Xây nhà nuôi yến như thế nào? Hướng dẫn cách làm chi tiết

Bởi startupvn
nam 2000 nữ 2003

Hiện nay, nghề nuôi chim yến đang trở nên rất phổ biến và ngày càng phát triển, vì nó đem lại lợi nhuận rất cao. Khi nuôi yến, thì việc xây dựng nhà nuôi yến là một trong những yếu tố rất quan trọng và phải đảm bảo được các điều kiện như: ánh sáng, nhiệt độ, diện tích…, luôn phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng cũng biết cách xây dựng nhà nuôi yến đúng cách. Vậy xây nhà nuôi yến như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người cách xây nhà yến đơn giản, hiệu quả và đúng kỹ thuật. 

Contents

Vị trí thích hợp để xây nhà yến

Khi nuôi yến thì đầu tiên phải chọn được vị trí phù hợp để xây nhà nuôi yến. Vì chim yến là loài động vật hoang dã và thích sự yên tĩnh, do đó cách nuôi yến cũng khác cách nuôi các loại chim thông thường khác. Những người nuôi yến thường theo dõi và nghiên cứu cuộc sống, tập tính của yến để tạo ra những ngôi nhà giống nơi ở của yến trong tự nhiên.

Nơi lý tưởng nhất để đặt nhà yến là những nơi gần đồng ruộng, bụi cỏ, biển, sông, hồ, … những nơi này sẽ tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để chim yến tìm mồi, nhất là vào mùa mưa. Không nên xây nhà yến ở nơi có nhiều nhà máy sản xuất, nhà xưởng vì ở đây nguồn thức ăn của yến thường bị đô thị hóa tàn phá. Ngoài ra, vị trí thích hợp nhất để làm nơi đặt nhà yến là cách hang yến đang sống từ 5 – 8 km .
Vị trí thích hợp để xây nhà yến 1.Vị trí thích hợp để xây nhà yến

Điều kiện cần để xây nhà nuôi yến

Khi xây nhà nuôi yến, cần phải lưu ý một số điều kiện như sau:

  • Nơi xây nhà yến phải gần nơi có yến sinh sống. Bên cạnh đó, nơi đây là đường bay của chim yến hoặc nơi yến thường đi kiếm ăn. Người nuôi yến có thể dùng tiếng gọi để dụ yến đến làm tổ. Và khi bay vào nhà, chim yến thấy điều kiện sống phù hợp và ở lại, mỗi ngày khi tiếng chim yến gọi nhau sẽ dẫn dụ số lượng yến khác về làm tổ nhiều hơn.
  • Khi chọn vị trí đặt nhà yến mọi người nên xem xét các yếu tố không khí, độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió, … sau đó đối chiếu với các yêu cầu của chim yến, xem có phù hợp hay không.
  • Ở Việt Nam, chim yến có thể sống và làm tổ ở 3 vùng Bắc Trung Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ. Tuy nhiên, hướng gió của 3 vùng này khác nhau, Bắc Trung Bộ có gió Bắc, Nam Trung Bộ có gió Tây Nam, Nam Bộ gió Tây và Tây Nam. Vì vậy, mọi người có tể điều chỉnh hướng gió ở cửa ra vào để thu hút chim yến. Nhiệt độ lý tưởng để xây nhà yến là từ 27 – 32 độ C và độ ẩm khoảng 75 – 90%.
  • Ngoài ra, không được xây nhà yến có độ cao vượt quá mặt biển 1000m. Vì khi nhà cao trên 1000m chim yến vẫn sống được, nhưng sau khi đẻ con sẽ bay đi đến những nơi có độ cao thấp hơn. Hiện nay, độ cao được các chuyên gia khuyến cáo xây nhà yến là dưới 500m.
  • Nên xây nhà yến ở nơi có đất rộng để chim có thể bay lượn, xung quanh tường nên có rãnh nước nhỏ để không có kiến. Tránh xây nhà yến gần tổ hoặc nơi sinh sống của đại bàng, chim cắt, quạ, … vì những loài này thích ăn thịt chim yến, sẽ dọa yến sợ và bay đi nơi khác.

Cách làm nhà nuôi yến mô hình chuẩn

Hiện nay, có rất nhiều mô hình làm nhà nuôi yến, nhưng có 3 mô hình thường mọi người sử dụng phổ biến nhất. Đó là

  • Mô hình nhà yến bằng gạch:

Đây là quy mô phổ cập và được nhiều người sử dụng nhất. Vì nhà gạch có độ bền và tuổi thọ cao, tương thích với điều khiển và tinh chỉnh thời tiết của nước ta. Ngoài ra, việc xây dựng quy mô này ít tốn ngân sách hơn những quy mô khác, đặt biệt tương thích với những người vốn ít .
Mô hình nhà yến bằng gạch 2.Mô hình nhà yến bằng gạch

  • Mô hình nhà yến 3D:

Mô hình này thường được sử dụng ở những khu vực du lịch, được xây dựng rất độc lạ và mê hoặc. Tuy nhiên, tuổi thọ quy mô này khá thấp chỉ khoảng chừng 5 – 7 năm và ngân sách góp vốn đầu tư khá cao .

  • Mô hình lắp ghép tấm lợp thông minh:

Mô hình này được xây dựng hầu hết tại TP. TP HCM và 1 số ít tỉnh Tây Nam Bộ. Mô hình này xây dựng rất nhanh gọn, vật tư nhẹ. Tuy nhiên, độ bền khá là thấp và khó kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ trong nhà yến .
Ngoài việc chọn quy mô xây nhà yến, thì bạn cần phải bảo vệ một số ít yếu tố về tập tính sống của chim yến. Dưới đây là nhu yếu bạn cần phải phân phối khi xây nhà yến .

Hình dáng nhà nuôi yến

Thông thường, nhà yến là một hình khối chữ nhật, hình ống khói với bề ngang rộng, giống như một cái kho lớn. Tuy nhiên, tùy vào diện tích quy hoạnh đất mà hoàn toàn có thể xây thành nhiều hình dáng khác nhau. Ngoài ra, hoàn toàn có thể xây nhà yến giống khách sạn mái bằng hoặc mái lợp .
Hình dáng nhà yến 3.Hình dáng nhà yến

Kích thước xây nhà nuôi yến

Kích thước lý tưởng của ngôi nhà cho yến khoảng chừng 10 – 15 m đến 10 – 20 m với mặt phẳng từ 150 – 200 m. Kích thước hoàn toàn có thể lớn hoặc nhỏ hơn một chút ít, nhưng phải bảo vệ bên trong hoàn toàn có thể chia từ 3 – 5 tầng. Tại Nước Ta, mọi người thường xây nhà yến với diện tích quy hoạnh 5 – 6 m x 20 m, chia thành 3 tầng và đem lại hiệu suất cao rất cao
Ngoài ra, việc xác lập độ cao cũng rất quan trọng, độ cao của nhà tối thiểu từ 5,5 – 6 m và càng cao càng tốt. Nhà càng cao sẽ giúp cho việc chia tầng, phòng hay điều hòa không khí, nhiệt độ và nhiệt độ thuận tiện hơn. Nếu ở vùng nóng có nhiệt độ trên 27 độ C thì độ cao từ 3 – 4,5 m, còn so với vùng lạnh thì độ cao thích hợp là từ 2 – 3 m .
Nên xây tường bê tông có độ dày từ 20 – 25 cm. Để giảm nhiệt độ ở những vùng nóng, hoàn toàn có thể xây 2 lớp gạch và cách nhau khoảng chừng 5 cm. Mái và nóc nhà hoàn toàn có thể chọn tôn lạnh và có góc nghiêng tối thiểu 45 độ so với vùng nóng, nhỏ hơn 30 độ so với vùng lạnh. Có thể lắp thêm mái cách trần khoảng chừng 0,5 – 0,8 m để giảm hơi nóng .

Cách xây dựng cửa ra vào nhà yến

Đối với cửa ra vào dành cho người thì chỉ cần xây 1 cửa và thông qua phòng nhỏ, rồi mới tới cửa ra vào phòng chim yến. Đối với cửa ra vào của yến thì nên xây như một cái hang và sơn màu đen.

Kích thước độ cao và rộng cửa ra vào của yến nên là 30×20 cm, 45×30 cm để thuận tiện cho yến bay ra vào. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể xây rộng hơn như 80×40 cm, 100×20 cm để mê hoặc yến vào nhà. Bạn hoàn toàn có thể làm thêm một vách ngăn giả cửa khoảng chừng 50 cm để giảm ánh sáng .
Đối với nhà yến có size nhỏ khoảng chừng 4×16 m thì hoàn toàn có thể xây 2 cửa ra vào và đặt gần góc tường. Nếu có kích cỡ lớn từ 8×16 – 20 m đến 10×20 m, thì hoàn toàn có thể xây thêm 2 lỗ ra vào ở trên và nằm giữa tường .

Cách làm phòng cho nhà nuôi yến 

Nếu ngôi nhà khoảng chừng 7,5 m thì độ cao cho mỗi tầng là 2 m, chia làm 3 tầng, sau đó chia nhỏ thành từng phòng. Lưu ý, nên xây nhà yến sao cho có không khí giống những hang tự nhiên. Mỗi phòng có chiều dài và chiều rộng lý tưởng là 4×4 m và cao 3 – 4 m. Nếu phòng có diện tích quy hoạnh 5 – 6×8 m thì cần phải làm vách ngăn phòng giả .
Hiện nay, những người nuôi yến thường xây 2 tầng, 1 tầng phía trên cho yến bay lượn. Tránh xây nhà yến 1 tầng, vì độ cao quá thấp, khó kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ và nhiệt độ, không tương thích với đường bay của yến .
Cách làm phòng cho nhà yến 4.Cách làm phòng cho nhà yến

Cách xây dựng lỗ thông tầng của nhà yến

Nhà yến khi nào cũng phải xây một lỗ thông tầng để yến hoàn toàn có thể bay lượn. Lỗ thông tầng thường có chiều rộng là 2,2 m – 2,5 m, giống như những khe sâu của hang động. Ngoài ra, hoàn toàn có thể xây đường thông tầng thành hình chữ T hoặc chữ L với bề ngang là 3 – 4 m .

Lắp xà gỗ cho phòng nuôi chim yến

Khi xây nhà yến, người ta thường lắp những xà gỗ trên trần nhà để yến hoàn toàn có thể bám vào, cũng như để tăng diện tích quy hoạnh tổ. Thông thường, khi đóng ván mọi người thường sử dụng xà gỗ gắn trực tiếp lên bê tông với kích cỡ dày từ 1,5 – 2 cm và rộng 15 – 20 cm .
Có thể lắp xà gồ luồng ngang cách nhau khoảng chừng 30 cm thành ô chữ nhật có size 30 – 40 cm x 100 cm. Ngoài ra, hoàn toàn có thể dùng thêm những xà dọc để kẻ ô khuôn .
Lắp xà gỗ cho phòng nuôi chim yến 5.Lắp xà gỗ cho phòng nuôi chim yến

Cách sơn nhà nuôi yến

Cách sơn nhà cho yến đóng vai trò quan trọng trong việc lôi cuốn yến đến sống và làm tổ. Vì vậy, chỉ cần sơn màu cho gần giống với hang động là được. Cách sơn nhà tốt nhất là chỉ quét vôi trắng, bên trong thì chỉ cần tô trát tường. Hiện nay, màu xanh cũng có hiệu quả để lôi cuốn yến làm tổ, nên hoàn toàn có thể sơn màu này cho nhà yến .

Độ ẩm và nhiệt độ trong nhà nuôi yến

Độ ẩm và nhiệt độ sinh sống trong các hang tự nhiên của yến rất ổn định. Nhiệt độ thích hợp để yến có thể sinh sống, đẻ trứng, nuôi con non và làm tổ là 27 – 29 độ C, độ ẩm 75 – 90% và ánh sáng 0,2 – 0,6 lux. Vì vậy khi xây nhà cho yến cần phải đảm bảo các chỉ số này phù hợp.

Hàng rào và khuôn viên xung quanh nhà nuôi yến

Khi nuôi yến, nên chọn khu đất rộng và cố định và thắt chặt để cho yến bay lượn. Kích thước sân nên từ 4×4 m trở lên và cần xây tường phía ngoài để chắn gió để yến cảm thấy bảo đảm an toàn hơn khi vào nhà. Ngoài ra, hoàn toàn có thể trồng thêm những loại cây như chuối, sung, … để làm hàng rào bảo vệ nhà, nhưng không nên để quá cao cản trở yến bay ra vào .

Khi nuôi yến, việc xây nhà cho yến rất quan trọng, vì đây là nơi sinh sống và đẻ trứng của yến, đồng thời dùng để thu hút yến vào ở. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây nhà nuôi yến. Bài viết này đã hướng dẫn cho mọi người kỹ thuật xây nhà nuôi yến. Hy vọng bài viết này đem đến thông tin bổ ích cho mọi người. Và đừng quên việc theo dõi những bài viết được cập nhật mới nhất về chủ đề xây dựng – kiến trúc tại meeyland nhé.

Mã ID: ny321

You may also like

Để lại bình luận