn toàn có thể giúp căn nhà triển khai xong hơn .

5. Những nội dung cần chuẩn bị khi làm việc với nhà tư vấn thiết kế

Để giúp nhà thiết kế có thể hình dung ra được ngôi nhà mà bạn mong muốn, bạn cần mô tả chi tiết nhu cầu của gia đình cũng như trình bày các ý tưởng trang trí của mình một càng đầy đủ và cụ thể càng tốt.

nội dụng cần chuẩn bị khi làm việc với nhà thiết kế

Nếu như bạn có vướng mắc hay do dự về bản thiết kế thì đừng ngần ngại trao đổi với những kiến trúc sư để được tư vấn kỹ càng và tránh trường hợp hai bên xích míc, không giống hệt ý tưởng sáng tạo khi ngôi nhà đã hoàn thành xong .

Thêm một lưu ý khi bạn làm việc với nhà tư vấn thiết kế đó là hãy bàn bạc trực tiếp với họ về những phong thủy cho nhà bạn tốt nhất như: hướng nhà, hướng đất, các bố trí các phòng ốc…

Mặc dù kiến trúc sư sẽ phong cách thiết kế nhà dựa trên nhu yếu của bạn, tuy nhiên, nhiều lúc sáng tạo độc đáo của bạn sẽ không tương thích hoặc không thực thi được, vì thế bạn cũng cần lắng nghe lời khuyên của kiến trúc sư. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức chuyên ngành hơn nên sẽ đưa ra những ý tưởng sáng tạo thay thế sửa chữa để bảo vệ quá tình thực thi sáng tạo độc đáo đó được bảo đảm an toàn và làm điển hình nổi bật tính nghệ thuật và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, họ còn biết phong cách thiết kế sao cho thỏa mãn nhu cầu như cầu hoạt động và sinh hoạt của những thành viên trong mái ấm gia đình, tối ưu hóa diện tích quy hoạnh sử dụng và khoảng trống trở nên hài hòa nhất .

Mỗi gia chủ là một cá tính, một cái tôi riêng biệt. Không thể áp phong cách thiết kế nhà người này cho một ai đó khác. Chưa kể, phong cách sinh hoạt, sở thích, ngân sách dự trù của mỗi gia đình là không hề giống nhau. Nếu bỏ qua bước làm việc với nhà thiết kế thì rõ ràng, bạn đã cầm chắc sự phiền toái. Lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất sẽ giúp bạn cân đối chi phí, không phát sinh rủi ro, nguy cơ và nhất là tổ ấm sau khi thi công hoàn thiện đáp ứng tuyệt đối các nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình bạn.

Bước 3 – Giấy phép xây dựng và quy định

Cẩm nang xây nhà (phần 3) - Giấy phép xây dựng và quy định

Ai cũng rõ xây nhà vốn là việc cá nhân mỗi gia đình nhưng lại cần thiết phải có giấy phép xây dựng mới đúng pháp luật đặc biệt là loại hình nhà phố, biệt thự ở các đô thị lớn với mật độ dân cư đông đúc. Gia chủ bỏ qua bước làm thủ tục xin phép xây dựng đồng nghĩa với việc tự rước các rắc rối pháp lý về sau. Có không ít gia chủ đã phải tháo dỡ công trình đang thi công cũng chỉ vì chủ quan này. Để tránh các phiền phức liên quan về mặt pháp lý, sau khi đã lập kế hoạch xây nhà, làm việc với nhà thiết kế xong đâu đấy, bạn cần tìm hiểu về thủ tục cấp phép xây dựng để an tâm trong và sau khi xây nhà.

Những gì liên quan đến pháp luật đều là vấn đề rất quan trọng. Chính vì vậy, bạn phải tìm hiểu về mặt pháp lý cũng như các thủ tục cấp phép xây dựng nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi tiến hành xây nhà, để xác minh quyền sở hữu của mình và tránh được những rắc rối khi sử dụng nhà sau này.

Ngoài ra, để được phép xây dựng, bạn phải bảo vệ đủ những điều kiện kèm theo sau : khu đất phải được cấp sổ đỏ chính chủ ( giấy ghi nhận quyền sử dụng đất ), và được cấp phép xây dựng .

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Tùy thuộc vào đối tượng người tiêu dùng xin cấp phép xây dựng, pháp lý lao lý như sau :

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hoá; công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền.

Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Cấp phép xây dựng nhà

>> Xem thêm chi tiết về xin Giấy phép xây dựng tại đây

Việc xin phép xây dựng nhà không phải chuyện “đao to búa lớn” nên các gia chủ không nên lấy đó làm phiền muộn. Bằng việc tiến hành từng bước theo trình tự trên, gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm về ngôi nhà trong tương lai sẽ không vướng vào bất kỳ rắc rối pháp lý nào.

Bước 4 – Chọn nhà thầu thi công

Cẩm nang xây nhà (phần 4) - Chọn nhà thầu thi công

Trải qua việc lập kế hoạch xây nhà, làm việc với nhà thiết kế cùng cấp phép xây dựng từ các cơ quan có thẩm quyền, bạn cần tiếp tục công việc chọn nhà thầu thi công. Phải nói rằng, tìm nhà thầu thi công nhà là chuyện không dễ dàng gì và dễ gây căng thẳng cho bất kỳ ai có dự định xây nhà. Giữa một “rừng” đơn vị thi công, bạn sẽ rơi vào tình trạng rối tung rối mù khi không biết đưa ra quyết định như thế nào mới đúng đắn nhất. Và kể cả khi đã ấn định nhà thầu thi công nhà rồi, nếu không đút túi ngay các kinh nghiệm cần kíp này, bạn dễ dàng vướng phải các phiền toái về sau nhất là khi không biết thảo hợp đồng trước với bên thầu xây dựng. Đừng lo vì Nhà Đẹp Số dành hẳn phần này trong cẩm nang xây nhà để giúp bạn.

1. Tìm nhà thầu thi công

Đa số chúng ta thường tìm nhà thầu thi công bằng cách hỏi người quen, bạn bè, nhờ họ giới thiệu các đội thầu đã có tiếng. Chính vì nhờ người quen nên thông tin về đội thầu khá tin cậy, tuy nhiên không phải ai cũng biết hoặc tìm được nhà thầu uy tín. Ngoài cách đó ra còn nhiều cách khác để tìm kiếm một nhà thầu tốt. Một trong số đó là dựa vào công nghệ thông tin. Hiện nay internet phát triển rất nhanh và việc tìm kiếm nhà thầu thi công xây dựng trên hệ thống mạng internet cũng không gặp nhiều khó khăn, hầu hết thông tin đầu được cập nhật trên internet. Vấn đề là bạn nên chịu khó tìm hiểu những công trình họ đã thực hiện, những lời nhận xét về nhà thầu. Làm như vậy bạn mới tổng hợp được hết thông tin về một nhà thầu tốt mình đang muốn làm việc cùng.

Tìm nhà thầu thi công

2. Những tiêu chí cần được đánh giá khi chọn thầu

2.1. Trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm

Để đảm bảo công trình được thi công đúng như thiết kế đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà mình, bạn nên suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng về việc lựa chọn một nhà thầu có đủ trình độ chuyên môn kỹ thuật cũng như kinh nghiệm nhất định. Những nhà thầu có thâm niên trong nghề, có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhiều năm, đã từng thực thi nhiều dự án, công trình với mức độ phức tạp khác nhau sẽ là lựa chọn ưu tiên. Vì những nhà thầu như vậy thường rất có uy tín, họ biết cách làm sao để giúp chủ đầu tư giảm được các chi phí thi công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Và thường người có uy tín cao, sẽ có trách nhiệm cao nên quá trình xây dựng của nhà bạn sẽ được theo dõi kỹ lưỡng.

tiêu chí tìm nhà thầu thi công xây nhà

Để xét trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm của nhà thầu thì bạn cần nghiên cứu kĩ lưỡng hồ sơ năng lực của đơn vị nhà thầu, những công trình/dự án mà họ đã làm cùng với biện pháp kỹ thuật thi công công trình mà họ đã sử dụng, chất lượng nhân lực mà nhà thầu sử dụng,…tất cả những yếu tố đó sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về nhà thầu để đánh giá.

Một gợi ý nhỏ cho bạn đó là nếu nhà của bạn đang muốn xây là nhà phố hoặc nhà đơn thuần thì bạn nên chọn những nhà thầu có quy mô trung bình đang tăng trưởng trên thị trường, vì trong quá trình này nhà thầu sẽ chú trọng việc tăng trưởng tên thương hiệu, tiếp cận và tạo lập người mua, nên họ sẽ chú tâm cho khu công trình của bạn để đem lại uy tín, an toàn và đáng tin cậy .

2.2. Tiến độ thi công công trình

Những công trình với quy mô khác nhau sẽ có thời gian thi công khác nhau. Thông thường thường gian thi công cho nhà phố hoặc nhà ở là 4-5 tháng, với những công trình lớn hơn thì có thể lâu hơn nhưng không được kéo dài quá nhiều so với quy định, nếu không sẽ tăng thêm nhiều chi phí xây dựng, vì dòng tiền cho việc xây nhà rót vào cùng với tiến độ thi công. Còn xây dựng thì còn chi. Chính vì vậy, để ngôi nhà của bạn được hoàn thành đúng trong khoảng thời gian cho phép thì yếu tố lựa chọn nhà thầu cần cân nhắc thêm đó là tiến độ thi công phù hợp…

2.3. Giá cả

Đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm khi tìm nhà thầu cho mình. Tâm lý của đại đa số là sẽ đặt yếu tố giá cả lên hàng đầu để chọn đơn vị nhà thầu, chọn nhà thầu với mức giá thi công rẻ nhất. Tuy nhiên đó là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. Bởi nếu càng rẻ thì khả năng hiện tượng rút ruột công trình sẽ xảy ra. Chưa kể nhiều công ty để thu hút được khách hàng nên đã đưa ra mức giá rẻ, mặc dù chất lượng có thực sự tốt hay không thì vẫn không chắc chắn được. Do đó, không thể lựa chọn nhà thầu dựa vào mức giá rẻ nhất mà phải lựa chọn nhà thầu có mức giá phù hợp, đảm bảo chất lượng công trình. Bạn hãy căn cứ vào biện pháp thi công của nhà thầu, đội ngũ công nhân, thiết bị máy móc,…để xác định mức giá phù hợp nhất và chọn nhà thầu đáp ứng được tiêu chí đó nhất.

3. Các hình thức hợp đồng thi công

Hiện nay có 3 hình thức thi công chủ yếu giữa chủ nhà và đơn vị nhận thầu thi công như sau:

Hình thức đầu tiên là hình thức xây nhà trọn gói (chìa khoá trao tay). Có nghĩa là chủ nhà bàn giao toàn bộ trách nhiệm về vật tư và nhân công xây dựng cho nhà thầu, để nhà thầu làm từ A-Z. Hình thức này được các nhà thầu mong muốn nhất, mà chủ nhà cũng tiết kiệm được công sức của mình.

Hình thức thứ hai là chủ nhà lo một phần vật tư, nhà thầu lo nhân công và một phần vật tư còn lại. Các phần vật tư chủ nhà lo thường là các thiết bị vệ sinh, thiết bị bếp, gạch ốp lát, sơn bả, thiết bị điện, v.v… Với hình thức này thì được nhiefu người lựa chợn hơn bởi vì chủ nhà vẫn có thể chủ động trong việc lựa chọn các thiết bị, vật tư với chị phí hợp lý hoặc theo đúng ý thích của mình tuy nhiên công sức và thời gian phải bỏ ra nhiều hơn so với hình thứ thứ nhất.

Hình thức cuối cùng là chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ vật tư, đội thầu chỉ lo về nhân công. Với những chủ nhà có nhiều thời gian rảnh và cũng có đôi chút kinh nghiệm về lựa chọn vật liệu xây dựng thì mới sử dụng hình thức này. Dĩ nhiên thời gian dành ra để tìm kiếm vật tư sẽ chiếm nhiều hơn nhưng ngược lại sẽ tối giản chi phí nhất trong 3 hình thức.

4. Các điều khoản nên thỏa thuận trong hợp đồng thi công

Trước khi ký hợp đồng với đơn vị thi công, bạn nên yêu cầu nhà thầu đưa ra các giấy tờ chứng minh về năng lực hoạt động, năng lực ngành nghề để tạo độ tin tưởng và đảm bảo chất lượng công trình.

Trong hợp đồng, phải lao lý rõ về giá thành, giải pháp xây đắp, thời hạn thanh toán giao dịch … cũng như những pháp luật An toàn lao động và bảo hiểm, lao lý tuân thủ nội quy hoạt động và sinh hoạt địa phương để bảo vệ xử lý những yếu tố phát sinh sau này .
Số lượng nhà thầu kiến thiết như “ nấm mọc sau mưa ” hiện tại hoàn toàn có thể khiến bạn hoa mắt khi tìm kiếm. Chính vì vậy bạn cần đút túi những bí kíp tuyển chọn nhà thầu xây đắp nhà cung ứng đủ những tiêu chuẩn trên. Chưa hết, sau khi đã “ chọn mặt gửi vàng ” nhà thầu xây dựng bạn còn thiết yếu phải chăm sóc đến hợp đồng, thỏa thuận hợp tác. Đừng quên những pháp luật nên có trong một hợp đồng với đơn vị chức năng xây đắp bởi đó chính là “ phiếu thông hành ” cho quy trình xây dựng nhà ở của bạn diễn ra suôn sẻ, không vướng phải những tranh chấp hay tranh cãi nào trong và sau thiết kế .

Bước 5 – Giám sát và quản lý thi công

Cẩm nang xây nhà (phần 5) - Giám sát và quản lý thi công

Khi đã chọn nhà thầu thi công đáp ứng tất cả yêu cầu về năng lực, tiến độ cũng như mức ngân sách dự trù bạn không thể cứ thế mà giao phó hết trách nhiệm cho đội xây dựng. Ngôi nhà là tổ ấm của gia đình bạn và sẽ là nơi cả nhà nương náu trong khoảng thời gian rất lâu. Chính vì vậy, trong quá trình đơn vị thi công làm nhiệm vụ của họ, bạn – chủ nhà cần thiết phải nhờ cậy đơn vị giám sát thi công chặt chẽ đề phòng các tình huống sai phạm (nếu có) xảy ra. Vậy, việc của đơn vị giám sát, quản lý thi công nhà là gì? Các mức xử phạt vi phạm trong xây dựng nhà ở ra sao? … bạn cũng cần phải nắm rõ để phối hợp tốt nhất với các bên liên quan trong quá trình thi công nhà ở.

giám sát thi công giúp hạn chế các tình huống sai phạm (nếu có) xảy ra

1. Vai trò của người giám sát thi công

Người giám sát thi công có vai trò quản lý, kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình thi công phương pháp thi công cũng như chất lượng trang thiết bị kĩ thuật. Phải đảm bảo từng hạng mục trên công trình được thực hiện đúng tiến độ, đúng phương pháp và đúng như bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt. Nắm bắt chính xác kịp thời những công việc đang diễn ra trên công trường. Bên cạnh đó, phải đảm bảo công trình đạt chất lượng cao bằng cách thường xuyên theo dõi để xử lý các sai sót phát sinh trong quá trình thi công công trình hoặc đề xuất các giải pháp hiệu quả giúp nâng cao chất lượng công trình với chủ nhà và nhà thầu thi công. Ngoài ra, người giám sát thi công cũng phải có trách nhiệm với việc tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Một người có kỹ năng chuyên môn giỏi, trung thực và khách quan trong công việc sẽ là một người giám sát đáng tin cậy, có như vậy, công trình đạt chất lượng tốt nhất, an toàn và bền vững theo thời gian sử dụng.

Vai trò của người giám sát thi công

2. Nhật ký thi công công trình

Để có thể quản lý thông tin cũng như tiến độ của công trình một cách dễ dàng và chính xác, nhà thầu cần phải lập nhật ký thi công công trình cho từng gói thầu xây dựng hoặc toàn bộ công trình xây dựng. Nếu có nhà thầu phụ tham gia thì tổng thầu hoặc nhà thầu chính thoả thuận với nhà thầu phụ về việc lập nhật ký thi công xây dựng đối với phần việc do nhà thầu phụ thực hiện.

nhật ký công trình
Nội dung đa phần của Nhật ký xây đắp xây dựng gồm có :– Diễn biến điều kiện kèm theo thiết kế ( nhiệt độ, thời tiết … .. ), số lượng nhân công, thiết bị do nhà thầu kêu gọi, những việc làm xây dựng được nghiệm thu sát hoạch hàng ngày .
– Mô tả chi tiết cụ thể những sự cố, hư hỏng, tai nạn đáng tiếc lao động, những yếu tố phát sinh khác và giải pháp khắc phục, xử lí trong quy trình kiến thiết ( nếu có ) .
– Các đề xuất kiến nghị của nhà thầu, giám sát thiết kế xây dựng ( nếu có ) .
– Ý kiến về việc xử lý những yếu tố phát sinh trong quy trình thiết kế của những bên có tương quan .

3. Một số điểm quan trọng cần kiểm tra khi thi công

Một lưu ý về việc kiểm tra là không phải chỉ được thực hiện khi ngôi nhà được xây xong hay trong quá trình hoàn thiện mà cần được tiến hành một cách thường xuyên, xuyên suốt trong thời gian thi công, xây dựng nhà.

kiểm tra khi thi công
Kiểm tra khối lượng, chất lượng, quy cách và mẫu mã ngôi nhà là việc làm kiểm tra quan trọng nhất. Bên cạnh đó chủ nhà nên cùng bộ phận giám sát và nhà thầu kiểm tra, so sánh lại bản vẽ và những nội dung phát sinh thật cụ thể khi khu công trình hoàn thành xong hoặc trước khi nhận chuyển giao theo hợp đồng đồng thời kiểm tra cẩn trọng theo từng khuôn khổ xây đắp. Tất cả đều trên tiêu chuẩn kiểm tra đúng và đủ .
Một số nội dung quan trọng phải kiểm tra là :

– Kiểm tra các điều kiện khởi công công trình xây dựng theo các quy định pháp luật hiện hành.

– Kiểm tra năng lực nhà thầu

+ Kiểm tra năng lượng của đội thiết kế xây dựng .
+ Kiểm tra nguồn gốc – chất lượng của những thiết bị ship hàng công tác làm việc xây đắp có bảo vệ bảo đảm an toàn hay không .
+ Kiểm tra, giám sát tiến trình quản trị chất lượng khu công trình của bộ phận thầu thiết kế .

– Kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng:Tiến hành thử nghiệm chất lượng vật tư, cấu kiện công trình có phù hợp với tiêu chuẩn hay không, có đúng mẫu mã, chất lượng, quy cách hàng hóa như đã đặt trước đó. Nếu chất lượng không đảm bảo thì chủ nhà và đơn vị tư vấn thiết kế phải cùng nhau đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra số lượng vật tư cần thiết có đủ cho công trình.

– Kiểm tra quá trình thi công

+ Đơn vị giám sát xây đắp phải hoàn thành xong tốt trách nhiệm giám sát ngặt nghèo quy trình xây đắp của nhà thầu
+ Như đã nói trên, mọi hiệu quả kiểm tra phải được ghi vào biên bản và nhật ký kiến thiết .
+ Nếu phát hiện sai sót về phong cách thiết kế hoặc thiết kế thì phải liên hệ chủ nhà để báo cáo giải trình ngay và cùng phối hợp với nhà thầu để chỉnh sửa kịp thời. Trường hợp những vấn về, vướng mắc phát sinh trong quy trình thiết kế cũng như vậy .
+ Một nội dung cần triển khai tốt, tương quan đến yếu tố đạo đức đó là công tác làm việc triển khai an toàn lao động .

Trong quá trình kiểm tra công trình cần lưu ý phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ về yêu cầu chất lượng công trình, nếu có vấn đề trong quá trình kiểm tra phải báo lại ngay cho bên thi công để có phương án khắc phục lại cho đúng yêu cầu. Thêm vào đó là cần có biên bản hoặc biểu mẫu trong quá trình kiểm tra theo từng giai đoạn và từng hạng mục thi công.

Mách bạn: Biên bản kiểm tra xây dựng công trình bao gồm tên biên bản được ghi rõ ràng cùng với đó là tên công trình, hạng mục và địa điểm xây dựng được cụ thể chi tiết nhất. Trong biên bản kiểm tra có thành phần tham gia, bao gồm đại diện giám sát công trình, nhà thầu, chủ đầu tư.

Giai đoạn này nếu như tìm được tiếng nói chung giữa khách hàng và chủ thầu thì việc nghiệm thu và hoàn công công trình sẽ diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Trong trường hợp phát sinh xích míc, gia chủ cần sẵn sàng chuẩn bị sách vở cơ bản và những việc phải làm để trước khi đưa ra nhu yếu với nhà thầu thì cần dựa trên cơ sở để thuyết phục làm lại một phần nào khi bạn không vừa lòng .
Nếu bất kể khó khăn vất vả gì, Nhà thầu / Kiến trúc Sư cần phải hội ý với chủ nhà ngay lập tức, nên hạn chế tự mình quyết định hành động nếu vẫn còn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm được quan điểm của chủ nhà ( và ngược lại ) .

4. Xử phạt khi vi phạm trong xây dựng nhà ở

Khi xây nhà bạn cũng nên biết về các quy định xử phạt khi vi phạm trong xây dựng nhà ở để tránh hoặc khắc phục. Ví dụ mức xử phạt đối với việc xây dựng nhà ở vượt quá chỉ giới xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng và buộc tháo dỡ công trình xây dựng.

Còn đối với vi phạm xây nhà mà không có giấy phép thì sẽ phạt tiền từ mức 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với nhà ở nông thôn hoặc từ 15.000.000 đên 20.000.000 đồng đối với trường hợp nhà ở thành thị.

Mức xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở nông thôn; phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở đô thị; phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Quá trình thiết kế hay thi công nhà đều quan trọng như nhau. Trong đó, giai đoạn thi công kéo dài nên rất cần gia chủ đặt nhiều sự quan tâm nhất là phải chọn đội ngũ giám sát, quản lý thi công nghiêm ngặt theo sát nhà thầu thi công để đề phòng các sự cố, sai phạm cũng như xử lý kịp thời. Vai trò của người giám sát, quản lý thi công cực kỳ quan trọng và cần thiết phải có khi xây nhà. Hơn thế nữa, giám sát quản lý thi công phải đảm bảo xử lý các vi phạm trong xây dựng nhà ở đúng quy định pháp luật để mang tính răn đe. Với các bước kiểm tra thi công cùng các lưu ý khi viết nhật ký thi công công trình.

Bước 6 – Tiến hành thi công xây dựng

Cẩm nang xây nhà (phần 6) - Tiến hành thi công xây dựng

Các bước chuẩn bị đã hoàn tất cũng là lúc tiến hành thi công nhà. Trước đó, bạn cần đảm bảo các công việc từ lập kế hoạch xây nhà, làm việc với nhà thiết kế, làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng, chọn nhà thầu thi công cùng quan tâm đến đội ngũ giám sát, quản lý thi công công trình. Có hoàn thành các bước này giai đoạn tiến hành thi công nhà ở mới được suôn sẻ, giảm thiểu rủi ro, không phát sinh thêm chi phí. Bước tiến hành thi công cực kỳ quan trọng bởi bước này chiếm khoảng thời gian nhiều nhất của cả nhà thầu thi công lẫn gia chủ. Chính vì vậy, tìm hiểu các công việc trong bước này là điều cần kíp mà chủ nhà nào cũng cần phải nắm kỹ càng. Thế, tiến hành thi công bao gồm các công đoạn nào, tiến hành ra sao?

1. Chuẩn bị mặt bằng

Chuẩn bị mặt bằng
– Từ bước này, nghĩa vụ và trách nhiệm việc làm sẽ thuộc về nhà thầu xây dựng, tuy nhiên chủ nhà cũng cần biết rõ để hoàn toàn có thể trấn áp được chất lượng và thời hạn kiến thiết .
– Việc chuẩn bị sẵn sàng mặt phẳng gồm có việc làm sạch, phát quang mặt đất, giải toả nhà và cấu trúc xây dựng cũ, luân chuyển phế thải đổ đi. Sau khi chuẩn bị sẵn sàng mặt phẳng, đội thợ khởi đầu vào công tác làm việc làm nền móng. Việc làm nền gồm có những việc làm : đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, be thành đất, gia cố nền ( nếu thiết yếu ). Việc gia cố nền hiện tại có hai hình thức đa phần là ép cọc tre hoặc ép cọc bê tông. Cọc tre thường là những đoạn tre dài 2-2, 5 m, ép bằng búa tạ xuống nền đất với tỷ lệ khoảng chừng 30 cọc / mét vuông. Mục đích của việc ép cọc tre là làm nén chặt phần nền đất dưới chân khu công trình, tạo một điểm tỳ cho phần móng nhà .

2. Ép cọc

Ép cọc
Ảnh : Epcoctruongtam
– Đối với những khu đất làm trên ao hồ lấp, để bảo vệ bảo đảm an toàn, cần triển khai việc khoan ép cọc bê tông cốt thép. Cọc bê tông cốt thép cho nhà dân thường là loại có tiết diện 200 × 200 hoặc 250 × 250, mỗi đoạn dài từ 2-3 m, gồm có một đoạn thân và một đoạn mũi cọc. Các cọc bê tông này thường được đổ sẵn, luân chuyển đến công trường thi công bằng xe tải, sau đó dùng máy ép cẩu lên và ép xuống đất .
– Có hai loại máy ép cọc là máy ép neo và máy ép tải. Ép neo đạt tải trọng thấp ( khoảng chừng 20 – 40 tấn / đầu cọc ), tương thích với những khu công trình quy mô nhỏ, ép tải đạt tải trọng cao hơn ( trên 40 tấn / đầu cọc ), tương thích với những khu công trình quy mô lớn hơn. Lưu ý là những loại máy ép thường sử dụng hiệu suất điện 3 pha, nên chủ nhà cần quan tâm sẵn sàng chuẩn bị sẵn nguồn điện cho nhà thầu. Khi làm hợp đồng ép cọc bê tông, chủ nhà cần làm rõ với nhà thầu về những thông số kỹ thuật cọc như mác bê tông, chủng loại thép, … vì những cọc được đúc sẵn nên dễ sẽ dễ có trường hợp trục lợi làm khác đi. Khi luân chuyển cọc đến chân khu công trình, chủ nhà cần thực thi kiểm tra tại hiện trường chất lượng của bê tông và thép theo hình thức ngẫu nhiên để tránh trường hợp cọc không đủ tiêu chuẩn làm tác động ảnh hưởng đến chất lượng của khu công trình xây dựng .
– Khi ép cọc xuống đất, do địa chất nền đất không đồng đều, nên có chỗ cọc xuống sâu, chỗ xuống nông, nên xảy ra hai trường hợp là ép âm và ép dương. Cần làm rõ Chi tiêu với nhà thầu trong mỗi trường hợp ép âm hoặc ép dương. Chủ nhà cũng cần buộc nhà thầu làm theo những tiêu chuẩn đã pháp luật đơn cử trong hồ sơ phong cách thiết kế nền móng do bên tư vấn xây dựng cung ứng, như chủng loại cọc, vị trí cọc, số lượng cọc, cọc ép thử, … theo chiều sao cho phần đất bị nén đẩy không hướng về bất kể nhà cửa hay vật kiến trúc nào. Cụ thể chủ nhà nên tham vấn quan điểm của người có trình độ .
– Một chú ý quan tâm về việc ép cọc bê tông nói riêng và việc làm móng nói chung là những việc làm khoan ép vào lòng đất rất dễ gây tác động ảnh hưởng so với những khu đất và nhà cửa lân cận. Nên thực thi hướng ép cọc theo chiều sao cho phần đất bị nén đẩy không hướng về bất kể nhà cửa hay vật kiến trúc nào. Cụ thể chủ nhà nên tham vấn quan điểm của người có trình độ .

3. Làm móng nhà

Làm móng nhà
Ảnh : maunhadep902
– Việc làm móng nhà được thực thi sau khi việc gia cố nền đất hoàn thành xong. Móng nhà hiện tại thường là móng băng, móng bè hoặc móng cọc. Đối với trường hợp ép cọc bê tông, thì đổ những đài móng để link những đầu cọc, những đài móng lại link với nhau thành một hệ khung vững chãi trải qua những dầm móng .
– Đây là việc làm của nhà thầu, tuy nhiên chủ nhà nên phối hợp với giám sát khu công trình, theo dõi và chỉ huy thợ thực thi theo đúng bản vẽ kỹ thuật .

4. Thi công phần thô khung nhà

Thi công phần khung nhà
Ảnh : Xaydunganminhphat
– Khi kết thúc phần nền móng thì chuyển sang xây dựng phần khung nhà. Khung nhà được hiểu là gồm có hàng loạt hệ khung cấu trúc bê tông cốt thép và mạng lưới hệ thống tường bao, tường ngăn chia của nhà. Hiện nay, mặc dầu công nghệ tiên tiến xây dựng ngày càng tăng trưởng, nhiều loại vật tư mới sinh ra, nhưng bê tông, cốt thép và gạch vẫn là những vật tư xây dựng hầu hết và phổ dụng nhất .

– Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch), và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà.

– Việc triển khai xây dựng phần khung nhà cũng như khi làm móng gồm có những việc làm chính là :

4.1. Đan thép

Việc đan thép phải theo đúng chỉ định của bản vẽ cấu trúc, đúng chủng loại và độ dài của những cấu kiện thép. Khi đan cần chú ý quan tâm tránh dẫm lên thép làm xô lệch thép làm giảm sức chịu tải .

4.2. Ghép cốt pha

Việc ghép cốp pha cần triển khai theo đúng quy chuẩn xây dựng, gỗ cốp pha không được lựa chọn loại gỗ quá kém phẩm chất, hoàn toàn có thể bị bục vỡ trong quy trình đổ đầm bê tông. Kết nối những cốp pha thật chặt và ngăn nắp .

4.3. Đổ và đầm bê tông

Việc đổ đầm bê tông hoàn toàn có thể thực thi thủ công bằng máy trộn bê tông, cũng hoàn toàn có thể triển khai bằng xe trộn bê tông chuyên sử dụng, bơm bê tông bằng vòi bơm. Quá trình trộn cần chú ý quan tâm đúng tỷ suất giữa cốt liệu và chất kết dính, sao cho hỗn hợp bê tông bảo vệ đúng tiêu chuẩn. Khi đầm bê tông quan tâm phải đầm đều tay, không được bỏ sót bất kể chỗ nào .

4.4. Rút cốt pha

Việc rút cốp pha cần chú ý quan tâm sao cho thời hạn ngưng kết của bê tông phải đủ ngày, không nên vì tiến trình gấp gáp mà rút cốp pha sớm, gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc sập bê tông đáng tiếc .

4.5. Xây tường

+ Việc xây tường cần chú ý quan tâm xây làm thế nào cho thẳng, mạch đều. Trong quy trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần trộn đúng tỷ suất, bảo vệ độ kết dính và chống nước thẩm thấu qua .

5. Thi công hoàn thiện nhà

Thi công hoàn thiện nhà
Ảnh : tobehouse
– Kết thúc phần thô thì khu công trình đã hoàn thành xong được 70 %. Tiếp theo là quy trình tiến độ hoàn thành xong, tuy không còn nhiều việc nặng như trước hơn nhưng lại yên cầu nhiều hơn về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ và nghệ thuật .

Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các công đoạn: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, … Đây cũng là công việc của các nhà thầu, tuy nhiên cần lưu ý một số điểm như sau:

5.1. Công tác trát tường, láng sàn:

Cần trộn vữa theo đúng tỷ suất lao lý trong hồ sơ phong cách thiết kế kỹ thuật. Ở những diện tường, trần, sàn tiếp xúc nhiều với nước, không khí ẩm như tường bao ngoài trời, tường giáp vệ sinh, nhà bếp, tiểu cảnh, sàn nhà tầng 1, … hoàn toàn có thể cần phải trộn vào trong vữa một hỗn hợp chống thấm nhất định. Sau khi trát, láng vữa xong cần cán thẳng. Chủ nhà phải kiểm tra độ phẳng cũng như chất lượng vữa trước khi khởi đầu những công tác làm việc sơn bả .

5.2. Công tác ốp lát gạch

Phải theo đúng tiêu chuẩn pháp luật của đơn vị sản xuất. Mạch gạch cần đều, những viên gạch thẳng nhau, không được xô xệch, nghiêng ngả .

5.3. Công tác sơn bả

Là một công tác đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được một cách hoàn hảo. Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại, nhãn hiệu sơn trang trí khác nhau, xét về tính dung môi có thể chia làm hai loại: sơn gốc nướcsơn gốc dầu.

 • Sơn nước được sử dụng phổ biến đế sơn tường hơn với ưu điểm tiện dụng và không gây độc hại cho sức khoẻ và môi trường, màng sơn cho phép lượng hơi ẩm nhất định bên trong tường thoát ra ngoài mà không gây phồng rộp.
 • Sơn dầu chủ yếu dùng cho bề mặt gỗ và kim loại.

Xét về công dụng sử dụng chia làm hai loại : sơn trong nhà có đặc tính năng lực vệ sinh, vệ sinh, mặt phẳng nhà mịn còn sơn ngoài trời có đặc tính chống rêu mốc, bám bụi, chống thấm và bền màu sắc .

5.4. Sơn trang trí

Hệ thống sơn trang trí gồm có 03 lớp : lớp ma-tít làm phẳng mặt phẳng cần sơn, cần chú ý quan tâm chọn loại bột bả tường tốt có độ bám dính cao vì chất lượng sơn sẽ nhờ vào rất nhiều vào lớp này. Thứ hai là lớp sơn lót giúp ngăn chất kiềm trong tường thoát ra ngoài làm hỏng màng sơn, ở đầu cuối là lớp sơn phủ có tính năng bảo vệ và trang trí

5.5. Công tác lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật

Cần tuân thủ theo đúng bản vẽ kỹ thuật và mạng lưới hệ thống tiêu chuẩn xây dựng Nước Ta. Nên chú trọng vào độ bền vững và kiên cố và bảo đảm an toàn của những mạng lưới hệ thống này, ví dụ như mạng lưới hệ thống cấp điện cần cầu dao bảo đảm an toàn, những đường dây chờ cho máy phát điện sau này, độ dốc của những đường ống thoát nước phải đủ tiêu chuẩn, mạng lưới hệ thống chống sét bảo đảm an toàn, những đường dây cần đi trong ống bảo vệ tránh bị ẩm chập điện, …

6. Một số vật tư hoàn thiện cần chuẩn bị

TT VẬT TƯ NÊN DÙNG KHÔNG NÊN DÙNG
01 Gạch:
– Là một trong những vật tư chính quan trọng .
– Lựa gạch sắc tố sáng, tương đương, hình dạng chuẩn .
– Mác ≥ 35 .
– Thi công không bị vỡ vụn .
– Gạch tốt khi va vào nhau tạo âm thanh ken ken .
–  Mẫu mã đẹp, sáng.
– Lựa chọn những đơn vị chức năng uy tín, chất lượng .
– Có website và thông tin rõ ràng .
– Kích thước chuẩn trên thị trường xây dựng .
–  Gạch màu tối, sẫm.
– Gạch bằng tay thủ công .
– Làm từ đất đồi .
– Độ hút nước trên 18 %
– Vỡ vụn khi thả từ độ cao 1 m
02 Xi măng:
– Liên kết đá, nước hình thành đá tự tạo để tạo sự vững chãi cho khu công trình .
–  Uy tín, chất lượng.
– Các nhà đầu tư và thầu chọn .
– Kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
03 Thép:
– Chịu lực kéo và lực uốn tốt, nên thép được đặc phía trong bêtông để tăng năng lực chịu lực thiết yếu .
– Lựa chọn thép tin dùng trên thị trường, theo kích cỡ và hướng dẫn của kiến trúc sư, nhà thầu. – Thép bị gỉ, để qua một thời gian dài, chất lượng kém.
04 Đá:
– Làm tăng sức chịu lực cho bê tông .
– Đá 1 × 2, size 15 – 25 mm .
–  Đá hình khối, có góc cạnh.
– Sạch tạp chất .
– Đá hạt dẹp, tạp chất nhiều.
05 Cát:
– Sàn lọc trước khi sử dụng để bảo vệ vô hiệu những chất bẩn tạo độ link cao .
– Cát sạch, hạt to. –  Cát nhiễm phèn, nhiễm mặn.
– Trong cát có đất sét, sạn hay chất bẩn .
06 Nước:
– Lượng nước tương thích sẽ giúp xi-măng thêm vững chãi .
– Nước giếng hay những nguồn khác phải sạch, không chất bẩn .
– Nước sạch từ hệ thống cấp nước. – Nước ao hồ, nước sông nhiễm bẩn, dầu mỡ hay ván bẩn.
07 Bêtông:
– Nên sử dụng bêtông mác ≥ 250
– Có thể trộn trực tiếp hoặc mua lại từ những đơn vị chức năng phân phối bêtông
chuyên nghiệp .
– Hỗn hợp đồng nhất, bêtông vừa đủ độ dẻo kết. – Bêtông phân tầng, nhiều nước.
09 Cốt pha:
– Đúng kích cỡ mới bảo vệ tôt năng lực chịu lực của bêtông .
–  Kích thước chuẩn.
– Phải đủ độ cứng, tránh cốp pha hư hỏng .
– Méo mó, biến dạng khi đổ vào khuôn sẽ làm hư hỏng hình dạng bêtông.

7. Các lưu ý khi chọn lựa vật tư hoàn thiện

Tìm kiếm những nhà sản xuất có uy tín và bảo vệ chất lượng quy trình tiến độ khu công trình. Có thể tìm kiếm trải qua sự trình làng của người thân trong gia đình hoặc những thông tin Internet. Thông qua những đại lý hoặc 1 số ít công ty có nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại tới chào hàng trực tiếp. Kiểm tra điều kiện kèm theo thanh toán giao dịch và mẫu mã cũng như chất lượng hàng trước khi đặt. Có thể đặt hàng trước và lưu kho tại đơn vị chức năng phân phối để hạn chế sự ngày càng tăng về Ngân sách chi tiêu vào thời cao điểm, đồng thời bảo vệ tốt quy trình tiến độ cung ứng vật tư cho khu công trình .

8. Biểu mẫu kết toán chi phí vật tư và chi phí nhân công

Biểu mẫu dành cho gạch

1) GẠCH
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho xi-măng

2) XI MĂNG
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho Thép

3) THÉP
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho đá

4) ĐÁ
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho cát

5) CÁT
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho bê tông

6) BÊ TÔNG
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho cốp pha

7) CỐP PHA
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho những loại vật tư khác

8) CÁC LOẠI VẬT TƯ KHÁC
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho nhân công

9) NHÂN CÔNG:
STT Phần nhân công Số công Giá công Thành tiền Ghi chú
1 Đào móng  …  …  …  …
2 Đóng cọc  …  …  …  …
3 Đóng cốppha  …  …  …  …
4 Đổ bêtông  …  …  …  …
5 Xây và tô  …  …  …  …
6 Lát nền  …  …  …  …
7 Lát đá  …  …  …  …
8 Điện  …  …  …  …
9 Nước  …  …  …  …
10 Sơn  …  …  …  …
11 Mộc  …  …  …  …
12  …  …  …  …  …
Tổng cộng:  …  …  …  …

Các công đoạn của tiến hành thi công cần được thực hiện theo thứ tự lớp lang như bên trên. Nếu làm sai thứ tự hoặc bỏ qua dù chỉ một công đoạn thôi cũng đủ khiến ngôi nhà bạn kém vững chắc hoặc làm phát sinh các chi phí “trời ơi đất hỡi”. Gia chủ dù có là tay ngang trong ngành cũng phải tự trang bị các kiến thức tối thiểu này để giám sát được tiến độ thi công công trình cùng việc cân đối ngân sách mua vật tư, thuê nhân công, … phối hợp cùng công ty xây dựng uy tín để đẩy nhanh được quá trình xây dựng.

Một ngôi nhà có bền đẹp hay không là do bước tiến hành thi công này quyết định. Vì vậy, gia chủ chớ nên lơ là bất kỳ công đoạn nhỏ nào để tránh những rủi ro không đáng có về sau dẫn đến việc phải sửa chữa nhà thường xuyên gây tốn kém.

Bước 7 – Nghiệm thu, Hoàn công công trình

Cẩm nang xây nhà (phần 7) - Nghiệm thu, Hoàn công công trình

Sau bước tiến hành thi công, ngôi nhà trong mơ của bạn đã nên dáng nên hình. Nhưng trước khi dọn vào ở, bạn còn cần phải trải qua bước quan trọng là kiểm tra, nghiệm thu và hoàn công công trình. Đây là những khâu cuối cùng của quá trình xây nhà nhưng không phải vì vậy mà bạn được phép lơ là. Nếu vào ở ngay mà không tiến hành kiểm tra, nghiệm thu, hoàn công công trình có nghĩa là bạn đã tự đặt mình vào thế khó. Nhưng cách tiến hành việc kiểm tra, nghiệm thu, hoàn công công trình một cách hợp quy chuẩn nhất ra sao?

Một khu công trình nhà ở thường phải mất nhiều thời hạn để xây dựng. Do đó, để tiết kiệm chi phí ngân sách và thời hạn, bạn không nên đợi tới khi mọi thứ đã hoàn thành xong thì bạn mới nghiệm thu sát hoạch. Mà thay vì vậy, bạn nên kiểm tra, giám sát việc làm của đội kiến thiết, kiểm tra chất lượng, mẫu mã, quy cách và số lượng vật tư xây nhà, so sánh khu công trình thực tiễn với bản vẽ hằng ngày để kịp thời kiểm soát và điều chỉnh nếu có những cụ thể chưa trùng khớp cũng như bảo vệ an toàn lao động cho mọi người. Bởi phát hiện ngay từ đầu thì sẽ sớm có giải pháp xử lý và yếu tố sẽ giải quyết và xử lý thuận tiện hơn. Đặc biệt bạn cần thao tác kỹ và liên tục với người giám sát xây đắp và kiến trúc sư của mình bởi họ là người quyết định hành động việc làm của đội thiết kế .

1. Nghiệm thu công trình

Một điều hiển nhiên khi bàn giao nhà ở là chủ nhà, nhà thầu xây dựng và nhà tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng. Tuy nhiên có lẽ nhiều người chưa biết, nghiệm thu nhà ở không chỉ là thỏa thuận giữa chủ nhà và đơn vị thi công mà còn phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Hợp đồng, bản vẽ thiết kế và những thỏa thuận của hai bên là cơ sở pháp lý để công tác nghiệm thu được diễn ra. Chính vì vậy, để đảm bảo, quy trình nghiệm thu công trình cũng được ghi lại theo từng hạng mục và lập biên bản theo trình tự thời gian. Các bên có liên quan phải có trách nhiệm sửa chữa và khắc phục nếu có sự cố.

nghiệm thu công trình
Thêm nữa, nghiệm thu sát hoạch không chỉ thực thi với những phần hiện hữu bên ngoài của khu công trình mà còn trên những bộ phận bị che khuất của khu công trình ( ví dụ hầm, hố, đường ống nước, điện âm tường … ). Những phần này cũng phải được nghiệm thu sát hoạch và làm bản vẽ hoàn thành công việc trước khi thực thi những việc làm tiếp theo .

Ngoài ra, biên bản nghiệm thu là cơ sở pháp lý để hoàn côngthanh toán chi phí xây nhà cho nhà thầu vì vậy bạn hoàn toàn không được xem nhẹ, mà phải cẩn thận để lập một biên bản nghiệm thu đầy đủ và chính xác nhất.

Kinh nghiệm cho bạn: Nên giữ lại 1 phần tiền công của tất cả các bên nhà thầu cũng như kiến trúc sư nhằm đảm bảo cho chất lượng công trình được đúng như yêu cầu và cũng là sự ràng buộc về trách nhiệm. Bạn sẽ thanh toán nốt sau đó nếu không có những vấn đề phát sinh. Việc giữ lại 1 phần tiền này cũng giúp bạn giảm được 1 phần chi phí ban đầu.

2. Hoàn công công trình

Hồ sơ hoàn công là cơ sở pháp lý để cơ quan chức năng cấp sổ hồng cho bạn vì vậy đây được xem là bước quan trọng nhất. Bạn cần tự trang bị kiến thức cho mình về vấn đề trên mặc dù có thể đơn vị thi công sẽ hỗ trợ bạn làm thủ tục này, để sau này có những rắc rối, tranh chấp, bạn có thể giải quyết được.

hoàn công công trình

Trong hồ sơ hoàn công bắt buộc phải có bản vẽhình chụp công trình thực tế kèm theo. Bởi đa số công trình xây thực tế đều có những khác biệt so với bản vẽ dù là không nhiều. Sau khi hoàn thành thủ tục hoàn công bạn phải nộp tại Phòng quản lý đô thị Quận, Huyện hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác.

Mách bạn: Hồ sơ xin xác nhận hoàn công được thực hiện đúng pháp luật để nhận sổ hồng bao gồm:

– 1 bản chính giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu.
– 1 bản sao y có chứng thực sao y giấy phép xây dựng nhà ở kèm theo 1 bản sao không cần chứng thực sao y bản vẽ thiết kế xây dựng nhà.
– 2 bản chính bản vẽ hiện trạng hoàn công
– 1 bản sao hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề kèm 1 bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thi công có thị thực sao y hoặc biên lai thu xây dựng.

Các bước kiểm tra, nghiệm thu sát hoạch, hoàn thành công việc khu công trình đều thiết yếu và quan trọng trước khi bạn dọn vào ở. Đặc biệt việc kiểm tra, nghiệm thu sát hoạch vào hoàn thành công việc khu công trình cần phải thực thi rõ ràng đúng pháp luật. Hãy tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng thao tác này bởi không khéo sẽ tác động ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tương lai của mái ấm gia đình bạn .

Bước 8 – Hoàn thiện nội thất

Cẩm nang xây nhà (phần 8) - Hoàn thiện nội thất

Sau bước tiến hành thi công, ngôi nhà trong mơ của bạn đã nên dáng nên hình. Nhưng trước khi dọn vào ở, bạn còn cần phải trải qua bước quan trọng là hoàn thiện nội thất. Đây là bước cuối cùng để cho ra đời một ngôi nhà đẹp và đúng như mong đợi của bạn.

Như đã đề cập trước đó, đây là phần không tác động ảnh hưởng đến quy trình tiến độ xây nhà của bạn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch về phần nội thất bên trong ngay từ đầu hoặc vào khoảng chừng thời hạn hài hòa và hợp lý với thời hạn bạn chính thức chuyển vào sinh sống. Sau khi bạn đã xây dựng được kinh phí đầu tư để triển khai xong nội thất bên trong cũng như đã có bản thiết kế nội thất bên trong thì bạn cần tìm một đơn vị chức năng triển khai tương thích. Hai bên sẽ cùng nhau trao đổi về giá thành, vật tư cũng thời hạn triển khai xong .

1. Sản xuất lắp đặt đồ nội thất

Giai đoạn sản xuất đồ nội thất thực ra có thể bắt đầu ngay từ khi khởi công công trình, nếu như chủ nhà thực hiện phần thiết kế nội thất cùng với phần thiết kế xây dựng nhà. Như vậy khi hoàn công phần xây dựng thì phần nội thất cũng đã có thể sản xuất xong xuôi để tiến hành lắp đặt. Nếu như đến giai đoạn này mới bắt đầu việc thiết kế nội thất thì thời gian chờ có thể phải kéo dài khá lâu. Vì đối với đồ gỗ tự nhiên như các phần cửa, cầu thang, tủ bếp, bàn ghế, giường tủ phải có một thời gian nhất định để ngâm tẩm, sấy khô các cấu kiện gỗ, đảm bảo cho đồ đạc một độ bền nhất định. Đối với đồ gỗ công nghiệp, thời gian chờ sẽ nhanh hơn do không phải trải qua giai đoạn ngâm tẩm, sấy khô nhưng thời gian đợi cũng là không ít.

sản xuất lắp đặt đồ nội thất

– Hiện nay đối với gỗ tự nhiên người ta thường sử dụng chủ yếu là các loại gỗ lim, xoan đào, óc chó (walnut), dổi, pơ mu, chò chỉ, thông, sồi, căm xeGỗ công nghiệp thì sử dụng các chất liệu MDF, MFC, tech, gỗ ván ép, … Nói chung tuỳ vào nhu cầu và sở thích mà có thể lựa chọn gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp, hoặc dùng kết hợp cả hai.

Đồ nội thất cũng có thể mua sẵn trên thị trường tại các showroom về đồ nội thất, tuy nhiên các đồ mua sẵn được thông thường chỉ là: sofa, giường, bàn ăn. Các đồ đạc khác như tủ bếp, tủ quần áo, tủ sách, tủ ti-vi, bàn làm việc, … thường khó mua sẵn hơn, vì nếu mua sẵn rất khó hợp với khung nhà. Trường hợp này nên sử dụng đồ gia công sẽ phù hợp hơn.

2. Hoàn thiện nội thất

Hoàn thiện nội thất

Phần nội thất ở đây ngoài đồ nội thất rời còn bao gồm các mảng tiểu cảnh, trang trí trần, sàn, tường, cầu thang, vách… Đây là những hạng mục đòi hỏi độ tỉ mỉ, cầu kỳ, trau chuốt từng đường nét, là cơ sở để đánh giá trực giác về chất lượng căn nhà. Do vậy chủ nhà cần phải cẩn thận hơn trong công tác giám sát, kiểm tra, nghiệm thu các hạng mục này.

Việc hoàn thiện nội thất bạn có thể tùy chỉnh thời gian và lên lịch với công ty thiết kế thi công nội thất đảm bảo trước khi dọn vào ở đã chỉnh chu, đâu vào đấy. Cần thiết phải kiểm tra, nghiệm thu sản phẩm khi được đơn vị bàn giao để tránh hao tiền tốn của về sau.

Xem thêm: Top 10 công ty thiết kế nội thất uy tín, chất lượng

3. Hạn chế phát sinh chi phí

Giai đoạn hoàn thiện nội ngoại thất, Việc hạn chế phát sinh chi phí ở mức thấp nhất là điều mà bạn cần quan tâm đó là. Chi phí phát sinh thường nằm ở các nguyên vật liệu sử dụng cho công đoạn hoàn thiện như gạch, đá ốp lát hay sơn tường, làm trần, trang trí mặt tiền ….thêm vào đó là các hệ thống điện, nước, kỹ thuật, công nghệ và trang trí nội thất cho gia đình.

Để tránh được tình trạng phát sinh chi phí này, bạn cần lưu ý một số vấn đề như nhất quán theo kế hoạch ban đầu, đồng thời phải tuân thủ theo thiết kế và bản vẽ chi tiết. Thêm vào đó phải có sự tham gia của kiến trúc sư, đơn vị tư vấn thiết kế ngay từ đầu về các giải pháp nội thất để chọn lựa nội thất phù hợp cho ngôi nhà.

Đồng thời xác lập những ngân sách hoàn toàn có thể chi trong tương lai, không nhất thiết là phải ngay thời gian triển khai xong ngôi nhà giúp hạn chế thấp nhất ngân sách phát sinh. Đối với những tiện lợi hoạt động và sinh hoạt hoặc nội thất bên trong mái ấm gia đình hoàn toàn có thể sắm sửa từ từ khi bạn có điều kiện kèm theo hơn, không nhất thiết phải mua toàn bộ trong một lần nếu không đủ ngân sách .

Cuối cùng cũng giống như bước xây nhà, bạn cần giám sát xuyên suốt quá trình đơn vị thi công hoàn thiện nội thất nhà bạn, sau đó cũng tiến hành nghiệm thu và bàn giao, thanh lý hợp đồng.

Nhà Đẹp Số kỳ vọng cẩm nang xây nhà này sẽ cung ứng cái nhìn tổng quát cho gia chủ cùng những đơn vị chức năng trong việc xây đắp nhà đẹp, chất lượng, bền chắc .
( Nhadepso )

You may also like

Để lại bình luận