Giải đáp thắc mắc: Có nên xây nhà khung thép hay không?

Bởi startupvn

Nhiều gia đình băn khoăn có nên xây nhà khung thép để ở không. Trong bài viết dưới đây, kiến trúc sư sẽ nêu rõ những đặc điểm, ưu điểm cũng như nhược điểm của mẫu nhà này để bạn có sự lựa chọn phù hợp.

Contents

Nhà khung thép là gì? Cấu tạo của kiểu nhà này

Nhà khung thép hay còn gọi là nhà tiền chế được kiến thiết xây dựng từ vật tư thép, sản xuất và lắp ráp sẵn theo bản vẽ kỹ thuật và được lắp ráp tại công trường thi công để tạo nên mẫu sản phẩm hoàn hảo. Theo đó, cấu trúc chi tiết cụ thể của nhà khung thép gồm có :

Phần móng

Đầu tiên đó là phần móng của nhà khung thép. Phần móng có tính năng truyền tải khối lượng của khu công trình xuống nền đất bên dưới. Cũng giống như thiết kế xây dựng kiểu nhà truyền thống cuội nguồn, nhà khung thép cũng được sử dụng hệ móng bằng bê tông cốt thép nên có năng lực chịu lực tốt.

Bu lông móng

Cấu tạo tiếp theo của nhà khung thép đó là bu lông móng. Tác dụng của bu lông móng chính là link phần móng bằng bê tông cốt thép với những cột thép hình. Công trình nhà khung thép thường sử dụng bu lông có đường kính M22 trở lên. Quá trình lắp ráp bu lông móng cần phải bảo vệ đúng chuẩn tuyệt đối vì tác động ảnh hưởng trực tiếp đến việc lắp ráp những cấu kiện dầm và cột.

Cột

Trong nhà khung thép trong những khu công trình nhà xưởng sử dụng loại nhà này, cột thường là hình chữ H. Ngoài ra kiểu kiểu này sẽ có cột hình tròn trụ nhưng thường được sử dụng cho một vài khu công trình đặc biệt quan trọng.

Dầm

Dầm là cấu kiện cơ bản trong cấu trúc kiến thiết xây dựng nằm ngang hoặc nằm nghiêng chịu trọng tải và đỡ những bộ phận phía trên như bản dầm, tường, mái. Dầm gồm có dầm bê tông cốt thép và dầm thép ( chữ I, chữ U, chữ Z … ) Dầm phổ cập được sử dụng trong nhà khung thép có hình chữ I.

Vì kèo

Vì kèo là bộ phận của mái nhà, có công dụng chống đỡ, liên kết mái nhà với những bộ phận khác của ngôi nhà, giúp mái nhà cố định và thắt chặt, vững chãi, vững chắc đồng thời tạo tính nghệ thuật và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Trong những khu công trình nhà xưởng bằng khung thép, vì kéo được tạo ra để vượt những nhịp lớn có độ lớn từ 30 – 50 m. Bộ phận này hoàn toàn có thể được cấu trúc từ dầm thép hình tiết diện biến hóa hoặc dạng dàn. Giải đáp thắc mắc: Có nên xây nhà khung thép hay không?Cấu tạo của nhà khung thép không quá phức tạp

Xà gồ

Xà gỗ là cấu trúc ngang của mái nhà, có tác dụng chống đỡ trọng tải của tầng mái, vật liệu phủ và được hỗ trợ bởi các vì kèo gốc hoặc các bức tường xây dựng, dầm thép. Với nhà khung thép có nhiều xà gồ được sử dụng, thông thường là các dạng chữ C, chữ Z và chữ U. Chiều dài và chiều cao của xà gồ phụ thuộc vào các bước cột cũng như trọng tải của công trình, thông thường là từ 1 – 1,4m.

Mái tôn

Mái tôn được sử dụng thông dụng trong nhà khung thép. Mái tôn bảo vệ tính cách nhiệt, chống ồn với phần mái được cấu trúc thêm lớp bông thủy tinh hoặc lớp cách nhiệt. Sử dụng mái tông sẽ giảm trọng tải lên móng và dầm của kiểu nhà này.

Tấm lợp sáng

Nhìn qua bạn sẽ thấy mái tông và tấm lợp sáng giống nhau về mặt hình dáng như có sự độc lạ trong tính năng. Cụ thể là tấm lợp sáng được dùng để hấp thụ ánh sáng từ bên ngoài, giảm tiêu thụ điện năng cũng như giúp khoảng trống bên trong nhà sáng hơn rất nhiều.

Cửa trời

Trong nhà làm từ khung thép, cửa trời có trách nhiệm chính đó là thông gió và lấy sáng. Cửa trời được phong cách thiết kế đơn thuần, mang đến khoảng trống thông thoáng cho ngôi nhà.

Tường bao quanh

Tường bao quanh giúp bảo vệ khoảng trống bên trong của ngôi nhà. Đây là phần không hề thiếu trong những ngôi nhà khung thép. Chất liệu làm tường bao quanh phong phú, tùy vào nhu yếu sử dụng để có sự lựa chọn hài hòa và hợp lý.

Thưng

Thưng là phần che xung quanh nhà xưởng tính từ phần tường xây lên mái tôn, tấm panel, alu …

Giằng

Giằng gồm có giằng mái, giằng xà gồ, giằng đầu hồi. Mục đích sử dụng giằng trong nhà khung thép đó là link những bộ phận trong khu công trình, bảo vệ tính không thay đổi của khung nhà và độ bền chắc của loại sản phẩm sau khi triển khai xong.

Mái canopy

Hệ mái canopy được cho phép người mua được lợp thêm một lớp tôn, kính hoặc ốp tấm alumium cho khu công trình.

Máng thu nước, ống thoát nước

Máng thu nước sẽ được đặt dọc hai bên mai để nước mưa hoàn toàn có thể chảy thuận tiện từ mái tôn xuống. Ồng thoát nước sẽ có nhiệm đưa nước từ máng xuống mạng lưới hệ thống cống thoát nước, bảo vệ khoảng trống thông thoáng cho ngôi nhà.

Cột thu lôi

Cột thu lôi ở đây được sử dụng để thu sét xuống mặt đất, bảo vệ bảo đảm an toàn cho khu công trình và trang thiết bị máy móc được đặt bên trong nhà. Nắm rõ những cấu trúc của nhà khung thép, bạn sẽ biết cách phong cách thiết kế cũng như kiến thiết xây dựng nhà bảo vệ công suất, công dụng sử dụng và độ bền của khu công trình. Tuy nhiên nhiều mái ấm gia đình vẫn do dự không biết có nên sử dụng loại nhà này hay không. Để đưa ra quyết định hành động tương thích, bạn hoàn toàn có thể địa thế căn cứ trên ưu và điểm yếu kém của mẫu nhà này sẽ được trình làng trong phần tiếp theo.

Ưu điểm nhà khung thép

Giảm trọng tải công trình

Ưu điểm tiên phong của nhà khung thép ai cũng hoàn toàn có thể thấy đó là trọng tải của khu công trình được giảm xuống rất nhiều. So với những ngôi nhà truyền thống lịch sử, nhà khung thép nhẹ hơn rất nhiều, thế cho nên với trọng tải như vậy sẽ tương thích với địa hình thấp và yếu, thuận tiện thiết kế xây dựng và sử dụng.

Linh động và tiện lợi

Ưu điểm thứ hai của kiểu nhà này đó là sự linh động và tiện nghi trong thực tiễn. Kết cấu thép của kiểu nhà này linh động trong khâu gia công, sản xuất nên hoàn toàn có thể vận dụng cho mọi khu công trình từ nhà ở đến showroom, shop, cơ quan thao tác. Bên cạnh đó sự linh động còn biểu lộ rõ ở khâu sửa sữa, tăng cấp nếu bạn cần mà không mất quá nhiều ngân sách.

Tiết kiệm chi phí

Khi xây dựng nhà khung thép bạn sẽ thấy chi phí thấp hơn nhiều so với xây nhà truyền thống. Bạn chỉ mất khoảng 100 triệu đã có ngôi nhà bằng khung thép để ở nhưng với xây nhà truyền thống, chi phí phải đội lên gấp 6 – 7 lần nếu cùng quy mô như thế. Đặc biệt với các công trình nhà thấp tầng rộng dưới 60m và chiều cao mép mái dưới 30m thì hiệu quả kinh tế càng cao. Do đó mẫu nhà này thích hợp với những gia đình kinh tế eo hẹp nhưng vẫn muốn có một ngôi nhà chắc chắn để sinh hoạt.

Thời gian thi công nhà khung thép nhanh

Hệ thống và cấu trúc của nhà khung thép đó là sử dụng những mối link để liên kết những bộ phận với nhau, vì thế việc lắp cũng như kiến thiết xây dựng khung thép khá đơn thuần, nhanh gọn, không mất nhiều thời hạn xây đắp. Bạn hoàn toàn có thể sản xuất những linh phụ kiện tại xí nghiệp sản xuất, sau đó chở đến công trường thi công để triển khai lắp ghép, bảo vệ cũng như hoàn toàn có thể trấn áp được chất lượng tốt hơn.

Chi phí bảo hành thấp

Dự án này được thiết kế xây dựng bằng thép, thế cho nên độ bền cao và ngân sách bh không hề tốn kém như nhà ở truyền thống lịch sử. Chi tiêu bh thấp, vật tư phụ kiện tiết kiệm chi phí hơn như vậy bạn sẽ giảm được một khoản ngân sách cho mái ấm gia đình.

Chống nước, ẩm mốc tốt

Mẫu nhà khung thép sử dụng mạng lưới hệ thống thép vô cùng linh động, bảo vệ sự chắc như đinh và có năng lực chống nước tốt. Đặc biệt phần mái và mạng lưới hệ thống thoát nước được thống kê giám sát kỹ lưỡng, chống oxy hóa từ môi trường tự nhiên. Vì vậy mẫu nhà này không những phổ cập với quy mô nhà ở mà còn được vận dụng trong nhà xưởng, nhà kho, showroom, kho chứa đồ của nhiều đơn vị chức năng doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm trên, nhà khung thép cũng có những điểm yếu kém đó là.

Nhược điểm của nhà khung thép

Dễ bị ăn mòn do thời tiết

Chúng ta đều biết vật liệu chủ yếu để kiến thiết xây dựng nhà này đó là thép. Với đặc thù môi trường tự nhiên ẩm như ở Nước Ta, nếu không lựa chọn kỹ lưỡng chất lượng thép sẽ dẫn đến thực trạng thép gỉ, dễ bị bào mòn và ảnh hưởng tác động tổng thể và toàn diện đến khu công trình. Vì vậy việc lựa chọn vật tư kiến thiết xây dựng chất lượng rất quan trọng, quyết định hành động đến những yếu tố phía sau.

Khả năng chịu lửa thấp

Thép không cháy nhưng chỉ cần nhiệt độ lên đến 500 tới 600 độ C, nó sẽ chuyển sang dạng dẻo, mất đi năng lực chịu lực dẫn tới cấu trúc bị sụp đổ thuận tiện. Kết cấu thép có độ chịu lửa thấp hơn cả độ chịu lửa của cấu trúc gỗ dán.

Độ bền mang tính tương đối

Có thể nói khi so sánh với nhà bê tông cốt thép truyền thống lịch sử, mẫu nhà này sẽ giảm được trọng tải, ngân sách cũng như thời hạn thiết kế. Tuy nhiên khu công trình của nhà khung thép có độ bền tương đối, không được chắc như đinh như là nhà truyền thống cuội nguồn. Vì vậy về lâu bền hơn trong quy trình sử dụng, mẫu nhà truyền thống cuội nguồn vẫn được ưu tiên lựa chọn. Nhà khung thép có nhiều ưu điểm hơn điểm yếu kémTóm lại, nhà khung thép giúp bạn xử lý những yếu tố tương quan đến trọng tải, ngân sách và thời hạn kiến thiết so với nhà truyền thống lịch sử. Tuy nhiên khu công trình nhà khung thép có độ bền kém hơn nhà bê tông truyền thống cuội nguồn, vì thế tùy vào sở trường thích nghi, nhu yếu, cũng như kinh phí đầu tư của gia chủ để lựa chọn giải pháp kiến thiết xây dựng tương thích. Thông thường mẫu nhà này ít được làm để ở, thay vào đó là sử dụng cho những khu công trình nhà phố kinh doanh thương mại, văn phòng, nhà kho, nhà hàng quán ăn … Một số nơi có điều kiện kèm theo thời tiết ôn hòa, ít nóng nắng thì mẫu nhà này sẽ bền hơn. Trong quy trình sử dụng, bạn cần nâng cao mạng lưới hệ thống chữa cháy và cầu thang thoát hiểm nếu có hỏa hoạn để tăng độ bảo đảm an toàn cho khu công trình.

Quy trình thi công nhà khung thép

Bước 1: Lên thiết kế nhà khung thép

Đầu tiên để có sản phẩm hoàn thiện và quá trình thi công thuận lợi, bạn phải có bản thiết kế nhà chi tiết và tỉ mỉ nhất. Bạn lắp ghép nhà như thế nào, vị trí ra sao cần tính toán kỹ lưỡng trên thiết kế. Thiết kế sẽ giúp bạn hình dung được ngôi nhà cần hoàn thiện.

Bước 2: Sản xuất các cấu kiện tại xưởng

Sau khi đã có bản thiết kế được thống kê giám sát kỹ lưỡng, bạn cần thực thi sản xuất những cấu kiện thiết yếu sử dụng trong quy trình thiết kế. Các cấu kiện như ốc, khung thép, mái … Đầy đủ vật tư lắp ghép sẽ giúp quá trình triển khai diễn ra thuận tiện và nhanh gọn hơn rất nhiều.

Bước 3: Thi công phần nền móng và lắp đặt bu lông chờ

Bước tiên phong này tương tự như với nhà bê tông cốt thép, phải triển khai kiến thiết phần móng và nền trước. Móng và nền rất quan trọng với mỗi ngôi nhà, móng và nền chắc như đinh sẽ giúp ngôi nhà vững chãi hơn rất nhiều. Có nhiều loại móng cho bạn lựa chọn như móng đơn, móng băng hay móng cọc. Tuy nhiên trước khi đổ móng, bạn cần xác lập đúng chuẩn bu lông neo ở bộ khung thép để triển khai bước tiếp theo.

Bước 4: Lắp dựng khung thép và hệ bao che

Sau khi hoàn thành xong xong phần móng, nền và mạng lưới hệ thống khung thép sẽ thực thi lắp ráp với sự tương hỗ của cần cẩu. Các cấu kiện được tiếp nối với nhau bằng mạng lưới hệ thống bu lông chịu lực cực tốt.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống điện, gió, nước và hoàn thiện ngôi nhà

Bước sau cuối đó là triển khai xong mạng lưới hệ thống điện và nước, tường cũng như ốp lát nền để khu công trình hoàn thành xong, đưa vào sử dụng.

Ứng dụng nhà bằng khung thép trong thực tế

Thiết kế và kiến thiết xây dựng nhà khung thép được ứng dụng rất nhiều trong trong thực tiễn. Bạn sẽ thấy trong khu công trình gia dụng và khu công trình công nghiệp.

Nhà khung thép trong công trình dân dụng

Nhắc đến khu công trình gia dụng là nhắc đến những mẫu nhà tương thích với nhu yếu hoạt động và sinh hoạt hàng ngày. Nhờ có cấu trúc khung thép nên ngôi nhà có cấu trúc chắc như đinh và phong cách thiết kế sang chảnh, tân tiến hơn rất nhiều nhà cốt thép truyền thống lịch sử. Ngoài ra, để giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng và tạo cảm xúc khoảng trống sống thoáng rộng hơn ở những diện tích quy hoạnh thiết kế xây dựng nhỏ người ta thường sử dụng kính sửa chữa thay thế cho tường hoặc cửa ra vào. Mẫu nhà 2 tầng bằng cấu trúc khung thép tân tiến và thanh thoát, tường sử dụng gạch phối hợp kính tạo vẻ đẹp tân tiến và thanh thoát. Thiết kế đơn thuần, bảo vệ nhu yếu hoạt động và sinh hoạt của một mái ấm gia đình. Nhà phố khung thép với phong cách thiết kế đơn thuần, hài hòa. Khung thép chắc như đinh phối hợp cây xanh và tường bằng lưới bảo vệ khoảng trống bên trong ngôi nhà. Nội thất ngôi nhà được trang trí thêm ánh đèn, tạo khoảng trống lộng lẫy cho khoảng trống sống. Nhà khung thép được phong cách thiết kế theo phong thái châu Âu, bộc lộ vẻ đẹp sang chảnh và tân tiến. Tường bao quanh sử dụng vật liệu tôn chất lượng với sắc tố nhẹ nhàng, tạo khoảng trống đẹp mắt cho ngôi nhà. Khung thép không chiếm quá nhiều khoảng trống như gỗ và bê tông nên mỗi căn phòng trong nhà sẽ tạo được cảm xúc nhẹ nhàng. Mẫu nhà khung thép kết hợp chất liệu gỗ tạo khoảng trống sống sang trọng và quý phái và tự do cho mái ấm gia đình. Thiết kế đơn thuần nhưng được kiến trúc sư thống kê giám sát kỹ lưỡng, bảo vệ tính bền vững và kiên cố và chắc như đinh cho khu công trình. Hay phối phối hợp tường bao quanh bằng kính như thế này sẽ tạo khoảng trống thông thoáng bên trong cho ngôi nhà. Thiết kế cầu thang bên ngoài tạo sự đơn thuần và dễ chịu và thoải mái, mẫu nhà khung thép này rất tương thích với những khu nghỉ ngơi, resort lúc bấy giờ.

Nhà bằng khung thép trong công trình công nghiệp

Mọi công trình công nghiệp như: nhà xưởng, nhà kho, nhà đông lạnh, nhà máy lắp ráp, trang trại,… đều đòi hỏi tính bền vững và kiên cố cao. Đa phần các mô hình này đều có quy mô lớn nên vấn đề tiết kiệm chi phí và an toàn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, nhà khung thép là lựa chọn thích hợp và đáp ứng đủ các yêu cầu cho những công trình này.

Nhà xưởng làm từ khung thép, tích hợp mái tôn và tường bao quanh tạo khoảng trống sang trọng và quý phái, chắc như đinh, hoàn toàn có thể chứa đồ mà không lo ảnh hưởng tác động từ thời tiết bên ngoài. Nhà kho với phong cách thiết kế chắc như đinh từ khung thép, tường bao quanh sử dụng vật liệu tôn và hành lang cửa số thông thoáng. Kiến trúc sư phối phối hợp cùng sắc tố tạo khoảng trống đẹp mắt cho nhà kho, nhà xưởng này.

Nhà khung thép có nhiều ưu điểm, vì vậy được ứng dụng nhiều trong xây dựng dân dụng và công nghiệp. Nếu bạn cần các mẫu thiết kế hoặc tư vấn về kiểu nhà này, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Wedo theo hotline 0915 799 979 để được hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ kiến trúc sư.

You may also like

Để lại bình luận