Thanh Trì, Hà Nội: Nhiều ngôi nhà xây vượt gấp đôi số tầng quy định? | Sàn địa ốc trực tuyến

Bởi startupvn
Theo lao lý, những ngôi nhà tại khu đất đấu giá thôn Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, TP.HN chỉ được phép xây 3,5 tầng. Song trong thực tiễn, nơi đây đã và đang mọc lên nhiều ngôi nhà xây đến 7 tầng .

Phép màu nào cho sai phạm tồn tại?

Nhận được phản ánh của dân cư về việc nhiều ngôi nhà tại khu đất đấu giá thôn Yên Xá, xã Tân Triều, Thanh Trì, Thành Phố Hà Nội đã và đang ngang nhiên thiết kế xây dựng vượt số tầng được được cho phép, PV đã vào cuộc tìm hiểu và khám phá .

Theo ghi nhận, tại lô C và E của khu đất đấu giá Yên Xá có tới 6 khu công trình đã thiết kế xây dựng xong với độ cao 7 tầng. Bên cạnh đó là một ngôi nhà đang trong quy trình kiến thiết xây dựng cũng được cho là có chiều cao tương tự. Ngoài ra, tại lô G cũng Open nhiều khu công trình cao tới 5 tầng, 6 tầng. Hầu hết những khu công trình đã hoàn thành xong từ cách đây vài năm và đi vào sử dụng với mục tiêu kinh doanh thương mại nhà nghỉ, khách sạn .

Điều đáng nói là trong những văn bản tính tiền lệ phí cấp phép thiết kế xây dựng và phụ thu phí khu công trình so với những khu công trình này chỉ được cho phép kiến thiết xây dựng 3 tầng và 1 tum, có nghĩa nhiều ngôi nhà trên đã vượt gấp đôi số tầng được được cho phép .

Sai phạm ngang nhiên là như vậy, nhưng theo nhiều người dân trong thôn Yên Xá thì chính quyền sở tại xã Tân Triều và huyện Thanh Trì lại có tín hiệu “ làm ngơ ” mà không hề có bất kể giải pháp giải quyết và xử lý nào ?

Nhiều ngôi nhà đã xây vượt gấp đôi số tầng được cho phép tại khu đất đấu giá Yên Xá .

Để làm rõ yếu tố này, PV đã có buổi thao tác với ông Đặng Ngọc Quyền, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Triều. Tuy nhiên, ông Quyền lại chứng minh và khẳng định rằng, sai phạm của những khu công trình này không tương quan đến mình bởi : “ Tôi mới lên Phó quản trị từ năm nay trong khi những ngôi nhà này đã có từ năm 2009 rồi ” .

Tuy nhiên, ông Quyền cũng cho biết, đang đề xuất kiến nghị lên cấp trên để kiểm soát và điều chỉnh giấy phép kiến thiết xây dựng so với nhiều ngôi nhà tại khu đất đấu giá thôn Yên Xá .

“Vẽ đường cho huơu chạy”?

Về những sai phạm đang diễn ra tại nhiều khu công trình trên, Chánh Thanh tra thiết kế xây dựng huyện Thanh Trì, ông Vũ Quốc Phan cho biết : Về việc này, nhiều hộ dân có quan điểm muốn nâng số tầng lên để tiện hoạt động và sinh hoạt. UBND xã Tân Triều cũng có Văn bản báo cáo giải trình lên Ủy Ban Nhân Dân huyện, phòng quản trị đô thị .

Trong đó có nội dung về chưa ổn khu đấu giá bởi tại sao lại hạn chế số tầng mà họ được phép kiến thiết xây dựng ? Đây là những sống sót vướng mắc, Ủy Ban Nhân Dân huyện cũng đã có văn bản xin quan điểm Ủy Ban Nhân Dân thành phố và những Sở, ngành để cho tương thích với nhu yếu của nhân dân ” .

Cũng theo ông Vũ Quốc Phan, mặc dầu trên triết lý thì những ngôi nhà tại khu đất đấu giá Yên Xá chỉ được kiến thiết xây dựng 3 tầng và 1 tum. Tuy nhiên, khi xảy ra trường hợp vượt tầng thì sẽ cho người dân kiểm soát và điều chỉnh Giấy phép thiết kế xây dựng theo .

Khi đó, Thanh tra thiết kế xây dựng sẽ lập biên bản tham mưu cho quản trị Ủy Ban Nhân Dân để kiểm soát và điều chỉnh giấy phép. Nếu không kiểm soát và điều chỉnh được giấy phép thì sẽ xử phạt cho sống sót theo Điều 13, Khoản 9 của Nghị định 121 của nhà nước .

Bảng tính tiền lệ phí cấp phép kiến thiết xây dựng chỉ được cho phép kiến thiết xây dựng 3 tầng tại khu đất này .

“ Hiện nay có 2 trường hợp đang triển khai đào móng, xây theo hồ sơ phong cách thiết kế được được cho phép, tuy nhiên tầng 1 có thêm tầng lửng, tầng trên chưa đổ mái. Vẫn chưa đến mức độ sai. Còn 1 số ít khu công trình cũ đang chờ thành phố và Sở Quy hoạch kiến trúc cho kiểm soát và điều chỉnh để tương thích với pháp luật nhưng hiện vẫn chưa được phê duyệt ”, ông Phan nói thêm .

Câu vấn đáp của ông Phan đã khiến PV đặt ra câu hỏi rằng liệu chính quyền sở tại huyện Thanh Trì có đang “ vẽ đường cho huơu chạy ” hay không khi mà lại để cho khu công trình sai phạm xong mới kiểm soát và điều chỉnh ?

GĐ&PLTheo cafeland.vn

You may also like

Để lại bình luận