Mẫu Nhà Có Tầng Bán Hầm: Mẫu Thiết Kế Và Quy Định Trong Xây Dựng

Bởi startupvn
Mời anh chị xem thêm 1 số ít bộ sưu tập những mẫu phong cách thiết kế nhà phố đẹp với nhiều phong thái phong cách thiết kế phổ cập nhất lúc bấy giờ :

Contents

Xây nhà bán hầm có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

Việc xây nhà bán hầm mang lại nhiều quyền lợi cho gia chủ. Đặc biệt là ở khu vực đô thị, hạn chế về diện tích quy hoạnh. Cụ thể :

 • Thêm không gian lưu trữ đồ dùng không sử dụng nhiều. Nhà có tầng bán hầm sẽ giúp việc sắp xếp đồ đạc trở nên gọn gàng và ngăn nắp.
 • Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp ở đô thị thì việc thiết kế bán hầm thành garage là một ý tưởng thông minh. Vừa tiện ích mà vẫn đảm bảo được độ thông thoáng, đầy đủ ánh sáng.
 • Nhà có tầng hầm sẽ nâng chiều cao tổng thể công trình. Điều này sẽ giúp ngôi nhà đón thêm được nhiều nắng, gió tự nhiên, chống ẩm và thông thoáng hơn.

Nhược điểm

 • Chi phí xây dựng cao: Hầm càng sâu thì chi phí càng lớn vì toàn bộ tường sàn hầm phải đổ bê tông và xử lý chống thấm. Trung bình cao hơn 150% so với làm sàn bình thường.
 • Đảm bảo kỹ thuật thi công, gia cố trước khi đào hầm. Tránh làm sạt lở, sụp lún, đặc biệt là khi công trình xung quanh sử dụng móng đơn. Sử dụng vật liệu chống thấm tốt vì khi hầm đã thấm sẽ rất khó xử lý về sau.

Một góc nhà 2 tầng

 • Khó khăn cho công tác làm ram dốc (lối lên xuống tầng hầm) nếu chiều dài công trình quá nhỏ. Với quy định độ dốc tối thiểu từ 15 – 20%, các công trình có chiều dài dưới 15m khó đáp ứng tiêu chuẩn này.

Quy định xây dựng tầng hầm như thế nào?

Trước khi lựa chọn mẫu nhà có tầng bán hầm phù hợp với phong cách, nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Việc tiên quyết cần làm chính là tìm hiểu về các quy định xây dựng nhà có tầng hầm để tránh các rủi ro, phát sinh về sau.

Thông thường sẽ cần quan tâm những điểm sau :

 • Chiều cao phần nổi của thiết kế nhà bán hầm tính đến sàn của tầng trệt không được quá 1,2m so với độ cao của vỉa hè hiện hữu.
 • Chiều rộng: thiết kế tùy thuộc vào kiểu kiến trúc của ngôi nhà. Với kiểu biệt thự 1-3 tầng đường dốc thường rộng từ 3,5–5,5m dành cho các loại ô tô kích thước lớn. Đố với nhà phố hoặc biệt thự mini thì kích thước sẽ từ 3–5m. Nhìn chung, kích thước dốc sẽ được cân đối với diện tích ngôi nhà và loại phương tiện gia chủ sử dụng. Vị trí đường xuống hầm cách ranh lộ giới tối thiểu 3m và có độ dốc 15% so với mặt đường.
 • Đối với thiết kế nhà phố bán hầm liền kề nhau có mặt tiền giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m. Không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ô tô tiếp cận trực tiếp với đường.
 • Diện tích gara để xe ô tô có chiều dài tối thiểu 5m.

Xây nhà bán hầm hết bao nhiêu?

Chi tiêu xây nhà bán hầm gồm có : Ngân sách chi tiêu gia cố khi đào đất và ngân sách kiến thiết xây dựng tầng hầm dưới đất .
Xét về tổng thể và toàn diện phong cách thiết kế nhà có tầng hầm dưới đất sẽ khá tốn ngân sách hơn so với giải pháp xây nhà thường thì. Để hiểu rõ hơn cách tính, hãy cùng Đất Thủ tìm hiểu và khám phá ngay nhé :

 • Chi phí gia cố hầm

Đây là ngân sách để gia cố vách tường hầm khi đào đất. Mục đích : không làm ảnh hưởng tác động lên những khu công trình lân cận như : chống lở đất nhà bên cạnh, chống lún sụt, nghiêng, sập nhà bên cạnh nhất là những nhà cấp 4, đã thiết kế xây dựng lâu năm .
giá thành gia cố vách hầm thường chưa được tính vào giá kiến thiết xây dựng phần thô, tùy vào điều kiện kèm theo xây đắp, địa chất khu công trình và giải pháp kiến thiết .

Cần chú trọng gia cố hầm, các biện pháp thi công chống thấm để đảm bảo chất lượng.

Cần chú trọng gia cố hầm, những giải pháp xây đắp chống thấm để bảo vệ chất lượng .

 • Chi phí xây dựng tầng bán hầm

Chi phí xây dựng tầng bán hầm thông thường cao hơn so với phương án không có tầng hầm. Chi phí này phụ thuộc vào độ sâu của tầng hầm định xây. Cụ thể như bảng bên dưới (chi phí này không bao gồm công tác gia cố tường vây xung quanh).

Độ sâu tầng hầm so với code vỉa hè Tỷ lệ % x diện tích
Từ 1.0 – 1.3m so với code vỉa hè Bằng 150% diện tích
Từ 1.3 – 1.7m so với code vỉa hè Bằng 170% diện tích
Từ 1.7 – 2.0m so với code vỉa hè Bằng 200% diện tích
Từ độ sâu lớn hơn 2.0m so với code vỉa hè Bằng 250% diện tích

Mẫu nhà có tầng bán hầm như đã phân tích ở trên mang tới nhiều lợi ích cho chủ nhà. Mà nổi bật hơn cả là khả năng tăng diện tích sử dụng. Tuy nhiên, để thiết kế nhà bán hầm đảm bảo chất lượng, đúng quy định và tối ưu chi phí. Gia chủ cần lưu ý những gì? Cùng theo dõi phần tiếp theo để có câu trả lời cụ thể nhé.

Kinh nghiệm xây nhà có tầng bán hầm

Ngoài việc tuân thủ những lao lý về size kiến thiết xây dựng hầm, diện tích quy hoạnh, độ dốc như đã đề cập ở trên. Kinh nghiệm để sở hữu mẫu nhà phố có tầng bán hầm đẹp được Đất Thủ tổng hợp như bên dưới :

Cấu tạo tường và trần

Tường và trần của nhà bán hầm cần được trát phẳng. Đồng thời sử dụng sơn mặt phẳng loại dễ vệ sinh, chống bám bẩn. Thuận lợi cho việc vệ sinh, quét dọn về sau .

Lắp đặt hệ thống điện nước, chiếu sáng

Vì tầng hầm dưới đất không phải là khoảng trống hoạt động và sinh hoạt chính của mái ấm gia đình. Vậy nên những loại đèn tiết kiệm chi phí điện năng ( đèn neon, compact … ) thường được KTS tư vấn sử dụng. Hơn nữa, tầng bán hầm nằm dưới mặt đất, rất dễ bị tích tụ nước vào những ngày mưa. Vì thế trang bị sẵn sàng chuẩn bị một bộ máy bơm để hút và thải nước ra ngoài. Giảm thiểu năng lực ngập úng trong nhà .

Bên trong nhà bán hầm

Thiết kế tích hợp ánh sáng tự nhiên cho khu vực tầng bán hầm .

Đảm bảo an toàn khi thiết kế và thi công xây dựng

Tuyệt đối không để những chất / đồ vật dễ gây cháy nổ trong tầng bán hầm. Hoặc phải phong cách thiết kế tủ / ngăn chứa chuyên sử dụng cho những chất cháy nổ. Đồng thời lắp ráp mạng lưới hệ thống báo cháy khá đầy đủ .

Lựa chọn đơn vị uy tín

Để thi công mẫu nhà phố có tầng hầm đẹp và chất lượng. Gia chủ nên thao tác với đơn vị chức năng có kinh nghiệm tay nghề, uy tín. Không chỉ am hiểu về pháp luật, phong cách thiết kế để bảo vệ về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ mà còn là yếu tố về tính bảo đảm an toàn. Mang lại đời sống chất lượng và thỏa mái với mức ngân sách hài hòa và hợp lý .

You may also like

Để lại bình luận