Xây nhà nuôi chim yến: “Vàng trắng” chưa thấy đã bị “trắng tay”?

Bởi startupvn

Khó cưỡng trước sức hút từ nghề “bạc tỷ”, nhiều người lao đầu như “con thiêu thân” vào xây nhà nuôi chim yến mà không biết rằng “vàng trắng” khó thu, rủi ro “trắng tay” rất cao.

9 bí mật cần tránh khi xây nhà nuôi chim yến:

1. Không xây nhà nuôi chim yến phía bắc đèo Hải Vân. Đặc biệt miền bắc, vì chỉ cần 1 đợt mưa lạnh rét lê dài 5 ngày là nhà không còn 1 con nào nữa. Chết hết sạch. Chim chết vì lạnh, chim chết vì trứng côn trùng nhỏ ngủ đông không nở, chết vì đói không có thức ăn .

2. Hằng năm nạn bẫy chim phóng sinh và bẫy chim làm mồi nhậu rất lớn. Hiệp hội yến sào Việt Nam thì tan rã do phát triển sai luật nên không có 1 cơ quan nào bảo vệ đàn chim yến. Đặc biệt lượng chim chết do mưa kéo dài 5-7 ngày ở các tỉnh miền trung và Tây Nam Bộ dẫn đến lượng chim chết trong nhà rất lớn. Nên lượng chim để dẫn dụ về nhà mới hầu như rất ít.

3. Chọn vùng nuôi nửa đường kính 10 km dưới 5 nhà chim thì còn hoàn toàn có thể xây được. Trên 10 nhà chim tốt nhất cầm tiền đi mua đất thì 2-3 năm sau gấp đôi ngay rồi .4. Đừng thấy thiên hạ khoe chim lượn lờ mà tưởng nhà đó nhiều chim. Không phải đâu, hoàn toàn có thể họ tắt âm trong nhà, mở âm cấp cứu để lừa bạn. Cũng hoàn toàn có thể chim đến chơi âm rồi đi, chứ trong nhà không có chim ở. Và nhà chim giờ đây rất nhiều, tại sao nó lại ở nhà bạn, khi nhà họ đã có bầy đàn !5. Nuôi chim yến là 1 kênh góp vốn đầu tư mạo hiểm, đặc biệt quan trọng khi xây nhà yến thì bạn gần như mất vốn 100 %, vì bạn sẽ không được vay ngân hàng nhà nước, nhưng nếu đất thì hoàn toàn có thể vay 80 %. Mà nhà yến rất khó bán vì năng lực thanh khoản thấp. Nếu với số vốn tiền tỷ hoàn toàn có thể chọn mua đất những vùng kinh tế tài chính mới hoàn toàn có thể sẽ nhân 2 nhân 3 số tiền trong vòng 5 năm .6. Chủ nhà cần phải theo sát, phải chăm nom kỹ. Nuôi chim yến nhìn ngoài cứ tưởng không phải làm gì. Nhưng vào rồi mới thấy âm ly hư, giải quyết và xử lý bị thấm dột sàn khi mưa dầm, bẫy cú, giải quyết và xử lý dơi vào nhà … ôi đủ thứ việc mà kỹ thuật không thay bạn làm được đâu. Nếu bạn không ở gần nhà chim thì khó khăn vất vả muôn phần. Đặc biệt kẻ trộm tiếp tục ghé thăm .7. Cẩn thận kỹ thuật cam kết tổ, họ đến dùng keo con voi dán tổ lên rồi lấy đủ số tiền còn lại. Phải đếm được số chim bay vào nhà lúc 17 h30 – 18 h thì mới biết được nhà chim mình có thật theo số tổ không .8. Xây nhà yến thì phải xác lập 10 năm mới tịch thu vốn, không nhanh được. Nên khi chọn thanh làm tổ nên chọn lam đá vì kiểu gì lam gỗ trong nhà phun ẩm chắc như đinh mốc thì chim sẽ bỏ đi. Lam đá bảo vệ tổ yến to đẹp và không phải lo mốc gỗ .9. Lựa chọn kỹ thuật cam kết hoàn tiền, để lại vật tư như gỗ làm tổ, loa âm ly … nếu không đạt hợp đồng. Chọn kỹ thuật cam kết để lại 50 % tiền thì tốt nhất. Khi nào đạt nhận tiếp 50 % .

chim yen vn

Contents

Xây nhà nuôi chim yến: Nghề “bạc tỷ”, “vàng trắng” rơi tận tay

Nghề yến được ca tụng là nghề “ bạc tỷ ” bởi nguồn thu nhập khủng hoàn toàn có thể lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm, trong khi chỉ cần góp vốn đầu tư một lần để xây nhà nuôi chim yến. Đây được nhìn nhận là nghề mang đến nguồn thu nhập thụ động không thay đổi và có tính bền vững và kiên cố .Nghề yến được mệnh danh là nghề “bạc tỷ” bởi nguồn thu nhập khủng có thể lên đến hàng tỷ đồng mỗi nămMô hình hoạt động giải trí nhà yến rất đơn thuần. Ngoại trừ việc bỏ vốn khởi đầu để xây nhà yến và sắm trang thiết bị kỹ thuật, người nuôi hầu hết “ chẳng mất công, mất tiền gì nhiều ” về sau. Có chăng thì chỉ là mức ngân sách cho việc tu sửa, bảo trì nhà yến. Bởi yến là loài chim tự nhiên, không tốn thức ăn, công chăm nom, lại ít dịch bệnh .Có thể thấy đây là một nghề chờ “ vàng trắng ” trao tận nơi, khi tiến trình chuẩn bị sẵn sàng hoàn tất thì chỉ đợi yến đến xây tổ rồi thu hoạch. Ở nhiều tỉnh như Tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tiền Giang, An Giang, Lâm Đồng, … đã có không ít triệu phú giàu lên từ nghề yến với thu nhập 400 – 500 triệu đồng / tháng .Tuy nhiên, những điều kể trên chỉ “ bức tranh màu hồng ”, là một mặt “ rất ngọt ngào ” của nghề xây nhà dụ yến. Có câu “ ngọt mật chết ruồi ”. Nghề nuôi yến làm giàu tưởng “ ngon ăn ” nhưng không “ dễ ăn ” như nhiều người lầm tưởng. Chỉ cần mơ mộng, thiếu tỉnh táo một chút ít rất dễ thất bại. Bằng chứng là thực tiễn tầm 5 năm trở lại đây, nhà nuôi yến thành công xuất sắc thì ít còn thất bại thì nhiều .

Nuôi yến làm giàu: “Vàng trắng” chưa thấy, nguy cơ “trắng tay” rất cao

Từ khoảng chừng năm 2005, xây nhà dụ yến không còn là nghề “ độc quyền ” của miền biển, nhiều tỉnh thành ở khu vực Nam Bộ đã khởi đầu “ đua nhau ” xây nhà yến. Tuy nhiên không như 10 năm trước, vài năm gần đây nghề yến đã trở thành một nghề đầy tính rủi ro đáng tiếc. Để có được một nguồn thu nhập tốt từ nhà yến ở thời gian hiện tại yên cầu rất nhiều yếu tố từ vốn, vị trí xây nhà, kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ đến giá thu mua, cạnh tranh đối đầu thị trường, thậm chí còn là yếu tố như mong muốn “ trời cho ” .Đã có rất nhiều trường hợp dồn vốn mua đất xây nhà, chờ nhiều năm chỉ được vài đôi yến lượn vào rồi đi. Không ít trường hợp còn thiệt hại nặng nề hơn khi đổ ra hàng tỷ đồng để xây 1, thậm chí còn 2, 3 nhà yến nhưng vài năm số lượng tổ yến thu hoạch chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nghề yến lúc bấy giờ “ vàng trắng ” khó ăn, rủi ro đáng tiếc “ trắng tay ” lại rất cao .

Nhà yến “mọc như nấm” nhưng tốc độ tăng trưởng đàn yến lại có hạn

Từ những tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Duyên hải miền Trung, đến gần đây là Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Đồng bằng sông Hồng, nhà yến đều “ mọc lên như nấm sau mưa ”. Số lượng nhà yến đang tăng chóng mặt .Theo số liệu thông kê, tính đến tháng 10/2019, nước ta có 42/63 tỉnh thành có nuôi chim yến với tổng số 24.352 nhà yến. Năm 2017, số lượng nhà yến của nước chỉ có 8.300 nhà. Như vậy chỉ trong 2 năm, số lượng nhà yến đã tăng hơn 300 % .Công nghệ VTEC của Honda có những ưu điểm gì?Đàn chim yến tăng nhanh gây mất cân bằng hệ sinh thái, tạo ra sự cạnh tranh lớn về nguồn thức ănTrong khi đó, vận tốc tăng trưởng, phân đàn của quần thể chim yến Nước Ta lại hạn chế. Việc số lượng nhà yến bùng phát quá nhanh trong thời hạn ngắn khi đàn chim yến tăng trưởng, phân đàn không kịp gây ra thực trạng mất cân đối .Đây là một trong những nguyên do vì sao dù kiến thiết xây dựng nhà yến ở khu vực tỷ lệ chim yến cao nhưng lại khó dẫn dụ nhiều chim bởi đã có quá nhiều nhà yến dựng lên trước đó. Đây là một trong những nguyên nhân tạo nên rủi ro đáng tiếc nghề nuôi chim yến. Không thể xây ở nơi tỷ lệ chim yến thấp. Trong khi những nơi tỷ lệ chim cao thì thường đã có nhiều nhà yến. Dù nhà yến xây xong có kỹ thuật tốt thì cũng khó thể cạnh tranh đối đầu với những nhà cũ, thường phải đợi thời hạn rất lâu .“ Các tỉnh Bình Phước, Đăk Lăk, Giai Lai, Lâm Đồng, Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh … hiện có vận tốc kiến thiết xây dựng nhà yến tăng chóng mặt, từ nhà yến nhiều tầng, nhà yến cấp 4 đến quy mô nuôi yến trong nhà. Trong khi yến không kịp phân đàn. Dù nhà có yến nhưng chưa chắc bảo vệ được hiệu suất cao. Xây nhà ở những khu vực này tính rủi ro đáng tiếc rất lớn. ” – anh Lê Văn Liêm – một chủ nhà yến lâu năm ( ngụ ở Ea H’Leo, Đăk Lăk ) san sẻ .

Quần thể chim yến có nguy cơ tan rã, suy giảm do xây nhà bắc đèo Hải Vân, biến đổi khí hậu và nạn săn bắt

Trong hội thảo chiến lược khoa học “ Phát triển bền vững và kiên cố nghề nuôi chim yến tại Nước Ta ” ( ở Nha Trang – Khánh Hoà ), những nhà khoa học, nhà quản trị đã đưa ra cảnh báo nhắc nhở quần thể chim yến nước ta có rủi ro tiềm ẩn tan rã do vận tốc đô thị hoá, đổi khác khí hậu, nhất là việc xây nhà yến ở miền bắc đèo Hải Vân .Biến đổi khí hậu toàn thế giới tác động ảnh hưởng rất lớn đến thiên nhiên và môi trường sinh sống của đàn chim yến tại Nước Ta. Nhưng đặc biệt quan trọng hơn, việc ồ ạt xây nhà nuôi yến một cách tự phát, thiếu quy hoạch đã khiến quần đàn chim yến tăng nhanh gây mất cân đối hệ sinh thái, tạo ra sự cạnh tranh đối đầu lớn về nguồn thức ăn. Thêm việc rừng tự nhiên suy giảm, quy hoạch sử dụng đất biến hóa nhiều càng tác động ảnh hưởng lớn đến sự di cư của quần thể chim, khiến những đàn yến phải di dời đến nơi khác kiếm ăn .Đàn chim yến tăng nhanh gây mất cân bằng hệ sinh thái, tạo ra sự cạnh tranh lớn về nguồn thức ănBên cạnh đó, nạn săn bắt chim yến giết lấy thịt hay làm vật phóng sinh cũng gây tác động ảnh hưởng rất lớn, làm suy giảm thành viên đàn. Chim yến bị bẫy bắt, trở thành nguyên vật liệu chế biến món ăn được gắn mác “ sản vật ”. Một số nơi có thực trạng bắt chim yến bán làm vật phóng sinh ở những chùa, miếu thờ. Chim yến dù được phóng sinh năng lực sống vẫn rất thấp .“ Nạn săn bắt chim yến ở Lagi và nhiều nơi khác gây thiệt hại nặng nề hàng năm. Cứ mùa nóng, thức ăn dồi dào, chim trong Nam bay ra, sẵn nhà định cư, sang mùa lạnh lại bị săn bắt, thiệt hại biết bao nhiêu cho tổng đàn chim Việt. ” – ông Phạm Huy Hoàng ( ngụ tại Lagi – Bình Thuận ) san sẻ .Những yếu tố trên tác động ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất thu hoạch nhà yến, gây thiệt hại lớn về kinh tế tài chính cho những hộ nuôi yến tại nhiều khu vực. Đây cũng là yếu tố mang đến tính rủi ro đáng tiếc cao khi thiết kế xây dựng nhà yến ở thời gian hiện tại .Tại Nước Ta, chim yến thuộc nhóm IIB trong Danh mục thực vật rừng, động vật hoang dã rừng nguy cấp, quý, hiếm phát hành kèm theo Nghị định số 32/2006 / NĐ-CP ngày 30-3-2006 của nhà nước. Nếu săn bắt, nuôi, nhốt, luân chuyển, kinh doanh trái phép chim yến sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 300 triệu đồng, phạt tái tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, theo lao lý tại khoản 1 điều 234 BLHS năm ngoái .

Chọn sai vùng xây nhà nuôi yến xem như “thua cả ván cờ”

Rất khó để xác lập khu vực xây nhà yến tương thích. Dù có phát loa kiểm tra thử xem có nhiều yến hay không thì cũng khó thể xác lập đúng chuẩn. Bởi như đã đề cập ở trên, những yếu tố về thiên nhiên và môi trường sống, nhất là ô nhiễm, cạnh tranh đối đầu nguồn thức ăn hoàn toàn có thể khiến đàn yến di cư .Mặt khác, nơi tỷ lệ chim yến thấp thì lỗ vốn, nơi tỷ lệ chim yến cao lại thường có nhiều nhà yến xây trước đó. Tầm 10 năm trước, xây nhà yến hoàn toàn có thể thu doanh thu bạc tỷ mỗi năm, hầu hết là do khi này số lượng nhà yến ít, xây nhà dễ lôi cuốn chim yến. Còn lúc bấy giờ, số lượng nhà yến quá đông khiến việc dẫn dụ chim yến gặp rất nhiều khó khăn vất vả. Có câu “ chậm chân thường hết phần ” là vậy .Số lượng nhà yến quá đông khiến việc dẫn dụ chim yến gặp rất nhiều khó khăn“ Đầu năm 2020 đến nay, nhà yến Tây Ninh đang là điểm trung tâm. Phát loa thấy có nhiều chim nên ai cũng thi nhau cất nhà dụ yến. Số nhà yến đang mở móng thiết kế xây dựng 500 đến cả 1000 nhà, nhất là xây nhà yến trong khu dân cư. Tập trung đông ở những khu vực huyện Châu Thành, Hoà Thành, Tân Biên, Tân Châu, Bến Cầu, Dương Minh Châu … Dù chim yến có nhiều thì đàn tăng trưởng cũng cần có thời hạn, xây nhà nhiều kiểu này yến không phân đàn kịp rủi ro đáng tiếc rất cao. ” – ông Nguyễn Hồng Nghĩa ( ngụ ở Châu Thành, Tây Ninh ) san sẻ .Vị trí xây nhà yến là một trong những yếu tố khiến nghề yến có rủi ro đáng tiếc rất cao. Bởi nếu xây nhà sai vị trí, dù có đúng kỹ thuật cũng không hề dụ yến đến hoặc số lượng yến đến không nhiều, khiến mức thu hoạch tổ yến không hề đạt được ngưỡng tối đa, thời hạn tịch thu vốn lê dài. Thậm chí nhiều trường hợp sau nhiều năm rất ít yến vào nhà xem như vốn góp vốn đầu tư bắt đầu “ mất trắng ” .“ 4 năm trước thấy nhiều người xây nhà yến giàu lên, nhà có miếng đất trống tôi cũng chạy vay mượn khắp nơi xây được hơn tỷ bạc. Sau 2 năm, yến vào vẫn rất ít, thu được lèo tèo mấy tổ chẳng thấm vào đâu. Nóng ruột tôi mới nhờ chuyên viên lên xem thì biết chỗ tôi rất ít yến. Vậy là xem như mất trắng. Đến giờ vẫn còn nợ chưa trả hết. ” – ông Huỳnh Văn Tính ( ngụ ở Tân Phước Khánh, Tỉnh Bình Dương ) cho biết .Theo một chuyên viên san sẻ : “ Những tỉnh miền Bắc từ đèo Hải Vân ra không nên xây nhà yến vì thời tiết quá lạnh. Hàng năm lượng chim trong nhà chết vì lạnh lên đến 20 % – 30 %. Vài năm một lần, gặp đợt rét đậm, rét hại, lượng chim chết lên đến 90 – 95 %. Chủ nhà chắc như đinh lỗ. Ngay cả những tỉnh miền Tây Nguyên đợt lạnh đầu năm 2020 đã gây ra 90 % chim non chết vì lạnh, vì đói. Nhà góp vốn đầu tư không nên xây nhà yến ở miền Bắc đèo Hải Vân và Tây Nguyên. Trong khi những tỉnh miền Nam khí hậu thuận tiện nhưng số lượng nhà yến lại đang tăng chóng mặt, gây nên tính cạnh tranh đối đầu rất cao, nhà chậm chim, chim không nhiều. ”

Trông mong vào kỹ thuật xây nhà nuôi yến dễ bị “quất ngựa truy phong”

Nghề xây nhà nuôi yến không đơn thuần chỉ là “ xây nhà rồi đợi yến vào ở ”. Đây là nghề đỏi hỏi kỹ năng và kiến thức và kỹ thuật rất cao. Để hoàn toàn có thể dẫn dụ chim yến vào ở, từ cấu trúc nhà nuôi yến đến những trang thiết bị phải đúng kỹ thuật nuôi yến .Chim yến là loài chim tự nhiên nên “ tưởng dễ nhưng thực sự rất khó ” dẫn dụ. Nhà yến muốn thành công xuất sắc phải thoả mãn rất nhiều điều kiện kèm theo khắc nghiệt về mùi, nhiệt độ, ánh sáng, gió và cường độ âm thanh nhà yến … Để làm được điều này cần phải nghiên cứu và điều tra, giám sát rất kỹ lưỡng khi phong cách thiết kế nhà yến, nhất là những yếu tố phương hướng, phong cách thiết kế lỗ thông gió, lỗ chim ra vào, kiến trúc liên tầng, size nhà nuôi yến lý tưởng … Song song đó còn cần sử dụng nhiều trang thiết bị nhà nuôi yến tương hỗ như mạng lưới hệ thống âm thanh dẫn dụ, mạng lưới hệ thống tạo ẩm và trấn áp nhiệt độ, tạo mùi …Nhà yến muốn thành công phải thoả mãn rất nhiều điều kiện khắt khe về mùi, độ ẩm, ánh sáng, gió và âm thanh dẫn dụKhi số lượng nhà yến tăng đột biến, quần thể yến chưa tăng trưởng kịp, chưa phân đàn kịp thì việc dẫn dụ chim yến rất khó, xảy ra sự cạnh tranh đối đầu lớn giữa những nhà yến trong cùng một khu vực. Do đó yếu tố kỹ thuật càng quan trọng hơn .Chính vì nhu yếu này, theo cùng sự tăng trưởng của nghề xây nhà nuôi yến có một nghề mới cũng “ lên ” theo, đó là tư vấn thiết kế xây dựng nhà yến. Những chuyên viên, tư vấn này sẽ giúp chủ nhà nuôi lo liệu tổng thể những yếu tố về kỹ thuật nhà yến để dẫn dụ chim thành công xuất sắc. Tuy nhiên, việc xây nhà yến lúc bấy giờ ở nước ta đa phần tự phát theo diện nhỏ lẻ. Số lượng chuyên viên đã qua đào tạo và giảng dạy thực sự không nhiều. Phần lớn “ làm nghề ” đa phần do kinh nghiệm tay nghề tích luỹ .“ Tư vấn kỹ thuật nhà yến lúc bấy giờ đủ kiểu. Người giỏi, chuyên viên qua giảng dạy, có nghiên cứu và điều tra, hiểu biết rất ít. Những người này cũng làm cho những công ty lớn, ít đi tư vấn nuôi yến cho những hộ quy mô nhỏ. Còn lại đa số chỉ do tự tích luỹ kinh nghiệm tay nghề, học hỏi lẫn nhau nên trình độ không cao, đôi lúc còn do “ ăn may ”, làm tư vấn cho vài nhà rồi tự phong chuyên viên. Ai cũng khoe biết kỹ thuật xây nhà yến mới nhất, biết cách phong cách thiết kế nhà nuôi yến nhưng trong thực tiễn không biết thực hư thế nào. ” – ông Phan Văn Tính ( ngụ ở Long Xuyên, An Giang ) san sẻ .Trong khi lúc bấy giờ xây nhà yến, đa phần chủ nhà sẽ thuê người tư vấn, chuyên viên “ cho bảo vệ bởi bản thân cũng không biết gì nhiều ”. Có thể thấy điều này chẳng khác nào phó thác hàng loạt việc góp vốn đầu tư xây nhà yến ( với mức vốn góp vốn đầu tư nuôi yến bỏ ra hoàn toàn có thể đến 1 – 3 tỷ / nhà ) cho những người gọi là “ tư vấn, chuyên viên ”. Giá thuê những tư vấn, chuyên viên nhà yến lúc bấy giờ cũng không thấp. Ngân sách chi tiêu thường được tính theo diện tích quy hoạnh nhà yến, giao động tầm 1 – 2 triệu đồng / mét vuông .

Các chuyên gia, người tư vấn xây nhà yến hiện nay ít khi có gì chứng minh thực lực ngoài các câu nói thuyết phục phổ biến “đã từng xây nhiều nhà yến thành công trước đây”. Và cũng hiếm có chủ nhà nào chịu khó kiểm chứng liệu người tư vấn, chuyên gia mình thuê có thật “đã từng xây nhiều nhà yến thành công trước đây” hay không.

Để tăng tính thuyết phục chủ nhà, những tư vấn, chuyên viên nhà yến thường cam kết dẫn dụ được khoảng chừng vài chục cặp chim yến vào nhà rồi mới nhận tiền. Nếu quan tâm kỹ thì đây chỉ là cam kết dẫn dụ chim chứ không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về việc thu hoạch tổ. Thực tế, chim yến vào nhà chưa chắc đã chịu làm tổ. Và dù làm tổ thì chỉ vài chục cặp chim cũng không “ ăn thua ”. Bởi theo tiêu chuẩn nhìn nhận nhà nuôi yến thành công xuất sắc cần có đến vài nghìn chim đến làm tổ. Như vậy, tưởng rằng được bảo vệ nhưng xét kỹ hơn thì rủi ro đáng tiếc về phần chủ nhà rất lớn .Công nghệ VTEC của Honda có những ưu điểm gì?“ Hồi trước mình có mời nhóm 3 thợ kỹ thuật từ Phan Rang vào. Có làm hợp đồng cam kết yến kéo về. Nhà yến hoàn tất 6 – 7 tháng quả có yến về thật nhưng đến nay vẫn chưa có tổ nào cả. Đến giờ mới thấy làm nhà yến không đơn thuần. Ở khu mình hộ xây nhà yến thành công xuất sắc rất ít, thất bại thì đầy. ” – anh Võ Minh Thiện ( ngụ ở Chợ Mới – An Giang ) .Các tư vấn, chuyên viên nhà yến còn thường có một kiểu cam kết khác là sau khi hoàn thành xong nhà yến, chủ nhà sẽ thanh toán giao dịch trước 70 % – 80 % ngân sách. Số còn lại chỉ nhận khi nhà yến thu hoạch được đúng số tổ cam kết, ví dụ như cam kết thu hoạch được 30 tổ hay 100 tổ trong lần tiên phong ( tuỳ theo diện tích quy hoạnh nhà ) .Với dạng bảo vệ này nếu Để ý đến kỹ, rủi ro đáng tiếc về phía chủ nhà vẫn rất cao. Bởi người tư vấn, chuyên viên vẫn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị bỏ 20 % – 30 % còn lại nếu nhà yến thất bại, không thu hoạch được số tổ như cam kết. Đặt lên bàn cân, 20 % – 30 % ngân sách tư vấn tầm 60 – 90 triệu vẫn là số lượng rất nhỏ, rất nhỏ so với số tiền 1, 2 tỷ đồng mà chủ nhà bỏ ra góp vốn đầu tư .Và mặc dầu nhà yến thực sự thu hoạch được đúng số tổ như người tư vấn cam kết thì đây cũng chỉ là một yếu tố khởi đầu để nhìn nhận thành bại, chưa thể gọi là một nhà yến thành công xuất sắc. Bởi nhà yến thu hoạch được vài chục tổ chưa chắc sẽ thành công xuất sắc trong tương lai, chưa chắc khai thác được ngưỡng tối đa .“ Tâm lý chung của người xây nhà yến là thường gặp được tư vấn kỹ thuật như “ bắt được vàng ”. Bởi bản thân họ muốn làm nhưng không biết gì nhiều nên gặp được người am hiểu họ rất thích. Nhưng chính vì không biết gì nhiều nên đây mới là điểm yếu kém để dân kỹ thuật dễ “ bắt bài ”. Mình không nói toàn bộ ai làm kỹ thuật nhà yến cũng đều “ đểu ”, vẫn có người giỏi nhưng giỏi thì ít, “ dỏm ” thì nhiều. Rất nhiều người góp vốn đầu tư nhà yến thất bại kêu than vụ này. Đặc biệt, khi ngày càng có nhiều người góp vốn đầu tư dè dặt với dân kỹ thuật hơn thì dân kỹ thuật lại thêm chiêu mới. Đó là đẩy giá tư vấn lên cao để lấy lòng tin nhà góp vốn đầu tư với luận điệu xây nhà yến ham rẻ mới dễ thất bại, giá cao chứng tỏ chất lượng. ” – anh Thiện san sẻ thêm .Nhiều nhà yến thất bại lại sinh ra thêm một nghề mới đó là nghề sửa nhà yến thất bại. Nghề này “ đánh đúng ” tâm ý của nhiều chủ nhà đang sợ hãi vì đã bỏ ra hàng tỷ đồng xây nhà nhưng “ đợi dài cổ không thấy yến về ”. Tuy nhiên theo 1 số ít người có kinh nghiệm tay nghề trong ngành thì tỷ suất sửa nhà yến thành công xuất sắc không cao. Nếu lỗi do thiết bị thì hoàn toàn có thể khắc phục. Tuy nhiên đa số nhà yến lại thất bại do sai từ vị trí, cấu trúc nhà … nên rất khó sửa. Gặp lỗi này dù có thay mới thiết bị cũng không cải tổ được .“ Nhà yến của tôi xây 4 năm nhưng chỉ thu được vài tổ. Tôi đã tìm đến tận 3, 4 chuyên viên, sửa chữa thay thế 2, 3 lần vẫn chưa có nhiều chim vào. Người nào lúc đầu cũng hứa hẹn bảo vệ đủ đường, nói lời ngon ngọt nhưng nhận được tiền rồi mà không có nhiều chim vào lại biến mất tăm. Không có người nào dám cam kết chỉ nhận 50 % tiền, thành công xuất sắc mới nhận 50 % tiền còn lại cả. ” – ông Huỳnh Văn Ngọc ( ngụ ở Trảng Bom – Đồng Nai ) san sẻ .“ Thợ sửa nhà yến đa phần chỉ bày vẽ đủ đường, thay những thiết bị mà thôi. Nhiều thợ còn nhận tư vấn sửa nhà yến không lấy phí nhưng thực ra là kiếm lợi từ việc bán thiết bị. Nào là bày vẽ thay loa, thay amply … Nặng tiền nhất là thay gỗ. Giá gỗ làm nhà yến đâu phải rẻ. Lúc đầu nhà tôi xài thanh đà bê tông, có thợ vào sửa bảo thay gỗ bạch tùng, gỗ thao lao, có thợ khác bảo phải thay gỗ nhập khẩu meranti. Đã bỏ ra gần 2 tỷ đồng để xây nhà yến mà không có yến nên rất nóng ruột, ai tư vấn gì cũng nghe theo, sau cuối cũng chẳng thấy yến đâu. ” – ông Ngọc cho biết thêm .Theo một chủ nhà yến có kinh nghiệm tay nghề khác cho biết : “ Vấn đề kỹ thuật khi xây nhà yến là nguyên do khiến nhiều nhà yến thất bại nhất. Xây nhà yến như ván bài, gặp đúng chuyên viên giỏi thì thắng, gặp phải chuyên viên “ dỏm ” thì mất trắng. Tôi như mong muốn tìm được kỹ thuật có kinh nghiệm tay nghề. Họ cam kết ko lấy tiền khi 1 năm không đạt đủ 300 chim. Tôi chỉ cần bỏ tiền phần kiến thiết xây dựng phần thô, phần này khoảng chừng 700 – 800 triệu. Còn phần kỹ thuật họ tự bỏ vốn. Đến nay nhà tôi 2 năm đã đạt 1.000 chim. May mắn thành công xuất sắc là nhờ anh bạn trình làng kỹ thuật có kinh nghiệm tay nghề từ Malaysia về giúp sức. ”

Lợi nhuận “không nhanh thu được” như nhiều người nghĩ

Nhiều người tưởng rằng xây nhà nuôi yến ngân sách thấp nhưng thực tiễn lúc bấy giờ ngân sách góp vốn đầu tư không hề nhỏ. Giá xây nhà yến trọn gói gồm có cả phần kiến thiết xây dựng thô, thiết bị, thiết kế kỹ thuật thường giao động trong khoảng chừng 3 triệu – 5 triệu đồng / mét vuông sàn. Như vậy ngân sách xây nhà nuôi yến 3 tầng trên 1 mảnh đất 100 mét vuông sẽ có giá tầm 900 triệu – 1,5 tỷ đồng. Chi tiêu này chưa gồm có giá trị của miếng đất và đây mới chỉ là mức góp vốn đầu tư bắt đầu. Dù rằng nghề xây nhà dụ yến “ chỉ xây nhà rồi chờ yến vào ” nhưng để duy trì được hoạt động giải trí nhà yến cần bỏ ra ngân sách bảo trì định kỳ những trang thiết bị máy móc cũng như phần nhà .Điển hình như thanh đà cho yến làm tổ có 3 loại chính là đá, bê tông và gỗ. Nếu làm thanh đá hay bê tông thì sử dụng lâu dài hơn, phun sương không lo thiếu nhiệt độ, tổ chim bị khô, bị bong … Nhưng đá và bê tông lại có điểm yếu kém chậm chim. Trong khi đó thanh đà bằng gỗ được chim thích hơn. Tuy nhiên gỗ dễ bị mối mọt, nấm mốc, nhất là trong nhà yến thường có thiết bị tạo nhiệt độ cao càng làm gỗ nhanh xuống cấp trầm trọng. Do đó, thường thì từ 2 – 4 năm ( tuỳ khu vực ) là phải sửa chữa thay thế gỗ. Nếu muốn gỗ lâu mốc thì phải hạn chế phun sương, nhưng như vậy sẽ khiến tổ thiếu ẩm, dễ bị bong, rơi .Tổng chi phí xây dựng và duy trì hoạt động nhà yến không phải là con số nhỏChim yến còn có rất nhiều thiên địch như dơi, chim cắt, cú mèo, rắn, rắn mối, chuột, kiến, gián, tắc kè, … Nếu nhà yến không được tiếp tục bảo trì định kỳ sẽ tạo thời cơ cho những loài thiên địch xâm nhập .Như vậy tổng ngân sách kiến thiết xây dựng và duy trì hoạt động giải trí nhà yến không phải là số lượng nhỏ. Nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chuẩn bị bỏ ra, thậm chí còn vay mượn để góp vốn đầu tư bởi sự mê hoặc lớn đến từ ước mong doanh thu bạc tỷ. Tuy nhiên, trong thực tiễn năng lực tịch thu vốn của xây nhà yến không nhanh như mọi người nghĩ .Một trong những lầm tưởng thông dụng của người lần đầu xây nhà yến đó là sau khi nhà yến hoàn tất, dụ yến vào nhà là hoàn toàn có thể thu hoạch trong năm tiên phong. Một số thợ tư vấn kỹ thuật cũng nói những “ lời ngon ngọt ” tựa như góp thêm phần vẽ nên “ bức tranh màu hồng ”. Tuy nhiên thực sự thường thì phải sau 2 – 3 năm yến về làm tổ, chủ nhà mới hoàn toàn có thể thu hoạch .“ 1, 2 năm tiên phong mới là thời hạn thăm dò. Dù yến đã về làm tổ cũng không nên khai thác vì sẽ khiến chúng sợ bỏ đi. Nhà tôi đợi đến sang năm thứ 3 mới khởi đầu thu hoạch. Nhiều người thường quá kỳ vọng vào việc hoàn toàn có thể thu hoạch tổ yến trong thời hạn ngắn. Tôi biết vài người không thống kê giám sát kỹ, vay mượn tiền để xây nhà yến rồi lâm vào cảnh khốn đốn lãi mẹ đẻ lãi con trong khi chờ thời hạn đầu để thu hoạch. ” – chị Nguyễn Phi Nguyệt ( ngụ ở Long Xuyên, An Giang ) san sẻ .Thông thường phải sau 2 – 3 năm yến về làm tổ, chủ nhà mới có thể thu hoạch“ Mà kể cả khi đã mở màn thu hoạch nhà yến cũng chưa được ngưỡng tối đa đâu. Cái gì cũng phải từ từ, phải có thời hạn đợi cho đàn yến tăng trưởng. Nhiều người cứ nghe mỗi năm thu nhập hơn tỷ đồng mà mê. Đồng ý đúng là có mức thu nhập đó nhưng cũng phải trải qua quy trình 9 – 10 năm mới không thay đổi. Nói chung làm nghề yến nhiều rủi ro đáng tiếc, mặc dầu như mong muốn thành công xuất sắc về kỹ thuật thì cũng phải mạnh vốn để đợi đến lúc thu hoạch. ” – chị Nguyệt cho biết .Nói về tính rủi ro đáng tiếc của nghề yến, chị Nguyệt san sẻ thêm : “ Thật lòng mà nói thì nghề yến giờ đây rủi ro đáng tiếc cao lắm. Thị trường hiện tại thì ngon nên ai cũng lao đầu vào làm, nhưng 9 – 10 năm nữa đến khi mở màn thu hoạch thì không biết thế nào. Cần có đường hướng tăng trưởng vững chắc, chứ nếu ai cũng nhảy vào tự phát kiểu này chỉ lo cung vượt cầu, bị thu mua ép giá. ”Thử làm một bài toán nhỏ, ví dụ chủ góp vốn đầu tư đã có sẵn đất, chỉ cần vay vốn ngân hàng nhà nước xây nhà yến. Chi tiêu kiến thiết xây dựng 1 căn nhà yến triển khai xong ở cả phần thô và trang thiết bị với 3 tầng lúc bấy giờ cần 1,5 tỷ đồng. Nếu vay vốn ngân hàng nhà nước 1,5 tỷ đồng ở mức lãi suất vay thường thì 10,5 % thì sau 3 năm tổng nợ sau lãi sẽ là 2 tỷ đồng và sau 10 năm sẽ là hơn 4 tỷ đồng .Bảng nghiên cứu và phân tích chi tiết cụ thể tổng nợ sau lãi trong 10 năm khi vay vốn ngân hàng nhà nước 1,5 tỷ đồng ( lãi suất vay 10,5 % ) :* Kéo sang phải để xem không thiếu

Vốn vay đầu năm Lãi vay 10.5% Tổng nợ sau lãi cuối năm
Năm 1 1,500,000,000 157,500,000 1,657,500,000
Năm 2 1,657,500,000 174,037,500 1,831,537,500
Năm 3 1,831,537,500 192,311,438 2,023,848,938
Năm 4 2,023,848,938 212,504,138 2,236,353,076
Năm 5 2,236,353,076 234,817,073 2,471,170,149
Năm 6 2,471,170,149 259,472,866 2,730,643,015
Năm 7 2,730,643,015 286,717,517 3,017,360,531
Năm 8 3,017,360,531 316,822,856 3,334,183,387
Năm 9 3,334,183,387 350,089,256 3,684,272,642
Năm 10 3,684,272,642 386,848,627 4,071,121,270

Rất nhiều lời đồn “ xây nhà yến chỉ sau 3 – 5 năm là hoàn vốn ”. Tuy nhiên thực tiễn với thực trạng lúc bấy giờ thì điều này khó thể thành thực sự. Bởi đặt giả thiết nhà yến xây đúng vị trí, đúng kỹ thuật thì phải từ năm thứ 2, thứ 3 mới mở màn thu hoạch. Nhưng ở thời gian này chỉ mới thu hoạch quá trình sơ khai, ở mức tiên phong của lộ trình. Vì thế, chuyện đạt được nguồn thu 4 tỷ đồng sau 5 – 7 năm góp vốn đầu tư là điều rất khó, thậm chí còn ngoạn mục. Chưa kể đây là giả thiết nhà yến xây đúng vị trí, đúng kỹ thuật. Nếu nhà yến gặp trục trặc, sai kỹ thuật, chậm có chim, không có nhiều tổ hoặc phải mất thêm ngân sách thay thế sửa chữa … thì câu truyện sẽ diễn biến theo khunh hướng còn tệ hơn .Trong thời gian dịch bệnh hiện tại, lãi suất vay vay ngân hàng nhà nước dù thấp hơn, chỉ tầm 7,49 % thì sau 3 năm tổng nợ sau lãi vẫn ở mức hơn 1,7 tỷ đồng và sau 10 năm là gần 3,7 tỷ đồng. Đây vẫn là số lượng cao. Trong khi xây nhà nuôi yến ngày này vốn đã mang quá nhiều rủi ro đáng tiếc. Nếu thêm việc vay vốn ngân hàng nhà nước sẽ rất dễ thất bại nếu không giám sát kỹ, quá chủ quan, tin vào nhiều lời nói “ màu hồng ” rằng “ sau 3 – 5 năm sẽ tịch thu vốn ” .Bảng nghiên cứu và phân tích chi tiết cụ thể tổng nợ sau lãi trong 10 năm khi vay vốn ngân hàng nhà nước 1,5 tỷ đồng ( lãi suất vay khuyễn mãi thêm 7,49 % ) :* Kéo sang phải để xem không thiếu

Vốn vay đầu năm Lãi vay 7.49% Tổng nợ sau lãi cuối năm
Năm 1 1,500,000,000 112,350,000 1,612,350,000
Năm 2 1,612,350,000 120,765,015 1,733,115,015
Năm 3 1,733,115,015 129,810,315 1,862,925,330
Năm 4 1,862,925,330 139,533,107 2,002,458,437
Năm 5 2,002,458,437 149,984,137 2,152,442,574
Năm 6 2,152,442,574 161,217,949 2,313,660,523
Năm 7 2,313,660,523 173,293,173 2,486,953,696
Năm 8 2,486,953,696 186,272,832 2,673,226,527
Năm 9 2,673,226,527 200,224,667 2,873,451,194
Năm 10 2,873,451,194 215,221,494 3,088,672,689

“ Tôi nghe vụ xây nhà yến lấy lại vốn sau 3 – 5 năm rồi. Hồi xưa chắc có, chứ giờ đây 100 căn chắc được 1 căn, còn 99 căn chờ thời. Không có ý đụng chạm nhưng vụ lấy lại vốn sau 3 – 5 năm hầu hết được truyền tai nhiều từ giới chuyên viên tư vấn kỹ thuật nhà yến. Nhiều kỹ thuật nói lời ngon ngọt dụ người ta xây nhà. Tôi biết có trường hợp chủ nhà chỉ có đất mà không có tiền xây, kỹ thuật còn bày vẽ vay tiền ngân hàng nhà nước, sau 3 năm là trả hết. Nếu thực sự xây nhà yến nhanh hoàn vốn, lời nhiều như vậy thì kỹ thuật đã tự đi xây rồi, làm gì cực khổ đi tư vấn làm gì. Bởi nhiều người nhẹ dạ, chỉ thấy người ta giàu lên từ nhà yến mà ham vào làm chứ không nhìn được cũng có biết bao nhiêu người trắng tay, nợ nần. ” – chị Nguyệt san sẻ .

Thành công thì “khoe”, thất bại thì “giấu”

Một trong những điều tạo ra sự sức hút to lớn và khó cưỡng của nghề yến đó chính là những trường hợp xây nhà yến làm giàu từ thực tiễn. Đúng rằng trong hơn 10 năm, nhiều người đã thành công xuất sắc, thậm chí còn trở thành triệu phú từ nghề xây nhà yến. Tuy nhiên, người ta chỉ thường nhìn vào mặt “ tích cực ” mà quên rằng bên cạnh những trường hợp thành công xuất sắc đó cũng có rất rất nhiều người thất bại, thậm chí còn phá sản từ nghề yến .Ông bà ta thường có câu “ đẹp khoe xấu che ”. Trong làm ăn, góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại cũng thế. Khi thành công xuất sắc người ta mới san sẻ, chẳng ai muốn kể về việc mình đã thất bại “ ê chề ” thế nào. Đây là tâm ý rất là thông thường. Nhưng điều này lại vô tình góp thêm phần tạo nên “ bức tranh màu hồng ” cho nghề “ bạc tỷ ” khiến ai đến với nghề cũng “ ôm giấc mơ bạc tỷ ” mà không lường trước được rủi ro đáng tiếc .“ Ai ai cũng bảo nhau xây nhà yến là nghề bạc tỷ. Đúng là bạc tỷ nhưng người ta chỉ nhìn vào những người thành công xuất sắc mà chẳng biết thực sự có cả hàng ngàn nhà yến thất bại đang khiến chủ nhà xất bất xang bang. Nhà yến thất bại ít ai san sẻ lắm. Vì người ta tự ái, sợ bẻ mặt với người thân trong gia đình, bạn hữu thậm chí còn hàng xóm. Còn có nhiều nguyên do khác như kỹ thuật tư vấn là người thân trong gia đình, bè bạn nên ngại nói. Thấy kỹ thuật tư vấn quá nhiệt tình dù nhà yến thất bại nhưng vẫn muốn dĩ hòa vi quý hay cũng không muốn làm lớn chuyện. Và đa số người góp vốn đầu tư xây nhà yến cũng là người khá lớn tuổi nên ít tiếp xúc với mạng xã hội để san sẻ kinh nghiệm tay nghề thất bại của mình. ” – chị Trần Mai Anh ( ngụ ở Bến Cát, Tỉnh Bình Dương ) san sẻ .Dù tăng trưởng nở rộ nhưng rõ ràng đến nay, nghề xây nhà dụ yến ở nước ta vẫn chỉ đa số mang tính tự phát, nhỏ lẻ. Những tài liệu, thông tin chính thống về nghề không quá nhiều. Người ta phần nhiều chỉ biết đến nghề qua truyền miệng, truyền tai. Do đó không sai khi nhiều người cho rằng đây là nghề “ thâm cung bí sử ” .Điều này cũng vô tình tạo nên rủi ro đáng tiếc cho chủ góp vốn đầu tư. Nếu không khám phá kỹ, thiếu tỉnh táo, chủ góp vốn đầu tư rất dễ tin lầm vào “ giấc mơ bạc tỷ ” mà nhiều người “ vẽ ra ”. Đặc biệt đặc thù “ thâm cung bí sử ” còn tạo điều kiện kèm theo cho một bộ phận dân kỹ thuật tư vấn xây nhà yến “ không tốt ” dẫn dụ những người “ nhẹ dạ ” bỏ tiền góp vốn đầu tư. Đến khi thất bại thì chỉ chính bản thân người góp vốn đầu tư gánh chịu .Nhiều người đầu tư và tư vấn kỹ thuật cũng cùng quan điểm khi xem bài viết này

Bước vào nghề nuôi yến “bạc tỷ” nếu thiếu tỉnh táo cũng như “đánh canh bạc”?

Xây nhà yến là một việc góp vốn đầu tư, chủ nhà yến chính là người góp vốn đầu tư. Đã là góp vốn đầu tư thì không hề phó mặc “ may rủi ”, phó mặc cho chuyên viên mà cần tự mình tìm hiểu và khám phá, thống kê giám sát thật kỹ. Bởi số tiền thiết kế xây dựng, trang bị kỹ thuật cũng như duy trì hoạt động giải trí của nhà yến không nhỏ, hoàn toàn có thể lên đến hàng tỷ đồng .Nếu nhà yến không hề dẫn dụ chim về làm tổ thì xem như chủ nhà “ thua trắng ”. Nếu nhà yến có yến về làm tổ thì cũng cần tối thiểu 5 – 7 năm mới có nguồn thu hoạch không thay đổi, 7 – 10 năm mới hoàn toàn có thể đạt hiệu suất tối đa .“ Đầu tư xây nhà dụ yến tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đáng tiếc. So với nhiều kênh góp vốn đầu tư bảo đảm an toàn khác như gửi tiền ngân hàng nhà nước lãi suất vay kép, xây nhà trọ cho thuê … xây nhà yến chưa hẳn đã “ ngon ” hơn. Do đó, nếu đang phân vân có nên góp vốn đầu tư nuôi yến thì cần xem xét thật kỹ. Người góp vốn đầu tư xây nhà yến cần có cái đầu lạnh, phải suy tính thật tỉnh táo trước khi làm, nhất là tại thời gian tính cạnh tranh đối đầu cao như giờ đây. ” – chị Nguyệt san sẻ .Thực tế nếu so với việc sử dụng 1,5 tỷ đồng để xây nhà yến và 1,5 tỷ đồng để gửi ngân hàng nhà nước thì gửi ngân hàng nhà nước vẫn mang tính bảo vệ cao hơn, lãi suất vay kép mang đến nguồn lợi giật mình. Chỉ 1,5 tỷ đồng nếu gửi ngân hàng nhà nước với lãi suất vay 7,8 % thì sau 10 năm sẽ có đến gần 3,7 tỷ đồng .Bảng nghiên cứu và phân tích chi tiết cụ thể tổng vốn sau lãi trong 10 năm khi gửi tiền ngân hàng nhà nước 1,5 tỷ đồng ( lãi suất vay 7,8 % ) :* Kéo sang phải để xem rất đầy đủ

Vốn sau lãi đầu năm Lãi gửi 7.8% Tổng vốn sau lãi cuối năm
Năm 1 1,500,000,000 117,000,000 1,617,000,000
Năm 2 1,617,000,000 126,126,000 1,743,126,000
Năm 3 1,743,126,000 135,963,828 1,879,089,828
Năm 4 1,879,089,828 146,569,007 2,025,658,835
Năm 5 2,025,658,835 158,001,389 2,183,660,224
Năm 6 2,183,660,224 170,325,497 2,353,985,721
Năm 7 2,353,985,721 183,610,886 2,537,596,607
Năm 8 2,537,596,607 197,932,535 2,735,529,143
Năm 9 2,735,529,143 213,371,273 2,948,900,416
Năm 10 2,948,900,416 230,014,232 3,178,914,648
Năm 11 3,178,914,648 247,955,343 3,426,869,991
Năm 12 3,426,869,991 267,295,859 3,694,165,850

Với những lập luận, dẫn chứng trên đây, theo quan điểm của chúng tôi việc xây nhà nuôi yến ở thời điểm hiện tại không phải là sẽ hoàn toàn thất bại. Nhưng để nói sau 12 năm thu về 3,7 tỷ hoàn vốn thì cực kỳ khó. Nhiều nhà đầu tư chỉ nghĩ có 1,5 tỷ xây nhà, sau 10 năm thu về 1,5 tỷ là thu hồi được vốn nhưng họ đã sai vì với số vốn đó mà gửi ngân hàng hưởng lãi suất kép (lãi mẹ đẻ lãi con) hoặc đầu tư đất nền hay đầu tư nhà trọ cho thuê có thể ngon hơn, không phải rủi ro gì cả.

Chúng tôi chỉ muốn mang đến một bức tranh tổng lực nhất, để nhà đầu tư – những ai đang có dự tính góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng nhà yến thấy được đằng sau diện mạo hào hoa với cái danh “ nghề bạc tỷ ” thì nghề xây nhà yến cũng “ tệ bạc ” không kém khi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đáng tiếc. Nhà góp vốn đầu tư cần phải xem xét, nếu thật sự không am hiểu tường tận, không đủ năng lực lường trước và giải quyết và xử lý những yếu tố trình độ thì không nên tham gia. Bởi xây nhà nuôi yến vốn là góp vốn đầu tư, đừng biến nó trở thành “ canh bạc ” chỉ trông chờ vào vận may, sẽ rất dễ “ trắng tay ” .

Khắc Vũ

You may also like

Để lại bình luận