Nên Xây Nhà Yến Như Thế Nào? Cách Tự Xây Nhà Yến Chi Phí Rẻ 2021

Bởi startupvn

Này nay, nghề nuôi chim yến trong nhà đang không ngừng phát triển & dần trở thành một xu thế mới được nhiều hộ gia đình chọn lựa do có hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về cách xây nhà yến như thế nào để thành công. Trong đó, việc thiết kế nhà nuôi yến là yếu tố quan trọng nhất & phải đảm bảo được những điều kiện như nhiệt độ, ánh sáng cũng như diện tích,… Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh sẽ hướng dẫn cho bạn cách xây nhà yến đơn giản, chi phí rẻ & hiệu quả nhất 2021.

Contents

Một số điều kiện cần thiết để thi công xây nhà yến

Để hoàn toàn có thể xây nhà nuôi chim yến thành công xuất sắc bạn cần phải phân phối được rất nhiều những yếu tố khác nhau. Sau đây sẽ là một số ít điều kiện kèm theo quan trọng bắt buộc căn nhà yến của bạn cần phải có như :Điều kiện quan trọng nhất mà bạn cần phải ghi nhớ là khi kiến thiết xây dựng nhà nuôi chim yến. Thi nơi đó cần phải có chim yến sinh sống. Bên cạnh đó, nơi đây cũng phải phải có chim yến kiếm ăn hoặc đường chim bay. Bạn tuyệt đối không nên thiết kế xây nhà yến ở những nơi có quá nhiều khu nhà máy sản xuất, kho xưởng chính bới quy trình đô thị hóa sẽ làm cho nguồn thức ăn của yến bị tàn phá .xây nhà yến như thế nào 1

Khi chọn địa thế thi công xây nhà bạn cần xem xét vấn đề không khí, độ ẩm, cũng như hướng gió hay nhiệt độ,… sau đó so sánh với những yêu cầu của chim yến xem có thích hợp hay không. Ở tại VN, chim yến đang sinh sống & làm tổ tại ba vùng khí hậu khác nhau như Nam Bộ, Trung Bộ & Bắc Trung Bộ.

Nhiệt độ thích hợp để thiết kế xây nhà yến là từ 27 đến 32 độ C với nhiệt độ khoảng chừng 70 đến 85 %. Bên cạnh đó, hướng gió tại những nơi khác nhau như Bắc Trung Bộ thì gió Bắc, Nam Bộ gió Tây và Tây Nam, Nam Trung Bộ có gió Tây Nam. Từ hướng gió bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh cửa ra vào của chim nhằm mục đích giúp lôi cuốn chim .

Cách thi công xây nhà yến phải có độ cao không được vượt quá mặt biển 1000 m. Trường hợp ngôi nhà cao trên 1000m thì chim yến vẫn sống & làm tổ tuy nhiên sau khi đẻ chim non sẽ bay đi để tìm những vị trí có địa thế thấp hơn. Hiện nay, những chuyên gia khuyến cáo cách thi công xây dựng nhà yến có độ cao không được dưới 500m.

Tránh xa một số ít loài thiên địch của chim yến như đại bàng, chim cắt hay quạ, … Đây là những loài thích săn chim yến do đó sẽ làm yến sợ và phải tìm nơi khác .

Mô hình thi công xây nhà yến phổ biến nhất hiện nay 2021

Hiện nay, cách xây nhà yến đơn giản thường được chia làm 3 loại mô hình. Đó chính là:

Mô hình nhà yến bằng gạch : được dùng thông dụng nhất lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, loại nhà này còn có độ bền và tuổi thọ cao, tương thích với thời tiết nước ta. Ngoài ra, kiểu thiết kế thiết kế xây dựng này tiết kiệm chi phí ngân sách hơn so với những loại khác do vậy rất thích hợp với người ít vốn .xây nhà yến như thế nào 2Mô hình xây nhà yến 3D : Loại nhà yến này hiện đang được dùng ở những điểm du lịch được góp vốn đầu tư vô cùng độc lạ và mê hoặc. Tuy nhiên, ngân sách lại khá cao nhưng tuổi thọ thấp nhiều căn nhà 5 đến 7 năm đã xuống cấp trầm trọng .Mô hình lắp ghép tấm lợp mưu trí : Đây là loại quy mô được xây đắp thiết kế xây dựng hầu hết tại TP Hồ Chí Minh và một số ít những tỉnh Tây Nam Bộ. Ưu điểm của loại nhà yến này chính là quy trình thiết kế xây dựng nhanh gọn, vật tư nhẹ tuy nhiên độ bền lại khá thấp và khó hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ trong nhà yến .

Vị trí thích hợp để thi công xây dựng nhà nuôi chim yến

Chim yến là loài chim hoang dã, và yêu thích sự yên tĩnh hoang sơ do đó cách nuôi chim yến cũng sẽ không giống với các loại chim thông thường khác. Để chọn được vị trí xây nhà yến như thế nào thích hợp thì bạn cần theo dõi đời sống của chim. Những người nuôi yến thành công được là do họ đã theo dõi & nghiên cứu về cuộc sống, tập tính sống của loài yến. Điều này nhằm tạo ra những căn nhà gần giống với nơi ở của yến trong tự nhiên.

xây nhà yến như thế nào 3Vị trí xây nhà tổ nuôi yến thường là những nơi gần với những cánh đồng ruộng, sông, hồ hay bụi cỏ … Đây là khu vực để chim yến hoàn toàn có thể thuận tiện kiếm được nguồn thức ăn đặc biệt quan trọng là vào mùa mưa .Bạn hãy quan sát số lần chim bay lượn trên khung trời tại nơi mà bạn có dự tính xây nhà và vẽ lại sơ đồ đường bay của yến. Vị trí thích hợp nhất để kiến thiết xây nhà yến là cách hang yến đang sinh sống từ 5 cho đến 8 km .

Hướng dẫn cách thi công xây nhà yến chuyên nghiệp với chi phí rẻ

Cách thi công xây nhà yến thành công bạn nên dựa vào các kết quả khảo sát về điều kiện thời tiết, cũng như khí hậu môi trường, nhiệt độ,… Bên cạnh đó, nhà yến cũng cần phải bảo đảm những yêu cầu về tập tính sinh sống của chim yến. Sau đây là một số điều quan trọng mà bạn cần đáp ứng khi tự thi công xây nhà yến như:

xây nhà yến như thế nào 3

Cấu trúc nhà, tường nhà nuôi yến

Ngôi nhà của chim yến có hình dáng tương đương với hình ảnh của 1 cái kho lớn tùy theo điều kiện kèm theo của mảnh đất mà hoàn toàn có thể thiết kế thiết kế xây dựng thành nhiều mẫu mã khác nhau. Nhà yến hoàn toàn có thể có hình khối chữ nhật, hình khối ống cùng với bề ngang rộng. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng nhà yến giống như những khách sạn mái bằng hay mái lợp .

Cách thi công xây dựng cửa ra vào nhà yến

Đối với cửa dành cho người bạn chỉ cần thiết kế xây 1 cửa và trải qua phòng nhỏ rồi mới đến cửa vào phòng chim. Cửa ra vào của chim yến bạn nên phong cách thiết kế như 1 cái hang và sơn màu đen cho tối. Để giúp giảm ánh sáng cho nhà yến người ta thường sử dụng loại ống bọc lê dài ở cửa và mái che để cường độ ánh sáng nhỏ hơn 2 lux .Cửa thường đặt phía trên nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo thuận tiện nhất cho chim bay ra ngoài và bay vào với size độ cao và rộng là 30 x 20 cm, 45 x 30 cm. Đối với những mẫu nhà yến lớn thì bạn hoàn toàn có thể xây rộng hơn để mê hoặc chim vào nhà như 80 x 40 cm, 100 x 20 cm. Để làm giảm ánh sáng bạn hoàn toàn có thể xây vách ngăn giả cách cửa một khoảng chừng 50 cm vì cửa rộng ánh sáng nhiều sẽ không thích hợp với chim .Nếu nhà yến có kích cỡ nhỏ 4 x 16 cm thì bạn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế thêm 2 cửa ra vào và đặt gần mép góc tường. Đối với nhà có diện tích quy hoạnh lớn 8 x 16 – 20 cm, 10 x 20 cm thì bạn hoàn toàn có thể xây 2 lỗ ra vào ở trên và giữa tường .

Kích thước nhà nuôi chim yến

Chim yến thường làm tổ trong những hang động có độ rộng lớn. Do đó, cách nuôi yến trong nhà là bạn nên xây nhà có kích thước trong khoảng từ 10 – 15m đến 10 – 20m với mặt bằng là 150 – 200m. Nhà nuôi chim yến có thể lớn hay nhỏ hơn 1 chút tuy nhiên bạn phải làm sao để sức chứa bên trong tăng lên bằng cách chia tầng từ 3 cho đến 5 tầng.

xây nhà yến như thế nào 5

Cách nuôi yến để lấy tổ ở Indonesia với những căn nhà yến có diện tích lên đến 150 – 200m vuông rất thành công. Do trong 1 số những nghiên cứu thì các hang có diện tích lớn thì chim yến sẽ thích làm tổ hơn & cho ra những sản lượng cao. Thông thường 1 hang có diện tích 200 m2 thì bình quân có 54 tổ/mét vuông/năm. Còn đối với những loại hang nhỏ hơn 80 m2 đều cho sản lượng thấp.

Đối với những khu đất diện tích quy hoạnh hẹp 4 x 16 m, 4 x 20 m thì bạn vẫn hoàn toàn có thể thiết kế xây nhà yến bằng cách chia ra thành 4 đến 5 phòng ( 4 x 4 m ). Tại nước ta, mọi người thường xây đắp xây nhà nuôi yến với diện tích quy hoạnh 5 – 6 m x 20, chia thành 3 tầng và mang lại hiệu suất cao rất cao .xây nhà yến như thế nào 6Một trong những yếu tố rất quan trọng trong cách kiến thiết xây nhà yến chính là độ cao. Độ cao của tường nhà yến tối thiểu phải từ 5,5 đến 6 m và càng cao thì càng tốt. Bên cạnh đó, nhà cao sẽ hoàn toàn có thể giúp cho việc phân loại tầng, phòng, hay điều hoà không khí, nhiệt độ và nhiệt độ tốt hơn. Đối với những vùng nóng có nhiệt độ cao hơn 27 độ C thì chiều cao từ 3 đến 4.5 m, với vùng lạnh thì 2 đến 3 m .Tường bê tông có độ dày từ 20 cho đến 25 cm được làm từ cát, vôi và xi-măng. Để giúp giảm nhiệt độ cho những khu vực nóng bạn hoàn toàn có thể xây 2 lớp gạch và cách nhau khoảng chừng không 5 cm sẽ giúp hạ nhiệt độ. Lưu ý, bạn nên phủ thêm xi-măng mặt ngoài và trong sao cho trơn láng nhằm mục đích tránh những loài sinh vật khác xâm nhập vào nhà chim .Mái và nóc nhà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những loại nguyên vật liệu như tôn lạnh với góc nghiêng vùng nóng tối thiểu 45 độ và vùng lạnh thấp hơn 30 độ. Đối với những khu vực quá nóng người ta thường lớp mái cách trần nhà khoảng chừng tầm 0,5 đến 0,8 m nhằm mục đích làm giảm hơi nóng .

Cách thi công xây dựng phòng cho chim yến

Độ cao cho mỗi tầng của nhà yến khoảng chừng 2 m nếu ngôi nhà có 7.5 m thì phân ra làm 3 tầng trong đó lại chia thành từng phòng nhỏ. Điều quan trọng chính là bạn cần biết cách để thiết kế xây dựng nhà yến làm thế nào cho căn phòng có không khí giống như ở những hang vách đá tự nhiên .Hiện nay số tầng được yêu thích xây đắp kiến thiết xây dựng phổ cập tối thiểu là 2 tầng và phía trên cần có 1 phòng để yến bay lượn. Bên cạnh đó, nhà yến 1 tầng thời cơ thành công xuất sắc thường không được cao do quá thấp và không thích hợp với đường bay của chim yến, khó kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ, nhiệt độ, …Mỗi một căn phòng có chiều dài và rộng là 4 x 4 m x cao 3-4 m. Trong trường hợp những phòng rộng 5 – 6 x 8 m thì bạn nên phong cách thiết kế và sắp xếp thêm vách ngăn phòng giả. Bên cạnh đó, giữa những phòng cần phải có cửa thông với nhau nếu là phòng 4 x 4 m thì cần 2 lỗ liên thông còn với phòng 4 x 8 m thì cần 1 lỗ liên thông ở giữa .xây nhà yến như thế nào 7

Cách thi công xây dựng lỗ thông tầng

Đối với những căn nhà yến nhiều tầng thì khi nào cũng phải có 1 khoảng chừng không trống để thông tầng từ phía trên xuống dưới giúp yến hoàn toàn có thể bay lượn giữa những tầng. Thông thường, chiều rộng của lỗ thông tầng sẽ là 2,2 cho đến 2,5 m giống như những khe sâu ở hang đá. Nhiều nhà nuôi chim yến lớn người ta thường phong cách thiết kế thiết kế xây đường thông tầng thành hình chữ T hay chữ L với bề ngang là 3 – 4 m .

Lắp xà gỗ cho phòng chim yến

Thông thường, khi thi công xây nhà yến người ta thường lắp thêm những thanh xà gỗ trên trần nhà để yến có thể bám vào cũng như tăng thêm diện tích làm tổ. Quy cách đóng ván nhà yến thường là dùng xà gỗ và gắn trực tiếp lên bê tông với kích thước bề dày 1,5 đến 2cm, rộng 15 đến 20cm.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện kèm theo khí hậu của từng khu vực mà những size hoàn toàn có thể biến hóa như thể vùng nóng thì rộng 15 cm và dày 1,5 cm, vùng lạnh rộng thì 29 cm, dày 2 cm. Nếu bề rộng quá nhỏ thì căn phòng sẽ có nhiều ánh sáng và gió, … yến chỉ làm tổ một lớp sẽ gây tác động ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất. Bên cạnh đó, để tổ có được một hình dáng đẹp nhiều người thường lắp thêm tấm chắn góc có mùi hương mê hoặc chim yến tại những xà gỗ .Những tấm xà gỗ thường được lắp theo luồng ngang cách và nhau khoảng chừng 30 cm thành từng ô hình chữ nhật và có kích cỡ từ 30 – 40 cm x 100 cm. Bên cạnh đó, xà gỗ còn được kẻ ô khuôn bằng cách sử dụng thêm những xà dọc. Trong cách kiến thiết thiết kế xây dựng nhà yến thì tầng gỗ cần phải chắc như đinh vì đây là vị trí mà yến làm tổ .Cách lắp xà gỗ đóng một vai trò quan trọng so với hiệu suất tổ. Ví dụ lắp theo kiểu ô khuôn 30 x 100 cm thì hoàn toàn có thể đạt từ 20 cho đến 40 tổ / mét vuông còn theo kiểu luồng ngang 15 đến 30 tổ. Bên cạnh đó, kiểu ván tổ cũng có tác động ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, thời hạn chim làm tổ. Đặc biệt, sản lượng tổ cao nhất là những căn nhà yến lắp xà gỗ theo kiểu ô khuôn .Nếu bạn chưa có đủ điều kiện kèm theo về kinh tế tài chính thì quá trình đầu bạn hoàn toàn có thể dùng những khung gỗ thưa sau đó chèn thêm những thanh gỗ khác. Khi chọn gỗ để lắp lên trên nóc nhà yến bạn nên lựa loại gỗ tốt nhưng không nên lưu lại mùi hương gỗ mới do chim yến không thích ở chỗ có mùi hương lạ. Loại gỗ thường được chọn dùng làm nhà cho chim yến là loại gỗ tếch. Đây là loại gỗ xốp nhẹ, không mùi, thường có màu trắng và rất bền yến hoàn toàn có thể thuận tiện bám vào loại gỗ này .

Độ ẩm và nhiệt độ bên trong nhà yến

xây nhà yến như thế nào 8Trong tự nhiên, nhiệt độ và nhiệt độ mà những hang chim yến đang sinh sống thường rất không thay đổi. Theo một điều tra và nghiên cứu cho thấy ràng nhiệt độ thích hợp để lôi cuốn chim yến là từ khoảng chừng 27 đến 29 độ C, ẩm độ 75 đến 90 % và ánh sáng 0,2 – 0,6 lux. Đây chính là điều kiện kèm theo thích hợp để yến về làm tổ, đẻ trứng và nuôi con non .

Hiện nay, cách thi công xây dựng nhà yến nhiều người thường dựa vào những thông số kỹ thuật trên để tạo một môi trường thích hợp cho yến sinh sản. Trong trường hợp độ ẩm quá thấp thì tổ của yến sẽ có thể dễ bị bung ra. Do đó, cách thi công xây nhà yến như thể nào để hiệu quả phải bảo đảm được điều kiện nhiệt độ, và độ ẩm mà yến yêu thích.

Cách thi công sơn nhà & ánh sáng của căn nhà nuôi yến

Cách làm nhà nuôi yến đơn giản nhưng lại không dễ để thực hiện thành công vì nó phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố. Trong đó, màu sơn & ánh sáng đóng một vai trò rất quan trọng thu hút chim yến đến sinh sống và làm tổ.

Cách xây đắp kiến thiết xây dựng nhà yến tốt nhất là bạn nên quét qua vôi trắng do đây là gam màu dịu và phẳng so với bên ngoài còn phía trong thì chỉ tô trát tường thôi. Bên cạnh đó, lúc bấy giờ màu xanh cũng mang tác dụng rất lớn trong việc lôi cuốn chim yến về làm tổ .Chim yến thường sống ở những hang đá do đó bạn cần phải có cách xây đắp kiến thiết xây dựng nhà yến sao cho ánh sáng gần giống với những hang động. Điều này bạn hoàn toàn có thể làm bằng cách đóng kín những cửa ra vào của người và chỉ chừa cửa chim mà thôi. Bởi vì, chim yến nhu yếu cường độ ánh sáng trong khoảng chừng 0,2 đến 0,6 lux do đó sau khi ánh sáng lọt qua cửa ra vào của chim đến những phòng sẽ bị yếu dần đi .>> Xem thêm : Top những tên thương hiệu sơn tốt nhất lúc bấy giờ

Hàng rào & khuôn viên xung quanh nhà yến

Xung quanh nhà yến bạn nên chọn khu đất thoáng đãng có khuôn viên nhất định để cho chim yến bay lượn. Thông thường, kích cỡ của sân từ 4 x 4 m trở lên và phía ngoài nhà nên xây tường bê tông để chắn gió nhằm mục đích giúp cho chim yến cảm thấy bảo đảm an toàn hơn khi vào nhà. Ngoài ra, chim yến cũng thường bay xung quanh sân nhà để xác lập vị trí của lỗ ra vào. Hơn nữa, quanh nhà yến bạn nên trồng thêm một số ít loại cây như chuối, sung, … không cao qua lỗ nhằm mục đích cản trở yến bay ra bay vào đồng thời giúp bảo vệ căn nhà .

Điều chỉnh độ ẩm phù hợp với môi trường sống

Hiện nay, có rất nhiều chiêu thức để kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ mà bạn hoàn toàn có thể làm thuận tiện. Bạn hãy đặt những chậu nước nhỏ, bể nước cạn ở bên trong phòng chim. Ngoài ra, bạn cũng cần thực thi phun tưới nước xung quanh khu vực nhà yến nếu ở trong vùng nóng để hạ thấp nhiệt độ và tăng nhiệt độ. Bên cạnh đó, gắn thêm vòi phun sương lên trên tường cũng là một giải pháp rất hiệu suất cao .Lưu ý, khi làm nước phun thì bạn phải canh đường chim bay và tổ chim. Một số nhà yến đã sử dụng bơm phun ẩm tự động hóa cho khu vực nuôi yến của mình để kiểm soát và điều chỉnh khí hậu tương thích với yến đồng thời giúp cho chất lượng của tổ tốt hơn .>> Xem thêm : [ Chia Sẻ ] Kinh Nghiệm Chọn Mua Vật Liệu Xây Dựng Tốt Nhất

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách tự xây nhà yến đơn giản, tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất 2021. Hy vọng qua những chia sẻ này có thể giúp bạn biết được cách xây nhà yến như thế nào một cách nhanh chóng & thành công. Nếu bạn cần giải đáp hay có thắc mắc về cách xây dựng nhà yến hoặc cần tìm một công ty thiết kế xây dựng uy tín hãy liên hệ ngay với Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh để được tư vấn ngay.

5

/

5 ( 6000 bầu chọn )

You may also like

Để lại bình luận