Xây nhà nuôi chim yến mỗi năm cho thu nhập hơn 200 triệu đồng

Bởi startupvn
Bằng việc xây nhà cho chim yến, loài chim được ví như lộc trời đến ở mà mỗi năm anh Trương Quốc Huân ở thôn Hà Thanh, xã Yên Nhân, huyện Yên Mô có thu nhập hàng trăm triệu đồng .Đến thôn Hà Thanh, xã Yên Nhân, huyện Yên Mô, tôi phát hiện cảnh một ngôi nhà với nhiều ống thông gió và những ô cửa nhỏ phát ra những âm thanh kì quặc, từng đàn chim bay lượn xung quanh khiến tôi không khỏi tò mò. Hỏi người dân ở đây mới biết chủ nhà đang nuôi chim yến. Nghề nuôi chim yến mỗi năm đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho mái ấm gia đình anh Trương Quốc Huân .Vừa dẫn chúng tôi đi thăm quan quy mô nuôi yến, anh Huân vừa kể lại câu truyện bén duyên với loài chim này. Tình cờ trong một lần vào nhà người thân trong gia đình ở miền Nam chơi, anh được nghe kể về nghề nuôi chim yến cho thu nhập cao. Sau khi khám phá và đi tìm hiểu thêm kinh nghiệm tay nghề ở nhiều tỉnh, thành phía Nam, anh quyết chí làm giàu bằng việc nuôi chim yến .

Dám nghĩ, dám làm, đầu năm 2016, từ nguồn vốn tích góp và vay mượn thêm anh mạnh dạn đầu tư xây dựng khu nuôi chim yến tại tầng 2 ngôi nhà của gia đình rộng 100m2 với chi phí gần 500 triệu đồng. 

Theo anh Huân, xây nhà nuôi yến thực ra là tạo vị trí cho chim yến làm tổ, trú chân chứ không tham gia được vào quy trình tiến độ cho ăn hay nhân giống như những đối tượng người tiêu dùng nuôi khác. Chim yến đi kiếm ăn trong pham vi khoảng chừng 100 km. Do đó, nhà yến phải được đặt ở vị trí có nguồn thức ăn tự nhiên, xa khu công nghiệp để tránh ảnh hưởng tác động khói bụi, hóa chất .Để bảo vệ điều kiện kèm theo nhà nuôi tựa như như môi trường tự nhiên tự nhiên, thích hợp cho yến làm tổ phải bảo vệ những nhu yếu kỹ thuật cao như : Tường nhà nuôi yến phải xây 2 lớp gạch, ở giữa lót một lớp xốp chuyên sử dụng để cách âm, cách nhiệt, dữ thế chủ động kiểm soát và điều chỉnh ánh sáng, bảo vệ không thay đổi nhiệt độ và nhiệt độ trong 24/24 giờ hàng ngày với nhiệt độ từ 26-310 C, nhiệt độ trên 75 % … Bên cạnh đó, phải lắp ráp thiết bị tạo âm thanh để lôi cuốn, dẫn dụ chim yến ngoài tự nhiên đến làm tổ, đẻ trứng .Xây nhà lầu nuôi chim yến mỗi năm thu nhập hơn 200 triệu đồngSản phẩm từ tổ yến của gia đình anh Trương Quốc Huân.

Nuôi chim yến khu vực miền Bắc phải tốn thêm chi phí do có mùa đông lạnh nên phải gia cố thêm hệ thống máy điều hòa không khí, máy sưởi, phun sương, giữ độ ấm. Tuy nhiên không tránh khỏi trường hợp rét đậm, rét hại kéo dài quá 1 tuần sẽ ảnh hưởng lớn tới số lượng và chất lượng đàn yến. Ngoài ra, trong quá trình nuôi chim cũng cần đặc biệt quan tâm việc phòng thiên địch (rắn, chuột, chim cú) bảo vệ đàn yến. 

Anh Huân cho biết : ” Ban đầu nuôi, sản lượng tổ yến thu về chưa không thay đổi, nhưng từ năm thứ 2 mái ấm gia đình tôi đã có sản phầm túc tắc, khoảng chừng hơn 1 kg / tháng. Với giá bán lúc bấy giờ khoảng chừng 22 – 25 triệu đồng / 1 kg, tính ra hiện trung bình mỗi tháng mái ấm gia đình tôi cũng có thu nhập khoảng chừng hơn 25 triệu đồng. “Qua 5 năm góp vốn đầu tư, nhà yến của mái ấm gia đình anh đã lôi cuốn được hơn 1.500 con chim yến với trên 600 tổ chim. Gia đình anh hiện đang cung ứng ra thị trường những mẫu sản phẩm từ yến như : Yến tươi, yến thô, yến tinh chế cho những người mua trong tỉnh. Mỗi năm, anh Huân thu được hơn 10 kg tổ yến, trừ mọi ngân sách cho mái ấm gia đình thu nhập từ 200 – 250 triệu đồng / năm .

Anh Huân cho biết thêm: Nghề nuôi yến có mức đầu tư ban đầu khá lớn và phải có thời gian để chim phát triển bầy đàn mới có thể thu hoạch tổ. Thời gian tới, anh Huân dự định sẽ mở rộng thêm 100 m2 để nuôi chim yến. 

Không chỉ tạo thu nhập cho mái ấm gia đình, quy mô nuôi chim yến của anh Huân còn tạo việc làm cho những lao động ở địa phương. Anh Huân cho biết : Hiện có 2 nhân công liên tục chuyên nhặt lông, làm sạch tổ yến thô sau thu hoạch với thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng / tháng .Nghề nuôi yến trong nhà đã hình thành và đang tăng trưởng với nhiều triển vọng mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ dân. Mô hình nuôi chim yến của mái ấm gia đình anh Huân trong bước đầu đã khẳng định hướng góp vốn đầu tư đúng hoàn toàn có thể tăng trưởng trên quê nhà Tỉnh Ninh Bình .

Bài, ảnh: Hoàng Hiệp

You may also like

Để lại bình luận