Hướng dẫn Xây Móng Nhà – Thông tin này Quan Trọng bạn đừng bỏ qua !

Bởi startupvn

Xây móng nhà không đơn giản chỉ đưa máy đến đào hố đất, đặt giàn thép rồi đổ bê tông. Mà quan trọng nhất là phải tính toán được các thông số kỹ thuật về chỉ số nền đất, tải trọng công trình, các yếu tố địa chất, thiên văn và khách quan tác động. Từ đó lựa chọn loại móng phù hợp cho từng công trình. Đảm bảo sử dụng lâu bền, không biến dạng và giá cả hợp lý nhất. Cụ thể, hướng dẫn xây móng nhà đạt tiêu chuẩn sẽ được KTS Trần Hoàng chia sẻ dưới đây.

Contents

Xây móng nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là mô hình nhà ở đơn thuần hơn cả. Được kiến thiết xây dựng phổ cập ở nông thôn, ngoại ô thành phố. Do chỉ có 1 tầng nên tải trọng của cả khu công trình xuống phần móng nhà sẽ nhỏ hơn nhà cao tầng liền kề. Vì thế cách xây móng nhà cấp 4 cũng đơn thuần hơn nhiều .

huong-dan-lam-mong-nha-cap-4

Tuy nhiên, thi công móng cần đúng kỹ thuật để không xảy ra tình trạng lún, nứt. Đặc biệt là các nền đất yếu, đất ruộng. Xây nhà cấp 4 có thể chọn 1 trong 4 loại móng: móng cọc, móng băng, móng bè, móng đơn.

Xây móng nhà nhiều tầng

Móng nhà 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng … có quá trình kiến thiết xây dựng móng phức tạp hơn. Nhà càng nhiều tầng thì tải trọng lên móng càng lớn. Đòi hỏi kỹ thuật điều tra và nghiên cứu, lựa chọn loại móng tương thích .Sự khác nhau trong cách xây móng nhà nhiều tầng sẽ nhờ vào vào tải trọng của cả khu công trình và đất nền. Tải trọng càng cao thì càng cần móng gia cố chắc như đinh, chịu tải tốt .

huong-dan-xay-mong-nha-nhieu-tang

Nhà 2 tầng hoàn toàn có thể sử dụng cả 4 loại móng như nhà cấp 4 : móng cọc, móng băng, móng bè, móng đơn .Nhà 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng thì chỉ dùng được 3 loại móng : móng cọc, bóng băng và móng bè .Với khu công trình nhà 2 tầng, móng băng là loại móng được sử dụng phổ cập hơn cả. Loại móng này được dùng dưới nhà, dưới tường, dưới dãy cột .Đặc tính của móng băng là có độ lún đồng đều, năng lực chịu tải trọng tốt. Khi xây móng nhà 2 tầng, nên chọn chiều cao dầm móng bằng 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất .

Hướng dẫn xây móng nhà

Trước khi kiến thiết, chủ nhà thầu – đơn vị chức năng phong cách thiết kế thiết kế phải thực thi khảo sát mặt phẳng. Đánh giá những chỉ số nền đất. Tính toán tải trọng chịu tải của cả khu công trình. Từ đó, lựa chọn giải pháp thiết kế móng tương thích nhất. Các loại móng nhà thông dựng như : móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc … Trước khi tìm hiểu và khám phá cách xây móng nhà, bạn cũng cần nắm rõ những loại móng nhà phổ biết hiện lúc bấy giờ tại bài viết :

huong-dan-cach-xay-mong-nha

Chọn tải trọng để tính toán nền móng

Khi đo lường và thống kê lựa chọn nền móng kiến thiết nhà tại, nhà thầu sẽ sử dụng tải trọng tiêu chuẩn và tải trọng thống kê giám sát. Hệ số vượt tải là n = 1,15 ÷ 1,2 .Trong đó :– Tải trọng tiêu chuẩn : Được hiểu là tải trọng ảnh hưởng tác động lớn nhất mà không gây hư hại, ảnh hưởng tác động đến độ bền của khu công trình trong quy trình sử dụng .– Tải trọng giám sát : Tải trọng đo lường và thống kê sẽ = tải trọng tiêu chuẩn x thông số vượt tải n. Là tải trọng xem xét đến sự sai khác giữa tải trọng thực tiễn và tải trọng tiêu chuẩn .

Lựa chọn giải pháp móng cho khu công trình

Nhà cấp 4

Với nền đất tốt, móng đơn vẫn là lựa chọn tối ưu hơn cả về ngân sách và thời hạn xây đắp cho nhà cấp 4 diện tích quy hoạnh nhỏ. Những khu công trình biệt thự nghỉ dưỡng vườn cấp 4 khoảng trống phức tạp, móng cọc được ứng dụng nhiều. Sự link giữa giằng móng và đài móng bảo vệ độ vững chãi cho khu công trình .Nếu như làm nhà cấp 4 ở nền đất yếu, có mạch nước ngầm, nước đọng thì chọn móng bè. Móng vững chắc, vững chãi. Mặt khác, có năng lực chống thấm tốt hơn cho tường nhà .

lua-chon-giai-phap-cho-mong-nha

Cách chọn móng cho nhà nhiều tầng

Với nền đất yếu, chủ góp vốn đầu tư nên chọn xây móng bè cho khu công trình nhà nhiều tầng. Móng bè sẽ giúp giảm áp lực đè nén của hàng loạt khu công trình lên trên nền đất .Đối với nền đất yếu nhưng có lớp đất rất dày. Khi thiết kế, chủ góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể xem xét lựa chọn móng cọc ma sát đóng sâu xuống hoặc móng bè .Nếu nền đất kiến thiết xây dựng nhà có mặt đất bên trên là đất yếu, lớp dưới là nền đất tốt. Nên dùng lớp đệm cát để đổi khác lớp đất yếu. Đồng thời đóng cọc tre hoặc cọc tràm cho móng .Còn ngược lại, đất nền xây nhà có lớp đất mặt tốt, lớp đất nền phía dưới là đất xấu. Phương án xây móng bè tối ưu hơn cả .

Chọn độ sâu của móng nhà

Độ sâu của móng sẽ chịu tác động ảnh hưởng bởi những yếu tố địa hình, thủy văn, điều kiện kèm theo và năng lực thiết kế móng nhà …

– Nếu xây nhà trên sườn dốc thì đáy móng phải nằm ngang. Có thể sử dụng phương án giật cấp móng để tiết kiệm chi phí khi chuyển từ phần này sang phần khác.

– Với nền đất có mạch nước ngầm chảy với tốc độ lớn, nền cát nhỏ, cát bụi, móng dễ bị ăn mòn, biến dạng. Khiến cho năng lực chịu tải của móng kém, độ sụt lún lớn. Phương án chọn xây móng nhà là đặt móng bên trên hẳn mực nước ngầm. Hoặc bên dưới hẳn .– Trường hợp xây nhà có tầng hầm dưới đất thì đáy móc phải cách sàn tầng hầm dưới đất tối thiểu 0,5 m. Phần mặt trên của móng phải nằm bên dưới sàn của tầng hầm dưới đất .– Móng nhà phải được chôn sâu để chống lật và trượt nếu trường hợp móng phải chịu tải trọng ngang và momen uốn lớn .

chon-do-sau-cho-mong-nha

Tóm lại, một vài gạch đầu dòng quan trọng cho chủ góp vốn đầu tư khi chọn độ sâu để xây móng nhà như sau :– Chiều sâu chôn móng cho cả khu công trình nhà cấp 4 và 2 – 5 tầng không được nhỏ hơn 0,5 m .– Đáy móng phải là lớp đất tốt, chịu lực cao. Lớp đầy dài tối thiểu 0,3 m .

Các bước xây móng nhà cấp 4, nhà từ 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng

Các bước tiến hành xây móng nhà đơn cử sẽ nhờ vào vào từng loại móng, từng vị trí nền đất, số tầng nhà … Song, một trình tự xây móng nhà cơ bản sẽ được triển khai theo những bước sau :Bước 1 : Khảo sát mặt phẳng, chuẩn bị sẵn sàng bản vẽ, nhân công, nguyên vật liệu xây móng .Bước 2 : Dọn dẹp thật sạch khu vực xây móng. Tập kết nguyên vật liệu, nhân công, sẵn sàng chuẩn bị cho công tác làm việc thiết kế. Tiến hành đào hố móng .Bước 3 : Làm phẳng mặt phẳng hố móng, san đều, đầm phẳngBước 4 : Kiểm tra độ cao, đổ bê tông lót móng ( đổ nhăm nhe ). Nhằm hạn chế sự mất nước của bê tông và biến dạng nền móngBước 5 : Đổ bê tông và cắt đầu cọcBước 6 : Ghép cốt phaBước 7 : Đổ bê tông móng nhàBước 8 : Bảo dưỡng bê tông móng, tháo cốt pha móng sau khi đã chắc như đinh .

Một số chú ý quan tâm khi đào móng nhà

 huong-dan-xay-mong-nha

– Với nền đất yếu, chủ thầu cần phải có phương án gia cố lại đất trước khi đào. Ví dụ xây nhà trên nền đất ruộng.

– Để tránh trường hợp trời mưa hoặc có mạch nước ngầm trong đất khi thi công móng nhà. gia chủ/ đơn vị thi công cần chuẩn bị sẵn một máy bơm nước và ống dẫn tại công trường để kịp thời tiêu thoát nước. Khi đổ móng nhà mà gặp trời mưa thì là tốt hay xấu? Lời giải đáp có trong bài viết Đổ móng nhà gặp trời mưa tốt hay xấu?

– Để tăng độ nén của đất, sau khi đào hố móng, cần triển khai tưới nước đầm kỹ đáy móng .– Sau khi đổ bê tông và xác lập tim móng, cần đầm thật kỹ .– Công tác thép dầm móng cần được sẵn sàng chuẩn bị bên ngoài. Sử dụng những viên kê để giữ cốt thép đúng vị trí trong hố móng, bảo vệ độ dày lớp bê tông bao trùm ( thường ≥ 2 cm ) .– Đổ bê tông dầm móng, dùng đầm dùi đầm kỹ, bảo trì bê tông khoảng chừng 1 ngày sau khi đổ. Sau khi lớp bê tông chắc như đinh thì hoàn toàn có thể tháo dỡ ván khuôn .

Móng nhà là bộ phận kết cấu bên dưới của công trình. Chịu tải trọng của toàn bộ nhà ở và truyền tải trọng từ trên xuống dưới. Móng có chắc thì nhà mới bền vững và kiên cố. Những lưu ý quan trọng cần nắm được khi làm móng nhà được tổng hợp trong bài viết: KTS tư vấn những lưu ý khi làm móng nhà.

Tạm kết

kts-tran-hoang-giam-sat-ky-thuat-giai-doan-lam-mong-cong-trinh

Trên đây là hướng dẫn xây móng nhà dựa trên kinh nghiệm thi công hơn 20 năm của KTS Trần Hoàng – Kiến trúc Tây Hồ. Tóm lại, đào móng là một trong những khâu quan trọng nhất khi xây nhà. Móng nhà được tính toán thiết kế thi công chuẩn kỹ thuật, khả năng chịu tải tốt thì cả công trình mới kiên cố.

Chính vì thế, chủ góp vốn đầu tư nên lựa chọn đơn vị chức năng xây đắp uy tín, có kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn. Mà muốn nhìn nhận kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn, hãy xem những dự án Bất Động Sản mà họ đã thực thi và phản hồi của người mua. Trong quy trình kiến thiết, giai chủ phải giám sát ngặt nghèo. Bàn bạc kỹ với KTS, đơn vị chức năng nhà thầu để có giải pháp kiến thiết tốt nhất .

Để lại bình luận