Chi phí xây nhà mái bằng 1 tầng kinh phí dưới 700 triệu đồng

Bởi startupvn
nam 2000 nữ 2003

Mái bằng cho nhà 1 tầng liệu có phải là lựa chọn tốt cho những ngôi nhà dạng này? Chi phí xây nhà mái bằng 1 tầng tiếp tục là một chủ đề được rất nhiều gia chủ quan tâm và tìm kiếm. Tại sao lại bỏ qua bài viết như này về nhà mái bằng, có đúng là chi phí dưới 700 triệu đồng hay không?

Contents

Nên lựa chọn xây nhà mái bằng 1 tầng hay không? Ưu và nhược điểm

Nên hay không nên lựa chọn nhà mái bằng khi kiến thiết xây dựng nhà một tầng chính là câu hỏi tiên phong cần được giải đáp trong bài viết này bởi người ta chỉ thường thấy nhà mái bằng Open thông dụng khi gia chủ lựa chọn xây nhà 1 trệt 1 lầu, hay 1 trệt 1 lầu 1 tum, … nói cách đúng mực nhất là những ngôi nhà cao tầng liền kề, có diện tích quy hoạnh hạn chế tại mặt phố, mái bằng Open để giúp gia chủ ngày càng tăng được diện tích quy hoạnh sử dụng hoạt động và sinh hoạt. Còn với những ngôi nhà 1 tầng thì sao ? Gần như là không trông thấy phong cách thiết kế như vậy. Tuy nhiên không trông thấy không đồng nghĩa là không có, những ngôi nhà mái bằng một tầng vẫn luôn Open tại khu vực có diện tích quy hoạnh lớn, đặc biệt quan trọng khu vực nông thôn, việc lựa chọn mái bằng cho ngôi nhà của mình được gia chủ lựa chọn khá nhiều .

 • Khi xây dựng nhà mái bằng phải đáp ứng đủ 4 lớp: lớp chịu lực, lớp tạo dốc, lớp chống thấm và lớp cách nhiệt.
 • Lớp chịu lực được làm từ bê tông cốt thép lắp ghét với nhau, về cơ bản giống như mặt sàn. Lớp này vô cùng quan trọng quyết định đến sự bền của mái, khả năng chống thấm, và thoát nướcnên cần thi công cẩn thận, tỉ mỉ đảm bảo thông số kỹ thuật.
 • Lớp kế tiếp là lớp tạo dốc, thường sẽ có độ dốc là 5 – 8%. Lớp này xuất hiện để khắc phục nhược điểm lớn nhất mà nhà mái bằng gặp phải đó chính là việc ứ đóng nước gây ra thấm ngược vào tầng, ảnh hưởng chung đến thẩm mỹ và tuổi thọ phần mái. Nguyên liệu sử dụng là bê tông xi, bê tông gạch vỡ và bê tông đá răm, giúp cho việc chống thấm nước vô cùng tốt.
 • Lớp tiếp theo là lớp chống thấm, đúng như tên gọi, chống thấm nước vào phần mái nhà. Được cấu tạo từ bê thông cốt thép mác cao, có độ dày từ 30 đến 35mm, thông thường trong thiết kế độ dày là 40mm.
 • Cuối cùng là lớp cách nhiệt. Lớp này bảo sử dụng tầng không khí hoặc vật liệu xốp để cấu tạo nên, vừa để bảo vệ lớp chống thấm lại vừa chống được nóng.

Tuy nhiên, nhược điểm mà mái bằng chính là không có độ dốc lớn như mái Thái hay mái Tôn đang hiện hành nên khả năng đọng nước trên mái khá cáo, gây ra tình trạng ngấm ngược nước vào trần và xuất hiện vết loang trên mặt trần nhà, gây ẩm mốc, thậm trí hư hỏng phần mái và sửa chữa.


Để khắc phục phần này, đa số gia chủ lựa chọn việc triển khai thiết kế xây dựng một khu vực cây xanh ở mái bằng, rải sỏi để khắc phúc thực trạng trên, cũng như thấm hút nhanh nước mưa tránh gây thấm dột mái nhà .

 • Ưu điểm xây nhà mái bằng 1 tầng. Khi nói về ưu điểm thì điểm đầu tiên chính là độ thẩm mỹ, mang đển kiến trúc hiện đại, tiện nghi và thông thoáng.
 • Ưu điểm thứ hai của nhà mái bằng được nhắc ở phía trên đó chính là tạo ra không gian sinh hoạt xanh cho gia chủ. Thông thường các gia chủ sẽ lựa chọn biến khu vực mái bằng thành một khu vườn nhỏ, xung quanh là cây cối, thêm bàn trà hay bàn nướng bbq vào cuối tuần cho các thành viên. Với những ngôi nhà gia chủ biến khu vực này thành khu vực để phơi quần áo vô cùng thông minh, sáng tạo.
 • Mái bằng được kết cấu bằng những vật liệu hết sức bền chắc nhất trong thời đại hiện nay nên có độ bền cao. Đặc biệt phần mái này rất phù hợp xây dựng cho những nơi thường xuyên xảy ra bão lũ vì độ dốc mái thường rất nhỏ, dưới 8% nên không ảnh hưởng bởi gió lốc.

Cách tính chi phí xây dựng nhà mái bằng 1 tầng


Trong phần này chúng tôi sẽ trình làng cụ thể cách tính ngân sách thiết kế xây dựng nhà mái bằng 1 tầng để những bạn hoàn toàn có thể thuận tiện vận dụng với ngôi nhà tương lai của mình. Cách tính ngân sách kiến thiết xây dựng nhà mái bằng = Diện tích thô x Tiền công theo mét vuông. Để giúp gia chủ tưởng tượng rõ hơn về cách tính này, bài viết lấy ví dụ về ngân sách thiết kế xây dựng nhà 1 tầng mái bằng có diện tích quy hoạnh 100 mét vuông .

 • Diện tích thô = Phần móng + Tầng trệt + Mái bằng
 • Phần móng: chiếm 50% diện tích = 100m2 x 50% = 50m2
 • Tầng trệt: chiếm 100% diện tích = 100m2
 • Phần mái, gia chủ quyết định lựa chọn mái bằng cho thi công nên chiếm 70% = 100 x 70% = 70m2
 • Diện tích căn nhà 1 trệt 1 lầu: 50m2 + 100m2 + 70m2 = 220m2

Đơn giá kiến thiết trên thị trường lúc bấy giờ được tính theo hai cách tính sau :
Cách thứ nhất : Nhà thầu thiết kế, nhân công triển khai xong, ngân sách xê dịch từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng / mét vuông sử dụng nguyên vật liệu giá tầm trung .

 • Áp dụng công thức tính chi phí xây dựng nhà mái bằng có diện tích 100m2 vừa tính phía trên ta có: 220m2 x 3.000.000 = 660.000.000 đồng/m2

Cách thứ hai : Nhà thầu lo từ a đến z – Chìa khóa trao tay, ngân sách xê dịch từ 4,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng / mét vuông, lựa chọn nguyên vật liệu từ trung bình khá đến tốt .

 • Áp dụng công thức tính chi phí xây dựng nhà mái bằng có diện tích 100m2 vừa tính phía trên ta có: 220m2 x 4.500.000 = 990.000.000 đồng/m2

Đơn giá này sẽ giao động tùy thuộc vào từng địa phương khác nhau, tùy từng giá nguyên vật liệu cũng như giá nhân công. Nhưng gia chủ chỉ cần vận dụng đúng công thức là hoàn toàn có thể tính được ngân sách kiến thiết xây dựng mái bằng cho ngôi nhà của mình .
Đơn giá kiến thiết thô chưa gồm có ngân sách cho phần thiết bị nội thất bên trong bên trong như : gạch lát nhà, gạch ốp Tolet, ngói, …

1. giá thành kiến thiết phần mái bằng cho ngôi nhà 1 tầng

Như đã đề cập ở phần trên, mái bằng có 4 phần chính cấu thành: Lớp chịu lực, lớp tạo dốc, lớp chống thấm và lớp cách nhiệt. Mỗi lớp như vậy để sử dụng nguyên vật liệu bê tông, cốt thép cấu thành. Vì thế chi phí cho từng phần này tính ra sao thì cùng lấy ví dụ minh họa rõ hơn về cách tính chi phí thi công phần mái bằng nhà 1 tầng.


Ví dụ lấy từ ngôi nhà 1 tầng có diện tích quy hoạnh 100 mét vuông dày 100 mm, được quy thành 10 m3 được tính như sau :

 • Bê tông: 10m3 x 2.000.000 đồng/m3 = 20.000.000 đồng
 • Coffa: 100m2 x 150.000 đồng/m3 = 15.000.000 đồng
 • Thép: 1.500kg x 22.000 đồng/kg = 33.000.000 đồng

Chi tiêu thuê nhân công thợ tính theo mức giá trung bình là 5 triệu đồng. Tổng chi phí thiết kế xây dựng mái bằng khoảng chừng 73 triệu đồng. giá thành này chỉ tính riêng phần thiết kế mái cho ngôi nhà. Nếu như muốn biến phần mái bằng trở thành một tum thì cần thêm khoảng chừng ngân sách tương tự để hoàn toàn có thể hoàn thành xong ngôi nhà tràn ngập vạn vật thiên nhiên .

2. Các ngân sách khác xây nhà mái bằng 1 tầng

giá thành kể đến thiết kế xây dựng nhà mái bằng 1 tầng đó là hồ sơ phong cách thiết kế. Hồ sơ phong cách thiết kế được làm giá theo từng diện tích quy hoạnh khoảng trống nhà :

 1. Hồ sơ thiết kế nhà có diện tích dưới 120m2: 16 triệu đồng/bộ hồ sơ thiết kế
 2. Hồ sơ thiết kế nhà có diện tích từ 120m2 đến 150m2: 18 triệu đồng/bộ hồ sơ thiết kế
 3. Hồ sơ thiết kế nhà có diện tích trên 150m2: 20 triệu đồng/bộ hồ sơ thiết kế

Trên đây là giá hồ sơ được tính theo một bộ hồ sơ mới, còn nếu như gia chủ lựa chọn một mẫu hồ sơ có sẵn từ nhà thầu thì giá sẽ chỉ bằng một nửa so với giá phía trên. Cụ thể là:

 1. Hồ sơ thiết kế nhà có diện tích dưới 120m2: 8 triệu đồng/bộ hồ sơ thiết kế
 2. Hồ sơ thiết kế nhà có diện tích từ 120m2 đến 150m2: 9 triệu đồng/bộ hồ sơ thiết kế
 3. Hồ sơ thiết kế nhà có diện tích trên 150m2: 10 triệu đồng/bộ hồ sơ thiết kế

Hồ sơ mẫu có ưu điểm tiết kiệm chi phí thời hạn, gia chủ không phải tốn thêm thời hạn nữa để lựa chọn phong cách thiết kế, sắp xếp từng khoảng trống như thế nào hay nguyên vật liệu mà gia chủ lựa chọn thế nào, thay vào đó đã có một bộ hồ sơ mẫu mà nhà thầu đem đến, đúng với ý tưởng sáng tạo, đúng với ngân sách mà gia chủ muốn. Tiết kiệm một khoản ngân sách đáng kể cho gia chủ .
Móng nhà được quan tâm khi quyết định hành động một phần ngân sách trong kiến thiết xây dựng phong cách thiết kế nhà 1 tầng mái bằng. Với những nơi nền đất tốt, thì chỉ cần kiến thiết xây dựng móng đơn, móng bè đơn phương, hai phương, móng băng. Nhưng với những nơi có nền đất yếu, cần phải gia cố phần móng nhiều hơn thì sử dụng những cột móng chắc như đinh với móng xà cừ hay móng bê tông cốt thép .
Lấy một ví dụ để tính móng cho ngôi nhà mái bằng có diện tích quy hoạnh sàn 100 mét vuông sử dụng móng cọc băng một phương như sau :

 • 50% x 100m2 x 3.000.000 đồng/m2 = 150.000.000 đồng
 • Trong đó: 50% là hệ số khi lựa chọn móng đơn
 • 100m2 là diện tích tầng 1
 • 3.000.000 đồng/m2 là đơn giá xây dựng móng băng một phương tính theo đơn vị m2.
 • Công thức chuẩn để tính móng đơn là: 50% x diện tích tầng 1 x đơn gia thi công tính theo m2.

Lấy một ví dụ tiếp theo để tính móng cho ngôi nhà mái bằng có diện tích quy hoạnh sàn 100 mét vuông sử dụng móng cọc băng hai phương như sau :

 • 70% x 100m2 x 3.000.000 đồng/m2 = 210.000.000 đồng
 • Trong đó: 70% là hệ số khi lựa chọn móng đơn
 • 100m2 là diện tích tầng 1
 • 3.000.000 đồng/m2 là đơn giá xây dựng móng băng một phương tính theo đơn vị m2.
 • Công thức chuẩn để tính móng đơn là: 50% x diện tích tầng 1 x đơn gia thi công tính theo m2.

Tùy theo giải pháp xây đắp mà gia chủ lựa chọn phần móng kiến thiết khác nhau cùng với đó là đơn giá khác nhau để triển khai xong. Phong cách phong cách thiết kế ngôi nhà 1 tầng mái bằng đa phần được lựa chọn là phong thái tân tiến. Vì chỉ phong cách thiết kế là một tầng nên phong thái tân tiến với nhiều giải pháp phong cách thiết kế khác nhau sẽ giúp gia chủ lựa chọn tương thích. Với sự phối hợp của màu sơn sáng cùng với nội thất bên trong bằng gỗ tự nhiên chắc như đinh sẽ đem đến cho gia chủ một khoảng trống sống văn minh, tiện lợi. Việc tích hợp thêm tiểu cảnh cây xanh xung quanh nhà cũng giúp cho ngôi nhà trở nên thông thoáng, tươi mát hơn .
Ngoài ra còn rất nhiều ngân sách khác như : sơn bả, ngân sách gạch lát, ngân sách về cấp phép sách vở, … Gia chủ xem xét để có lựa chọn hài hòa và hợp lý và hoàn thành xong ngôi nhà đúng như mong ước của bản thân. Nếu có bất kể vướng mắc tương quan đến kiến thiết xây dựng cũng như ngân sách của nhà mái bằng 1 tầng hãy liên hệ để được chúng tôi tư vấn tận tình nhất .
Xem thêm :
Giá xây nhà 1 tầng mái tôn
Giá xây nhà 1 tầng mái thái
giá thành xây nhà 1 tầng 1 tum

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

[HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ] Bạn nhận được tư vấn miễn phí và 10 báo giá thi công phần thô hoặc trọn gói từ các nhà thầu uy tín trong khu vực. Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Mọi tư vấn được hỗ trợ vốn 100 % bởi Xây Dựng Số .
Thông tin dự án*

Địa điểm dự án

Để lại bình luận