Quy trình xây móng nhà thực hiện như thế nào?

Bởi startupvn
nam 2000 nữ 2003
Móng nhà có vai trò vô cùng to lớn trong việc phong cách thiết kế kiến ​ ​ trúc, nó quyết định hành động đến sự bền vững và kiên cố của cả khu công trình. Tuy nhiên lúc bấy giờ có rất nhiều loại móng, nếu chọn loại móng không tương thích với địa chất sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay, Hội Kiến Trúc sẽ san sẻ đến những bạn những loại móng nhà thường gặp và quá trình xây móng nhà. Nếu bạn chăm sóc đến chủ đề này, đừng bỏ lỡ nội dung dưới đây .

quy-trinh-xay-mong-nha-1

Contents

Móng nhà là gì?

Móng hay còn được gọi với cái tên khác là móng nền. Đây là thành phần dưới cùng của khu công trình có trách nhiệm truyền tải khối lượng việc làm xuống đất .

quy-trinh-xay-mong-nha-2

Các loại móng thường gặp trong xây dựng nhà ở

Hiện nay, có 4 loại móng thông dụng trong những khu công trình nhà ở. Mỗi loại móng sẽ có một quá trình làm móng khác nhau. Vì vậy bạn phải khám phá kỹ đặc thù của từng loại để tránh sử dụng sai tiến trình xây móng nhà .

Móng đơn

Loại móng tương hỗ một cột hoặc một cụm cột phối hợp với nhau để có công dụng lực được gọi là móng đơn. Móng đơn thường được đặt dưới chân cột nhà, cột điện, ..

quy-trinh-xay-mong-nha-3

Cấu trúc móng đơn hoàn toàn có thể cứng, mềm hoặc phối hợp. Khi nằm riêng không liên quan gì đến nhau trên mặt đất, móng đơn có nhiều hình dạng khác nhau như vuông, chữ nhật, tròn, … Khi tái tạo thay thế sửa chữa nhà nhỏ, móng đơn là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất .

Móng băng

Có dạng một dải dài, độc lập hoặc cắt ngang để đỡ tường và cột được gọi là móng băng. Trong kiến thiết xây dựng nhà tại, móng băng được lựa chọn nhiều nhất vì nó dễ thiết kế và có độ lún đều .

quy-trinh-xay-mong-nha-4

Móng băng được kiến thiết xây dựng bằng cách đào móng xung quanh khuôn viên hoặc đào song song. Khi tường và cột có cả hai hướng, móng băng sẽ có dạng bàn cờ trên mặt đất khi giao nhau .

Móng bè

Để giảm áp lực đè nén thiết kế móng bè sẽ được trải dưới hàng loạt cấu trúc. Móng bè thường được sử dụng cho những khu vực có nền đất yếu .

quy-trinh-xay-mong-nha-5

Móng cọc

Truyền tải trọng của khu công trình xuống lớp đất đá sỏi ở sâu bên dưới là móng cọc. Móng cọc được cấu trúc bởi cọc và đài cọc .

quy-trinh-xay-mong-nha-6

Quy trình xây móng nhà cho từng loại

Dưới đây là quy trình tiến độ làm móng đơn thuần, cơ bản mang lại khu công trình bền đẹp cho 1 số ít loại móng nhà thông dụng :

Quy trình làm móng đơn

Bước 1 : Chuẩn bịCần vệ sinh mặt phẳng, sẵn sàng chuẩn bị vật tư, thiết bị, máy móc, nhân công thiết kế xây dựng trước khi xây đắp móng đơn hay bất kể loại móng nào khác .Bước 2 : Đóng cọcVị trí đóng cọc, kích cỡ và khoảng cách sẽ được xác lập dựa trên hồ sơ phong cách thiết kế. Cần chú ý quan tâm độ lún của đất nếu thiết kế khu công trình trên nền đất yếu. Nền và đất hoàn toàn có thể được gia cố bằng cọc tre, cừ tràm .Bước 3 : Đào hố móngĐây là quy trình đào hố móng khi cọc đã cố định và thắt chặt. Chiều sâu và chiều rộng của hố móng phải bảo vệ chịu được tải trọng khu công trình .Bước 4 : Làm phẳng mặt phẳng móngCó thể dùng đất để trải đều mặt phẳng hố, sau đó dùng máy dầm để làm phẳng mặt phẳng nền .Bước 5 : Đổ bê tông móngDưới bê tông móng, những thanh giằng hoặc những cấu trúc tiếp xúc với đất khác sẽ là lớp bê tông có mục tiêu lót móng. Vai trò của lớp bê tông này là ngăn cản sự bốc hơi nước của lớp bên trên, đồng thời làm phẳng mặt phẳng hố móng. Ngoài ra, lớp bê tông móng sẽ hạn chế tối đa sự biến dạng của đất do tác động ảnh hưởng bên ngoài .Bước 6 : Gia công cốt thépPhần móng thép trước khi đưa vào kiến thiết phải được xem xét kỹ lưỡng. Cần tuân thủ quá trình kỹ thuật khi gia công để bảo vệ chất lượng ở đầu cuối .Bước 7 : Đổ bê tông móngMột việc làm quan trọng trước khi đổ bê tông móng là kiểm tra nền và trộn vữa. Nếu nền có nước đọng thì phải làm khô trước khi đổ. Phải trộn đúng tỷ suất cát, đá, xi-măng và nước .Bước 8 : Tháo cốt pha và dưỡng nền

Bạn có thể loại bỏ lớp nền và thực hiện dưỡng sau 1 đến 2 ngày. Có một số phương pháp bảo dưỡng như: phun nước liên tục, giữ ẩm bằng bao ni lông, bao ướt hoặc ván khuôn, phun hợp chất lên bề mặt bê tông để hạn chế sự thoát hơi.

quy-trinh-xay-mong-nha-7

Quy trình làm móng băng

Bước 1 : Chuẩn bịLàm tương tự như như móng đơn .Bước 2 : Đào móngCần xác lập trục khu công trình trên thửa đất đã san lấp địa thế căn cứ vào hồ sơ phong cách thiết kế. Tiếp theo là đào móng theo trục. Dọn sạch khu vực móng vừa đào, nếu có nước thì phải làm sạch để móng khô .Bước 3 : Gia công cốt thépThép nhu yếu sạch, không gỉ và không có bùn. Sử dụng chiêu thức buộc thủ công bằng tay hoặc hàn những mối nối .Bước 4 : Đóng lõi phaGiai đoạn gia cố cần được chú trọng trước khi đổ bê tông. Ván khuôn không được mục nát, những vị trí tiếp xúc được gia cố bằng đinh .Bước 5 : Đổ bê tôngTương tự như kiến thiết móng đơn .Bước 6 : Bảo trìTương tự như kiến thiết móng đơn .

quy-trinh-xay-mong-nha-8

Quy trình làm móng bè

Bước 1 : Chuẩn bịTương tự như móng đơnBước 2 : Đào hố và xây tường móngDiện tích đất xác lập theo hồ sơ phong cách thiết kế sẽ được sử dụng để đào hố móng. Giai đoạn tiếp theo đội kiến thiết sẽ thực thi xây tường móng .Bước 3 : Đổ bê tôngKhi đổ bê tông móng bè sẽ theo lớp, độ dày mỗi lớp từ 20 – 30 cm. Lớp dưới khởi đầu đông thì đổ lớp trên .Bước 4 : Bảo trìTương tự với móng đơn

quy-trinh-xay-mong-nha-9

Quy trình làm móng cọc

Các bước làm móng cọc tựa như như móng đơn và băng .

quy-trinh-xay-mong-nha-9

Như vậy, Hội Kiến Trúc vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến móng, quy trình xây móng nhà cho từng loại. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ có được những quyết định chính xác để áp dụng vào thực tế. Bên cạnh đó nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà hay thiết kế nội thất có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Để lại bình luận