Quy trình làm móng nhà và 4 cách làm móng nhà chắc chắn nhất

Bởi startupvn
Dựng móng là một trong những khâu quan trọng nhất trong quy trình kiến thiết xây dựng một ngôi nhà. Nó có vai trò rất lớn quyết định hành động đến cấu trúc và sự bền vững và kiên cố của khu công trình về sau .

Bởi vậy, đội tính toán phải cân nhắc rất kỹ và quy trình làm móng nhà cần có sự giám sát của đội ngũ chuyên nghiệp. Đảm bảo chất lượng sử dụng cũng như sự an toàn cho công trình.

Mấu chốt chính của yếu tố dựng móng là phải chọn được loại móng tương thích với địa chất của khu công trình .

Tính toán cụ thể và có bản vẽ phác thảo trước,như vậy thì khi làm sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Để công trình chạy đúng tiến độ và mang lại hiệu quả cao. Dưới đây sẽ bao gồm thông tin về những quy trình làm móng nhà, các loại móng và lưu ý về cách xây móng nhà mà bạn nên nắm rõ để móng đạt chất lượng cao.

Contents

Chi phí làm móng nhà hết bao nhiêu?

Câu hỏi về ngân sách cũng là một trong những vướng mắc của chủ góp vốn đầu tư đặt ra trước khi bắt tay vào kiến thiết xây dựng. Thường thì giá dựng móng sẽ được báo riêng, không tính chung với nhà. Bởi móng là phần quan trọng của khu công trình và cũng có nhiều cách kiến thiết xây dựng khác nhau, tùy vào một số ít yếu tố như loại khu công trình, chất lượng đất nền, …
chi phí xây móng nhà là bao nhiêu Chi phí xây móng nhà là bao nhiêu?
Vậy nên ngân sách cho móng nhà thường chiếm khoảng chừng bao nhiêu % là tùy thuộc vào tùy loại khu công trình. Sẽ không có một mức giá chung nào vận dụng cho toàn bộ những loại khu công trình .
Tuy nhiên cũng có cách tính ngân sách, giúp bạn giám sát được và dự trù kinh phí đầu tư thiết kế xây dựng ở mức tương đối nhất .

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí

Tổng diện tích quy hoạnh móng nhà : diện tích quy hoạnh xây móng thường giao động từ 30-50 % diện tích quy hoạnh mặt sàn tầng 1. Tuy nhiên so với khu công trình có phong cách thiết kế tầng hầm dưới đất thì diện tích quy hoạnh móng sẽ được tính bằng 200 % diện tích quy hoạnh sàn kiến thiết xây dựng .
Đơn giá kiến thiết xây dựng : đây cũng là một yếu tố chi phối tác động ảnh hưởng đến ngân sách kiến thiết xây dựng móng nhà của bạn. Bạn cần phải kiểm tra kĩ đơn giá kiến thiết xây dựng gồm có cả nhân công và vật tư cho 1 mét vuông móng nền là bao nhiêu .
Khu vực, chất lượng đất : ngân sách kiến thiết xây dựng cũng nhờ vào rất nhiều vào chất lượng của đất nơi bạn dựng khu công trình. Đối với nơi có chất lượng đất tốt, vững thì đa phần nhà thầu sẽ chọn làm móng đơn, sẽ không mất thêm khoản chi nào. Hoặc nếu để bảo vệ hơn thì sẽ chọn móng băng, ngân sách cho móng băng được tính bằng 30 % diện tích quy hoạnh sàn thô. Tuy nhiên, khu vực đất nền yếu thì sẽ phức tạp hơn. Đất yếu sẽ có nhiều rủi ro tiềm ẩn sụt lún, cấu trúc không vững nên chủ công trình sẽ thường chọn móng cọc. Tùy vào từng loại thì sẽ có một mức giá khác nhau .

Hướng dẫn cách tính chi phí xây móng nhà

Cách tính ngân sách thiết kế xây dựng móng nhà về cơ bản sẽ nhờ vào vào loại móng lựa chọn, kích cỡ, hình dạng, vật tư cấu thành, chiều sâu và rộng của móng, … Có 4 loại móng cơ bản bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm là móng bè, móng cọc, móng đơn, móng băng. Dưới đây sẽ là cách tính ngân sách của những loại móng thông dụng trong kiến thiết xây dựng :
hướng dẫn cách tính chi phí xây móng nhà Tính chi phí dự trù khi xây móng

 • Móng bằng 1 phương: 50% x diện tích tầng một x đơn giá phần thô
 • Móng băng 2 phương: 70% x diện tích tầng một x đơn giá phần thô
 • Móng cọc ép tải = (công ép: 250.000/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + (nhân công ép cọc: 20.000.000 đồng) + ( hệ số đài móng: 0,2 x diện tích tầng một x đơn giá phần thô)
 • Móng cọc khoan nhồi = (công ép: 450.000/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + ( hệ số đài móng: 0,2 x diện tích tầng một x đơn giá phần thô)

Thời gian làm móng nhà mất bao lâu?

Thông thường, thời hạn làm móng nhà sẽ giao động trong khoảng chừng 3-4 tuần vào mùa hè. Mùa đông thì sẽ lê dài hơn một chút ít tùy vào tình hình thời tiết và nhiệt độ những ngày kiến thiết .
Tuy nhiên thời hạn làm móng cũng nhờ vào vào nhiều yếu tố khác như : diện tích quy hoạnh móng nền, quy trình tiến độ đan sắt thép, xây gạch, kè móng, … tùy theo từng chiêu thức làm. Sử dụng chiêu thức đơn thuần, , diện tích quy hoạnh nhỏ, nhiều nhân công, ngày thiết kế nhiệt độ nắng đủ để móng đông cứng thì thời hạn làm sẽ nhanh hơn
Hiện nay, phần lớn những khu công trình đều chuyển sang sử dụng giải pháp làm móng nhà bằng bê tông cốt thép. Vì vậy ngoài thời hạn chuẩn bị sẵn sàng trước còn cần có thời hạn chờ và bảo trì, thay thế sửa chữa sau khi đổ để đạt được hiệu quả tốt nhất trước khi khởi đầu tháo dỡ cốt pha và mở màn kiến thiết xây dựng trên nền .

Quy trình làm móng nhà chuẩn

Quy trình làm móng nhà chuẩn là một quy trình đảm bảo được các yêu cầu về mặt kỹ thuật. Giúp móng có kết cấu chắc chắn, vững chãi. Thường sẽ có 4 bước cơ bản cho một quy trình làm móng nhà chuẩn:

quy trình làm móng nhà chuẩn Quy trình làm móng nhà chuẩn chất lượng cao

Khảo sát địa chất

Muốn biết móng nhà bạn phù hợp với phương pháp làm nào thì bạn phải khảo sát qua nền đất, địa thế nơi bạn dựng công trình.

Qua những nghiên cứu và phân tích kỹ càng bạn sẽ chọn được chiêu thức kiến thiết tương thích, hoàn toàn có thể khoan lỗ, đào giếng, đóng mũi xuyên để thăm dò bên dưới, …

Lựa chọn móng và hồ sơ thiết kế phù hợp

Móng là bộ phận ăn sâu dưới lòng đất, vậy nên việc sửa chữa thay thế sau khi làm là rất phức tạp và khó .
Vậy nên hồ sơ phong cách thiết kế, bản vẽ phác thảo phải bảo vệ đủ những yếu tố bảo đảm an toàn, có tính bền vững và kiên cố cao và giám sát, lường được trước những yếu tố sẽ phát sinh để có giải pháp xử lý tức thì .
Lựa chọn loại móng để làm cũng rất quan trọng, nó tác động ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách để làm. Từ việc khảo sát địa chất bên trên bạn hoàn toàn có thể nhờ sự tư vấn của những kiến trúc sư có kinh nghiệm tay nghề để thảo ra một loại tương thích nhất với khu công trình .

Vật liệu dùng để thi công móng

Móng là phần chống đỡ cho cả khu công trình bề nổi phía trên, nên phần lựa chọn vật tư là không hề sơ sài. Vật liệu thiết kế móng phải bảo vệ chất lượng cao, độ chịu lực tốt và bảo đảm an toàn .
Một số vật tư được hầu hết những khu công trình sử dụng, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm là : Ván cốt pha phủ phim, giàn giáo Pal, thép Hòa Phát, xi-măng PC40, …
Vật liệu dùng thi công phải đảm bảo chất lượng Vật liệu dùng thi công phải đảm bảo chất lượng

Giám sát chặt chẽ quy trình thi công

Việc chọn được một nhà thầu có kinh nghiệm tay nghề và đội ngũ trình độ cao đã là rất tốt rồi. Thế nhưng bạn cũng không được phó thác hẳn việc làm cho họ mà không ngó ngàng gì tới đặc biệt quan trọng là ở phần làm móng này .
Bạn cũng nên hiểu rõ một chút ít trình độ cơ bản để có những cái nhìn, giám sát riêng. Qua đó sẽ nhìn nhận được chất lượng kiến thiết, tiến trình việc làm của nhà thầu và toàn diện và tổng thể khu công trình .

4 cách làm móng nhà chắc chắn nhất

Cách làm móng nhà đơn Cách làm móng nhà đơn

Cách làm móng đơn

Móng đơn là loại móng đỡ một hoặc một cụm cột đứng cùng nhau có tác dụng chịu lực. Nó thường nằm riêng không liên quan gì đến nhau, hoàn toàn có thể là hình chữ nhật, hình vuông vắn hoặc tròn. Phù hợp khi sử dụng để tái tạo nhà nhỏ và cũng là giải pháp tương thích nhất với ngân sách thiết kế thấp nhất trong những loại móng .

 • Chuẩn bị: Ở khâu chuẩn bị, ta cần phác thảo, định hình bản vẽ. Dọn dẹp mặt bằng, chuẩn bị tất cả nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc, sắp xếp nhân công
 • Đóng cọc và đào hố móng: Xác định vị trí đóng cọc, dựa vào hồ sơ thiết kế để xác định kích thước và khoảng cách giữa các cọc. Khi đóng cọc phải chú ý độ lún của đất. Có thể cố định thêm bằng cọc tre, cừ tràm, bê tông đúc để thêm chắc chắn. Khi tiến hành đào hố cần chú ý độ sâu và rộng của móng để chống đỡ được cả công trình. Lưu ý hố cần được giữ sạch, để khô ráo. Nếu thi công trong điều kiện thời tiết mưa thì sau khi đào phải hút hết nước và để khô trước khi bước sang công đoạn tiếp theo.
 • Đổ bê tông lót móng: Lớp bê tông lót này sẽ có vai trò ngăn sự bốc hơi nước của bê tông phía trên, đồng thời cùng làm phẳng bề mặt hố, giảm thiểu tối đa sự biến dạng của đất do các tác động bên ngoài.
 • Đổ bê tông móng: Lưu ý ở bước này cần đặc biệt chú ý làm khô phần móng nếu có nước đọng hoặc làm sạch nếu bẩn. Trộn cát, đá, xi măng và nước với tỷ lệ chuẩn tránh nhão quá hay đặc quá.
 • Tháo cốt pha và bảo dưỡng: Sau 1-2 ngày nếu thời tiết thuận lợi và cảm thấy móng đã khô lại thì bạn có thể tiến hành tháo dỡ. Thực hiện công tác bảo dưỡng như: giữ ẩm bằng bao ni lông, phun nước lên bề mặt, phun hợp chất dưỡng để hạn chế bị thoát ẩm, bay hơi và nứt.

Cách làm móng băng

Móng băng thường là dạng dải dài, hoàn toàn có thể đứng độc lập hoặc cắt nhau hình chữ thập. Móng băng có ưu điểm là nó lún đều, dễ thiết kế hơn móng đơn .

 • Chuẩn bị: tương tự như làm móng đơn
 • Tiến hành đào móng: cần phải dựa vào hồ sơ thiết kế và trục công trình để đào móng theo trục đã được san phẳng đó. Dọn dẹp, bào bằng khu vực móng vừa đào. Cần hút sạch nước để giữ móng khô.
 • Gia công cốt thép và đóng cốt pha: cốt thép phải được làm sạch những chỗ hoen gì, không được để bẩn hoặc bám bùn đất. Trước khi đóng cốt tha, ván đóng phải được đặt theo khuôn lưới thép đã định, cột và tim móng được định vị chuẩn.
 • Đổ bê tông và bảo dưỡng: tương tự như làm móng đơn

Cách xây móng băng Cách xây móng băng

Cách làm móng bè

Là loại móng trải rộng hàng loạt dưới khu công trình nhằm mục đích giảm áp lực đè nén lên nền đất. Được dùng nhiều ở nơi có nền đất yếu .

 • Chuẩn bị : Tương tự như làm móng đơn
 • Tiến hành đào móng: Tương tự như làm móng băng
 • Đổ bê tông lót: Tiến hành kiểm tra độ cao và đổ bê tông lót lên phần đất đã đào xong. Nếu có đóng cọc cố định thì cắt đi đầu cọc.
 • Gia công cốt thép và đóng cốt pha: Tương tự như làm móng băng
 • Đổ bê tông: Khi đổ bê tông vào móng bè sẽ được thực hiện theo các lớp, độ dày khoảng từ 20-30cm. Đổ chồng lên nhau, khi lớp dưới đông cứng lại thì lần lượt đổ lớp tiếp theo.
 • Bảo dưỡng: Tương tự như làm móng đơn

cách làm móng bè Xây dựng móng bè

Cách làm móng cọc

Móng cọc là loại thiết kế gồm có cọc và đài cọc, giúp truyền trọng tải của công trình xuống sâu hơn dưới đất. Thay vì sử dụng cọc tre, cọc tràm như xưa, hiện nay đã được thay thế bằng cọc bê tông cốt thép. Có thể tải trọng nhiều hơn và tuổi thọ cũng rất dài.

 • Chuẩn bị: Tương tự như làm móng đơn
 • Đóng cọc và đào hố móng: Tương tự như làm móng đơn
 • Đổ bê tông lớt và bê tông móng: Tương tự như làm móng đơn
 • Bảo dưỡng: Tương tự như làm móng đơn

Những lưu ý để thi công móng nhà vững chắc

Có 1 số ít quan tâm rất cơ bản bạn cần phải nắm vững để không bị quá phụ thuộc vào vào nhà thầu và dữ thế chủ động hơn trong những trường hợp cấp thiết là :
Những lưu ý cần biết khi xây móng nhà Những lưu ý cần biết khi xây móng nhà

 • Chọn những địa chỉ thiết kế thi công có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo tay nghề cao để có thể tin tưởng hơn
 • Khảo sát địa chất thật kỹ lưỡng
 • Cân nhắc lựa chọn loại móng phù hợp
 • Lựa chọn nguyên vật liệu tốt, đảm bảo chất lượng cao
 • Giám sát chặt chẽ quá trình, chất lượng thi công, tránh để chủ thầu tự ý làm ẩu hoặc kéo dài thời gian dẫn đến chậm tiến độ hoặc chất lượng không đảm bảo an toàn

Tóm lại, quy trình làm móng nhà là đặc biệt quan trọng tất cả những khâu xây dựng và hình thành. Móng nhà tốt hay không quyết định đến tuổi thọ và sự vững chãi của công trình và cả sự an toàn của người sử dụng công trình đó. Vậy nên hãy cân nhắc, lưu ý và lựa chọn thật kỹ các loại móng nhà trước khi xây dựng để mang lại sự an toàn cho cả người thi công và người sử dụng. Hãy truy cập vào meeyland ngay hôm nay để đón đọc những bài viết mới nhất về phong thủy các bạn nhé.

Mã ID: mn452

You may also like

Để lại bình luận