Hướng dẫn cách tự xây dựng nhà nuôi chim yến đơn giản và hiệu quả nhất 2020 – Pronest

Bởi startupvn

Hiện nay, nghề nuôi yến trong nhà đang không ngừng phát triển và trở thành xu thế mới được nhiều hộ gia đình lựa chọn với hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng nhà yến thành công. Trong đó, thiết kế nhà nuôi yến là yếu tố quan trọng nhất và phải đảm bảo được những điều kiện như nhiệt độ, ánh sáng, diện tích,… PRONEST sẽ hướng dẫn cách xây dựng nhà yến đơn giản và hiệu quả nhất 2020 dưới đây.

Hướng dẫn cách xây dựng nhà yến đơn giản và hiệu quả nhất 2020

Vị trí thích hợp để xây dựng nhà nuôi chim yến

Chim yến là loài chim hoang dã, ưa thích sự yên tĩnh hoang sơ do đó cách nuôi chim yến cũng không giống với những loại chim thông thường. Để chọn được vị trí xây dựng nhà nuôi chim yến thích hợp bạn cần theo dõi đời sống của chim. Những người nuôi yến thành công được là nhờ họ đã theo dõi và nghiên cứu cuộc sống, tập tính sống của yến. Điều này nhằm tạo ra những ngôi nhà gần giống nơi ở của yến trong tự nhiên.

Vị trí xây nhà nuôi yến thường là những nơi gần với những cánh đồng ruộng, sông, hồ, bụi cỏ, … Đây là nơi để chim yến hoàn toàn có thể thuận tiện tìm được thức ăn đặc biệt quan trọng là vào mùa mưa .
Bạn hãy quan sát số lần chim bay lượn trên khung trời ở nơi mà bạn có dự tính xây nhà và vẽ lại sơ đồ đường bay của yến. Vị trí thích hợp nhất để làm nhà yến là cách hang yến đang sinh sống từ 5 đến 8 km .

Cách xây dựng nhà yến chuyên nghiệp, chi tiết

Điều kiện cần thiết để xây nhà yến

Để xây nhà nuôi chim yến thành công xuất sắc bạn cần phải cung ứng được rất nhiều những yếu tố khác nhau. Dưới đây là những điều kiện kèm theo quan trọng bắt buộc ngôi nhà yến cần phải có như :
Điều kiện quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ khi kiến thiết xây dựng nhà nuôi chim yến là nơi đó phải có chim yến sinh sống. Bên cạnh đó, nơi đây phải có chim yến kiếm ăn hoặc đường chim bay. Bạn tuyệt đối không nên xây nhà yến ở những nơi có quá nhiều những nhà máy sản xuất, kho xưởng chính bới quy trình đô thị hóa sẽ làm cho thức ăn của yến bị hủy hoại .
Khi chọn vị trí xây nhà bạn cần xem xét yếu tố không khí, nhiệt độ, hướng gió, nhiệt độ, … sau đó so sánh với những nhu yếu của chim yến xem thích hợp hay không. Tại Nước Ta, chim yến đang sinh sống và làm tổ ở 3 vùng khí hậu khác nhau như Nam Bộ, Trung Bộ và Bắc Trung Bộ .
Nhiệt độ thích hợp để xây nhà yến là từ 27 đến 32 độ C với nhiệt độ khoảng chừng 70 – 85 %. Bên cạnh đó, hướng gió tại những nơi khác nhau như Bắc Trung Bộ thì gió Bắc, Nam Bộ gió Tây và Tây Nam, Nam Trung Bộ gió Tây Nam. Từ hướng gió bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh cửa ra vào của chim để lôi cuốn chim .
Cách kiến thiết xây dựng nhà yến phải có độ cao không được vượt quá mặt biển 1000 m. Trường hợp ngôi nhà cao trên 1000 m thì chim yến vẫn sống và làm tổ tuy nhiên sau khi đẻ chim non sẽ bay đi để tìm những nơi có vị trí thấp hơn. Hiện nay, những chuyên viên khuyến nghị cách thiết kế xây dựng nhà yến có độ cao không được dưới 500 m .
Tránh xa những loài thiên địch của chim yến như đại bàng, chim cắt, quạ, … Đây là những loài thích ăn thịt chim yến do đó sẽ làm yến sợ và tìm nơi khác .

Cách xây dựng nhà yến năng suất cao

Mô hình xây nhà yến phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, cách làm nhà yến đơn giản thường được mọi người sử dụng được chia thành 3 mô hình. Đó chính là:

Mô hình nhà yến bằng gạch : được ưu thích sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, loại nhà này có độ bền và tuổi thọ cao, tương thích thời tiết nước ta. Ngoài ra, kiểu kiến thiết xây dựng này tiết kiệm chi phí ngân sách hơn so với những loại khác thế cho nên rất thích hợp với người vốn ít .
Mô hình nhà yến 3D : Loại nhà yến này hiện đang sử dụng trong những điểm du lịch được góp vốn đầu tư vô cùng độc lạ và mê hoặc. Tuy nhiên, ngân sách khá cao nhưng tuổi thọ thấp nhiều ngôi nhà 5 – 7 năm đã xuống cấp trầm trọng .
Mô hình lắp ghép tấm lợp mưu trí : Đây là quy mô được thiết kế xây dựng hầu hết ở TP Hồ Chí Minh và một số ít những tỉnh Tây Nam Bộ. Ưu điểm của loại nhà yến này là quy trình kiến thiết nhanh gọn, vật tư nhẹ tuy nhiên độ bền khá thấp và khó kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ trong nhà yến .

Hướng dẫn cách xây dựng nhà yến chuyên nghiệp, đơn giản

Cách kiến thiết xây dựng nhà yến thành công xuất sắc bạn cần phải dựa vào những tác dụng khảo sát về điều kiện kèm theo thời tiết, khí hậu thiên nhiên và môi trường, nhiệt độ, … Bên cạnh đó, nhà yến phải bảo vệ những nhu yếu về tập tính sinh sống của chim yến. Dưới đây là những điều rất quan trọng mà bạn cần cung ứng khi tự kiến thiết xây dựng nhà yến như :

Hình dáng nhà, tường nhà nuôi yến

Ngôi nhà của chim yến có hình dáng rất giống với hình ảnh của một cái kho lớn tùy vào điều kiện kèm theo của mảnh đất mà hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng thành nhiều kiểu khác nhau. Nhà yến hoàn toàn có thể là hình khối chữ nhật, hình khối ống với bề ngang rộng. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng nhà nuôi chim yến như những khách sạn mái bằng hay mái lợp .

Hướng dẫn cách xây dựng nhà yến cho người mới

Kích thước nhà nuôi chim yến

Chim yến thường làm tổ trong các hang động độ rộng lớn. Do đó, cách nuôi yến trong nhà là bạn nên xây nhà có kích thước từ 10 – 15m đến 10 – 20m với mặt bằng 150 – 200m. Nhà nuôi chim có thể lớn hoặc nhỏ hơn một chút tuy nhiên bạn phải làm sao để sức chứa bên trong tăng lên bằng cách chia tầng từ 3 – 5 tầng.

Cách nuôi yến lấy tổ tại Indonesia với những ngôi nhà yến có diện tích lên đến 150 – 200m vuông rất thành công. Bởi vì, trong một số những nghiên cứu thì các hang có diện tích lớn thì chim yến sẽ thích làm tổ hơn và cho sản lượng cao. Thông thường một hang có diện tích 200m vuông thì bình quân có 54 tổ/mét vuông/năm còn đối với các hang nhỏ hơn 80m vuông đều cho sản lượng thấp.

Đối với mảnh đất diện tích quy hoạnh hẹp 4 x 16 m, 4 x 20 m thì bạn vẫn hoàn toàn có thể xây nhà yến bằng cách chia thành 4 – 5 phòng ( 4 x 4 m ). Tại nước ta, mọi người thường xây nhà nuôi yến với diện tích quy hoạnh 5 – 6 m x 20, chia thành 3 tầng mang lại hiệu suất cao rất cao .
Một trong những yếu tố rất quan trọng trong cách thiết kế xây dựng nhà yến là độ cao. Độ cao của tường nhà yến tối thiểu phải từ 5,5 – 6 m và càng cao càng tốt. Bên cạnh đó, nhà cao sẽ giúp cho việc phân loại tầng, phòng, điều hoà không khí, nhiệt độ và nhiệt độ tốt hơn. Đối với vùng nóng có nhiệt độ cao hơn 27 độ C thì chiều cao từ 3-4. 5 m, vùng lạnh thì 2-3 m .

Tường bê tông có độ dày từ 20 đến 25cm được làm từ cát, vôi và xi măng. Để giảm nhiệt độ cho những vùng nóng bạn có thể xây 2 lớp gạch và cách nhau khoảng không 5cm giúp hạ nhiệt độ. Lưu ý, bạn nên phủ xi măng mặt ngoài và trong sao cho trơn láng nhằm tránh những con vật khác xâm nhập vào nhà chim.

Mái và nóc nhà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những loại vật tư như tôn lạnh với góc nghiêng vùng nóng tối thiểu 45 độ và vùng lạnh nhỏ hơn 30 độ. Đối với những nơi quá nóng người ta thường lớp mái cách trần nhà khoảng chừng 0,5 – 0,8 m nhằm mục đích làm giảm hơi nóng .

Cách xây dựng cửa ra vào nhà yến

Đối với cửa dành cho người bạn chỉ cần xây 1 cửa và trải qua phòng nhỏ rồi mới tới cửa vào phòng chim. Cửa ra vào của chim yến bạn nên thiết kế xây dựng như một cái hang và sơn màu đen cho tối. Để giảm ánh sáng cho nhà yến người ta thường sử dụng ống bọc lê dài ở cửa và mái che để cường độ ánh sáng nhỏ hơn 2 lux .
Cửa thường đặt phía trên nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo thuận tiện nhất cho chim bay ra và bay vào với size độ cao và rộng là 30 x 20 cm, 45 x 30 cm. Đối với những nhà yến lớn bạn hoàn toàn có thể xây rộng hơn để mê hoặc chim vào nhà như 80 x 40 cm, 100 x 20 cm. Để giảm ánh sáng bạn hoàn toàn có thể làm vách ngăn giả cách cửa một khoảng chừng 50 cm vì cửa rộng ánh sáng nhiều sẽ không thích hợp với chim .
Nếu nhà yến có kích cỡ nhỏ 4 x 16 cm thì bạn hoàn toàn có thể làm 2 cửa ra vào và đặt gần mép góc tường. Đối với nhà diện tích quy hoạnh lớn 8 x 16 – 20 cm, 10 x 20 cm thì bạn hoàn toàn có thể đặt 2 lỗ ra vào ở trên và giữa tường .

Cách xây dựng nhà yến tiên tiến nhất 2020

Cách xây dựng phòng cho chim yến

Độ cao cho mỗi tầng của nhà chim khoảng chừng 2 m nếu căn nhà có 7.5 m thì chia ra làm 3 tầng trong đó lại chia thành từng phòng nhỏ. Điều quan trọng là bạn cần biết cách thiết kế xây dựng nhà yến làm sao cho phòng có không khí giống như ở những hang vách đá tự nhiên .
Hiện nay số tầng được ưu thích kiến thiết xây dựng thông dụng tối thiểu là 2 tầng và phía trên cần có 1 phòng để yến bay lượn. Bên cạnh đó, nhà yến 1 tầng thời cơ thành công xuất sắc thường không cao do quá thấp và không thích hợp với đường bay của yến, khó kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ, nhiệt độ, …
Mỗi căn phòng có chiều dài và rộng là 4 x 4 m x cao 3-4 m. Trong trường hợp những phòng rộng 5 – 6 x 8 m thì bạn cần kiến thiết xây dựng thêm vách ngăn phòng giả. Bên cạnh đó, giữa những phòng phải có cửa thông với nhau nếu phòng 4 x 4 m thì cần 2 lỗ liên thông còn phòng 4 x 8 m thì cần 1 lỗ liên thông ở giữa .

Cách xây dựng lỗ thông tầng

Đối với những nhà yến nhiều tầng thì khi nào cũng phải có một khoảng trống để thông tầng từ trên xuống dưới để yến hoàn toàn có thể bay lượn giữa những tầng. Thông thường, chiều rộng của lỗ thông tầng là 2,2 – 2,5 m giống như những khe sâu của hang đá. Nhiều nhà nuôi chim yến lớn người ta thường xây đường thông tầng thành hình chữ T hoặc L với bề ngang là 3 – 4 m .

Lắp xà gỗ cho phòng chim

Thông thường, khi xây dựng nhà yến người ta thường lắp thêm các xà gỗ trên trần nhà để yến có thể bám vào cũng như tăng diện tích làm tổ. Quy cách đóng ván nhà yến thường là dùng xà gỗ gắn trực tiếp lên bê tông với kích thước bề dày 1,5 – 2cm, rộng 15 – 20cm.

Ngoài ra, tùy vào điều kiện kèm theo khí hậu của những nơi mà những kích cỡ hoàn toàn có thể biến hóa như vùng nóng thì rộng 15 cm và dày 1,5 cm, vùng lạnh rộng 29 cm, dày 2 cm. Nếu bề rộng quá nhỏ thì phòng sẽ có nhiều ánh sáng, gió, … yến chỉ làm tổ 1 lớp gây tác động ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất. Bên cạnh đó, để tổ có hình dáng đẹp nhiều người thường lắp thêm tấm chắn góc có mùi mê hoặc chim yến ngay những xà gỗ .
Những tấm xà gỗ thường được lắp theo luồng ngang cách nhau khoảng chừng 30 cm thành từng ô hình chữ nhật có kích cỡ từ 30 – 40 cm x 100 cm. Bên cạnh đó, xà gỗ còn được kẻ ô khuôn bằng cách sử dụng thêm những xà dọc. Trong cách thiết kế xây dựng nhà yến thì tầng gỗ cần phải chắc như đinh vì đây là nơi yến làm tổ .
Cách lắp xà gỗ đóng vai trò quan trọng so với hiệu suất tổ. Ví dụ lắp theo kiểu ô khuôn 30 x 100 cm thì hoàn toàn có thể đạt từ 20 – 40 tổ / mét vuông còn theo kiểu luồng ngang 15 – 30 tổ. Bên cạnh đó, kiểu ván tổ cũng có ảnh hưởng tác động lớn đến chất lượng, thời hạn chim làm tổ. Đặc biệt, sản lượng tổ cao nhất là những nhà yến lắp xà gỗ theo kiểu ô khuôn .
Nếu bạn chưa có đủ điều kiện kèm theo kinh tế tài chính thì tiến trình đầu bạn hoàn toàn có thể sử dụng khung gỗ thưa sau đó chèn thêm những thanh gỗ khác. Khi chọn gỗ để lắp trên nóc nhà yến bạn nên chọn gỗ tốt nhưng không nên lưu lại mùi hương gỗ mới do chim yến không thích ở chỗ có mùi lạ. Loại gỗ thường được chọn sử dụng làm nhà cho chim yến là gỗ tếch. Đây là loại gỗ xốp nhẹ, không mùi, có màu trắng và rất bền yến hoàn toàn có thể thuận tiện bám vào loại gỗ này .

Cách xây dựng nhà yến chi phí đầu tư thấp 

Cách sơn nhà và ánh sáng của nhà nuôi yến

Cách làm nhà nuôi yến đơn giản nhưng không dễ để thực hiện thành công bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, màu sơn và ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng thu hút chim yến đến sinh sống và làm tổ.

Cách thiết kế xây dựng nhà yến tốt nhất là bạn nên quét vôi trắng vì đây là màu dịu và phẳng so với bên ngoài còn phía trong thì chỉ tô trát tường thôi. Bên cạnh đó, lúc bấy giờ màu xanh cũng có công dụng rất lớn trong việc lôi cuốn chim yến làm tổ .
Chim yến thường sống trong những hang đá nên bạn cần phải có cách kiến thiết xây dựng nhà yến sao cho ánh sáng gần giống với những hang động. Điều này bạn hoàn toàn có thể triển khai bằng cách đóng kín cửa ra vào của người chỉ chừa cửa chim mà thôi. Bởi vì, chim yến nhu yếu cường độ ánh sáng khoảng chừng 0,2 – 0,6 lux do đó sau khi ánh sáng lọt qua cửa ra vào của chim đến những phòng sẽ bị yếu dần đi và tương thích .

Độ ẩm và nhiệt độ trong nhà

Trong tự nhiên, nhiệt độ và nhiệt độ mà những hang chim yến sinh sống thường rất không thay đổi. Theo một điều tra và nghiên cứu cho thấy nhiệt độ thích hợp để lôi cuốn yến là từ 27 – 29 độ C, ẩm độ 75 – 90 % và ánh sáng 0,2 – 0,6 lux. Đây chính là điều kiện kèm theo thích hợp để yến làm tổ, đẻ trứng và nuôi con non .

Hiện nay, cách xây dựng nhà yến nhiều người thường dựa vào các thông số kỹ thuật trên để tạo môi trường thích hợp cho yến sinh sản. Trong trường hợp độ ẩm quá thấp thì tổ của yến sẽ dễ bị bong ra. Do đó, cách làm nhà yến hiệu quả phải đảm bảo điều kiện nhiệt độ, độ ẩm mà yến yêu thích.

Điều chỉnh độ ẩm hợp lý

Hiện nay, có rất nhiều cách để kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ mà bạn hoàn toàn có thể thực thi thuận tiện. Bạn hãy đặt những chậu nước nhỏ, bể nước cạn ở bên trong phòng chim. Ngoài ra, bạn triển khai phun tưới nước xung quanh khu vực nhà yến nếu ở trong vùng nóng để hạ thấp nhiệt độ và tăng nhiệt độ. Bên cạnh đó, gắn vòi phun sương lên trên tường cũng là một giải pháp rất hiệu suất cao .

Lưu ý, khi làm nước phun bạn phải canh đường chim bay và tổ chim. Một số nhà yến đã ứng dụng bơm phun ẩm tự động cho nơi nuôi yến của mình để điều chỉnh khí hậu phù hợp với yến đồng thời giúp chất lượng tổ tốt hơn. 

Hàng rào và khuôn viên quanh nhà yến

Xung quanh nhà nuôi yến bạn nên chọn đất thoáng đãng có khuôn viên nhất định để chim yến bay lượn. Thông thường, kích cỡ sân từ 4 x 4 m trở lên và phía ngoài nhà nên xây tường bê tông để chắn gió nhằm mục đích giúp yến cảm thấy bảo đảm an toàn hơn khi vào nhà. Ngoài ra, chim yến thường bay xung quanh sân để xác lập vị trí của lỗ ra vào. Hơn nữa, quanh nhà yến bạn nên trồng thêm cây chuối, sung, … không cao qua lỗ nhằm mục đích cản trở yến bay ra bay vào đồng thời bảo vệ ngôi nhà .

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách xây dựng nhà yến đơn giản và hiệu quả nhất 2020. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn biết được cách xây nhà nuôi yến nhanh chóng và thành công. Nếu bạn cần giải đáp thắc mắc về cách xây dựng nhà yến hay cần tìm nơi cung cấp các thiết bị nuôi yến hãy liên hệ ngay với PRONEST để được tư vấn ngay.

Để lại bình luận