Nhà lệch tầng là gì? Có nên xây nhà lệch tầng hay không?

Bởi startupvn

Việc thiết kế nhà vừa mang xu hướng hiện đại cũng như có thể tận dụng được nhiều không gian trong nhà vì thế những thiết kế ngôi nhà lệch tầng mới lạ đã được ra đời. Vậy nhà lệch tầng là gì ưu nhược điểm trong thiết kế nhà lệch tầng ra sao sẽ được chúng mình gửi đến bạn đọc thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Contents

Nhà lệch tầng là gì ?

Thế nào là nhà lệch tầng ?

Nhà lệch tầng là gì? Cũng giống như tên gọi của nó, nhà lệch tầng là các mặt sàn ngôi nhà được thiết kế so le nhau, chúng không nằm cùng trên một mặt phẳng như các thiết kế nhà sàn phẳng. Bản chất nhà lệch tầng chính là sự khác biệt về độ cao giữa các tấm sàn hoặc không gian giữa các tầng.

Điểm chú ý trong thiết kế nhà lệch tầng là cầu thang được đặt ở giữa thẳng với giếng trời, xung quanh là 2 đến 3 phòng xung quanh.

Các căn phòng này được sắp xếp đan xen với nhau và vừa tiết kiệm diện tích tạo không gian thoải mái để sinh hoạt.

Khi nhìn từ trên xuống dưới khu vực cầu thang sẽ là nơi đón ánh sáng tự nhiên và trong nhà chia đề ra những phòng tạo được cảm xúc thoáng đãng thoáng mát dù diện tích quy hoạnh nền bị hạn chế .

Đặc điểm nhà lệch tầng

Về cơ bản nhà lệch tầng có sự khác biệt về độ cao giữa các tấm sàn hoặc không gian cũng như chênh lệch cốt giữa các tầng. Nhìn chung là lệch tầng được chia 2 dạng chính:

  • Kiểu thứ 1:

Điểm đặc biệt bố trí nhà lệch tầng chính là không gian trước và sau nhà, phần sau gồm bếp, nhà ăn, sẽ được nâng lên vài bậc để tạo sự chênh lệch cốt giữa 2 khối nhà.

Độ cao của phần sau, phong cách thiết kế cầu thang đi lên tầng ở khối phía trước và cứ đan qua đan lại để lên những tầng tiếp theo giữa mặt trước và mặt sau nhà. Với cách này, sẽ tạo ra mặt phẳng nền chênh lệch nhau giữa những tầng trong ngôi nhà .

  • Kiểu thứ 2:

Xây một sàn lửng có cầu thang đi lên xem như tầng lửng thay vì đi lên vài bậc. Phía sau ngôi nhà có độ cao khoảng 2,5m dùng để làm kho, nhà vệ sinh hoặc gara ô tô. Tầng lửng phía trên bố trí làm phòng bếp và phòng ăn. Tuy nhiên, căn nhà lệch tầng kiểu này không được nối rộng với không gian khác khi cần thiết.

Ưu điểm và điểm yếu kém khi phong cách thiết kế nhà lệch tầng

Ưu điểm

  • Mở ra không gian thoáng đãng: Thiết kế nhà lệch tầng làm các sàn so le nhau tạo ra những ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng khác. Việc đặt cầu thang giữa nhà kết hợp với giếng trời cũng giúp nhà ở luôn luôn hút được ánh sáng và gió trời.
  • Tạo vẻ đẹp đa chiều độc đáo: Các phòng nằm so le nhau nên tầm nhìn giữa các tầng rất đa dạng, tạo cảm giác ngôi nhà có nhiều không gian, không nhàm chán. Tác dụng nhà lệch tầng có các khu vực chức năng trong nhà lệch tầng cũng được phân chia tách bạch và tiện dụng.

  • Tiết kiệm diện tích quy hoạnh : Nhà lệch tầng tận dụng chiếu nghỉ cầu thang làm hiên chạy dọc nối giữa 2 phòng nên hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí diện tích quy hoạnh tối đa, đặc biệt quan trọng tương thích với những ngôi nhà có chiều ngang hẹp nhưng chiều sâu tốt .

Nhược điểm

  • Phụ thuộc vào quy hoạch: Về cao độ, kết cấu dầm nhà lệch tầng có thể không phù hợp với một số quy hoạch quy định cụ thể về chiều cao từng tầng. Ngoài ra, cần thiết kế nhà vệ sinh riêng cho từng tầng để thuận tiện cho việc đi lại và sử dụng.
  • Chi phí xây nhà lệch tầng cao: Xây nhà lệch tầng đẹp không đồng trục nên diện tích các bức tường và vật tư cần dùng sẽ tăng lên. Chi phí hoàn thiện theo đó sẽ cao hơn so với xây nhà ống truyền thống. Việc thiết kế, thi công cũng đòi hỏi tính toán kỹ về độ cao, bậc thang… nên cần kiến trúc sư giàu chuyên môn, kinh nghiệm.

  • Có thể gây phiền phức cho người già, trẻ nhỏ : Tổng thể nhà lệch tầng được chia ra thành nhiều khoảng trống với những cao độ khác nhau nên hoàn toàn có thể gây không dễ chịu cho việc đi lại khi cứ ra khỏi cửa phòng là phải bước lên, xuống bậc cầu thang .

Có nên xây nhà lệch tầng không ?

Xây dựng nhà lệch tầng là gì? Nên hay không? Quyết định xây nhà phụ thuộc vào mặt bằng xây dựng nhà ở của bạn, nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của chủ nhà.

Trong thực tế, thiết kế nhà lệch tầng đơn giản nhiều tiện ích sẽ phù hợp hơn với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, chiều rộng bị hạn chế nhưng có chiều sâu dài.

Tuy nhiên, những ngôi nhà xây trên mảnh đất vuông, mặt phẳng thoáng rộng, gia chủ nên chọn xây kiểu truyền thống lịch sử tránh rườm rà, rối mắt .

Thiết kế cầu thang khi xây nhà lệch tầng cần quan tâm gì ?

Nhà lệch tầng là gì? Trong ngôi nhà lệch tầng, cầu thang được đánh giá là ” xương sống” của ngôi nhà bởi đây là hướng đi lên xuống, mang lại tiện ích cũng như năng lượng cho các tầng.

Thiết kế cầu thang sàn lệch cần bố trí phù hợp, thuận tiện khi đi lại thông gió cho ngôi nhà.

Theo tử vi & phong thủy, cầu thang được coi là mệnh Mộc, nhà được xem là mệnh Thổ. Mộc khắc Thổ sẽ sinh ra điều không tốt. Vì vậy nên đặt vị trí cầu thang ở giữa nhà .

Ngoài ra, số tầng cũng ảnh hưởng tới gia chủ. Tầng 1 mang hành thủy, nhà 2,5,8 tầng mang hành Thổ, nhà 3,4 tầng mang hành Mộc. Vì vậy dựa vào số tuổi của gia chủ có thể xem nên thiết kế nhà mấy tầng.

Một trong những điều chủ nhà nên lưu tâm là tránh làm cầu thang có hướng đi thẳng ra cửa nhà. Theo tử vi & phong thủy ý niệm cửa nhà là hướng khí đi lên và xuống, nghĩa là nơi đón tài lộc và cũng hoàn toàn có thể mất tài lộc .
Ngoài ra, tuyệt đối không hướng cầu thang vào nhà bếp hoặc Tolet, sẽ làm cho nguồn nguồn năng lượng hao tán hết .

Với những chia sẻ hữu ích và giải đáp thắc mắc về nhà lệch tầng là gì và một số típ lưu ý cho bạn trong quá trình xây nhà lệch tầng. Hy vọng bạn sẽ có được căn nhà lệch tầng như mơ ước của bản thân nhé!

You may also like

Để lại bình luận