Xây nhà 2 tầng nên làm móng gì ? Cách lựa chọn móng chuẩn

Bởi startupvn

Xây nhà 2 tầng nên làm móng gì ? Và đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Trong bài viết này, ST Decor sẽ giải thích cho bạn các thắc mắc liên quan đến việc xây nhà 2 tầng nên làm móng gì phù hợp với nền đất. Đảm bảo kết cấu công trình tốt nhất.

Móng nhà là bộ phận nằm bên dưới khu công trình. Móng được liên kết với những cấu trúc chịu lực bên trên như cột, tường, … Và nó có trách nhiệm chính là tiếp thu khối lượng từ khu công trình đó và phân tán xuống .

Contents

Các loại móng nhà trong xây dựng

Quy trình thi công nhà phố móng ngầm

Nền công trình là phần có bề dày và lớp đất đá nằm bên dưới công trình. Phần nền này nằm hoàn toàn dưới đáy của móng. Nó có tác dụng tiếp thu tải trọng của toàn bộ công trình phía trên đè lên.

Nền công trình được thiết kế theo cách giúp phân tác lực tối đa nhất có thể. Do đó, nền công trình cũng cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn xây nhà 2 tầng nên làm móng gì.

Khi chuẩn bị sẵn sàng xây móng, những kiến trúc sư luôn địa thế căn cứ vào thực trạng nền đất. Từ đó mà đưa ra lựa chọn từng loại móng sao cho tương thích nhất .
Khi xây móng và mặt tiền, cần phải thực thi công tác làm việc làm mặt phẳng đều nằm ngang. Không có độ dốc dù là nhỏ nhất. Còn bề dày thì tính từ phần đáy móng lê đến phần đất tự nhiên, còn được gọi là chiều sâu chôn móng .

Ngày nay, trong thi công xây nhà phố hay nhà ở dân dụng. Người ta sẽ dùng các loại móng bê tông cốt thép hoặc một số công trình nhà ở có sử dụng móng gạch. Về mặt cấu tạo, móng bê tông cốt thép sử dụng phổ biến hơn so với các loại móng khác.

Với những đặc tính và những bộ phận đa phần trên. Việc xây nhà 2 tầng nên làm móng gì có tác động ảnh hưởng khá lớn .

Xây nhà 2 tầng nên làm móng gì để đảm bảo kết cấu an toàn ?

Nhà 2 tầng hoàn toàn có thể dùng rất nhiều loại móng khác nhau. Phổ biến nhất là móng băng, móng cọc, móng bè, móng đơn .

Lựa chọn móng gì để xây nhà 2 tầng thì cần chú ý đến nền đất xây dựng. Việc xác định đúng nền đất thì mới tính toán và lựa chọn đúng loại móng phù hợp. Nhưng việc này chỉ áp dụng với các công trình có quy mô lớn hoặc trên nền đất không ổn định.

Đối với thiết kế xây dựng nhà gia dụng, quy mô nhỏ lẻ. Chủ góp vốn đầu tư cần địa thế căn cứ vào tình hình đất để xác lập loại móng tương thích .

Lựa chọn móng băng cho nhà 2 tầng

xây nhà 2 tầng nên làm móng gì

Đây là một trong những loại móng nổi bật. Loại móng băng có đặc thù là chiều dài móng lớn so với chiều rộng. Và nó tương thích với những vùng có địa chất kém và những loại địa chất thường thì .

Nhà 2 tầng dùng móng băng ở dưới nhà, dưới tường và dãy cột. Khi móng băng dùng dưới dãy cột của nhà thì được gọi là móng băng giao thoa.

Lựa chọn móng cọc cho nhà 2 tầng

xây nhà 2 tầng nên làm móng gì

Việc dùng móng cọc trong trường hợp thi công gặp địa hình phức tạp. Hoặc xây biệt thự trên nền đất yếu như ao, hồ, đất vườn. Lúc này, dùng móng cọc là phương án tối ưu nhất.

Loại móng này được đặt trên những đầu cọc tạo thành những nhóm cọc link với nhau. Tạo thành khối móng vững chãi cho khu công trình .
Việc giám sát và phong cách thiết kế, lựa chọn đầu cọc hay tính tải trọng bao nhiêu sẽ nhờ vào vào kỹ sư cấu trúc. Phương án móng cọc bảo vệ kiến thiết một cách tốt nhất .

So với nhà 2 tầng thì việc xây nhà 3 tầng sẽ sử dụng nhiều móng cọc hơn. Bởi yêu cầu về sức chịu tải cũng lớn hơn.

Lựa chọn móng bè cho nhà 2 tầng

xây nhà 2 tầng nên làm móng gì

Dùng móng bè cho nhà 2 tầng trong trường hợp nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù có hay không có nước .
Móng bè được chỉ định dùng trong từng trường hợp đơn cử. Do tải trọng không quá lớn nên ít khi được sử dụng trong nhà 2 tầng .

Lựa chọn móng đơn cho nhà 2 tầng

xây nhà 2 tầng nên làm móng gì

Móng đơn được sử dụng trong phong cách thiết kế và kiến thiết nhà 2 tầng. Với những điều kiện kèm theo địa chất tốt, đất cứng và nằm trên nền đất đá. Vẫn hoàn toàn có thể sử dụng móng đơn tích hợp với giằng móng để kiến thiết xây dựng cho nhà 2 tầng .

Với những trường hợp này, móng đơn cần xác định và đảm bảo được điều kiện chịu lực. Mà vẫn tiết kiệm chi phí xây dựng cho công trình.

Lời kết

Như vậy, việc xây nhà 2 tầng nền làm móng gì tương thích với ngôi nhà. Chắc hẳn bạn cũng đã biết được nếu như bạn có ít kinh nghiệm tay nghề trong yếu tố này. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể tìm đến những đơn vị chức năng tư vấn phong cách thiết kế. Họ sẽ tư vấn giải pháp tương thích cho bạn .
Bạn cũng hoàn toàn có thể gửi những câu hỏi vướng mắc đến cho ST Décor. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

Có thể bạn quan tâm

You may also like

Để lại bình luận