Hướng dẫn cách xây nhà yến chi phí thấp, mang lại hiệu quả cao

Bởi startupvn

Làm sao để xây nhà yến chi phí thấp mà vẫn mang lại lợi nhuận cao? Chim Yến được biết đến là loài chim hoang dã. Để có thể nuôi chim Yến lấy tổ thành công bạn cần đảm bảo cho loài chim này một môi trường sống đầy đủ các yếu tố tự nhiên. Bên canh việc thuê một đơn vị trung gian cung cấp thiết kế xây dựng nhà nuôi Yến, bạn cũng có thể tự xây dựng một nhà nuôi Yến đúng chuẩn để tiết kiệm mức chi phí. 

Hãy cùng theo dõi cách xây nhà Yến ngân sách thấp dưới đây để bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm tay nghề trước khi quyết định hành động kiến thiết xây dựng nhà nuôi Yến nhé !

Contents

1. Kết cấu trong xây nhà yến chi phí thấp

Kết cấu trong xây nhà nuôi Yến
Nhiệt độ bên trong nhà nuôi Yến cần bảo vệ xê dịch từ 27 – 29 độ C là tương thích nhất. Nếu không hề bảo vệ được mức nhiệt độ thích hợp này, đàn yến sẽ giảm dần theo thời hạn. Sự biến động về nhiệt độ bên trong sẽ kéo theo số lượng đàn Yến tăng hay giảm tương tự .

Đối với mỗi vùng khí hậu khác nhau thì cấu trúc nhà Yến cũng có sự khác nhau nhất định: 

Cấu trúc nhà yến khu vực bên trong 27 độ C:

 • Phòng thông suốt hoặc có vách ngăn. Kích thước tối thiểu mỗi phòng trong khoảng chừng 4×4 m. Chiều cao tối đa là 4 m, tối thiểu là 3 m. Độ dày tường trong khoảng chừng 20 – 25 cm, mặt tường được tô bằng xi-măng nhám .
 • Mái nhà được lợp theo ngói ốp ván hoặc làm mái nhà bê tông. Góc nghiêng mái khoảng chừng 30 – 40 độ .
 • Thanh khung gỗ bảo vệ độ dày 3 cm, chiều rộng khoảng chừng 15 cm .
 • Được lắp ráp mạng lưới hệ thống gió để trấn áp nhiệt độ và được phong cách thiết kế thêm hồ nước để trấn áp nhiệt độ trong phòng .

Cấu trúc nhà yến ở nhiệt độ thấp dưới 26 độ C:

 • Phòng cần bảo vệ có kích cỡ tối đa là 4×4 m, chiều cao tối đa 3 m, tối thiểu là 2,5 m .
 • Mái được lợp bằng kẽm, tole hay amiăng với cấu trúc độ dốc .
 • Khung gỗ có bề dày 3 cm, rộng 2 cm .
 • Không cần thiết kế hồ nước và mạng lưới hệ thống thông gió bên trong .

2. Xây nhà yến chi phí thấp – Độ ẩm bên trong nhà yến

Xây nhà yến chi phí thấp - Độ ẩm bên trong nhà yến

Trong quá trình thiết kế cũng như xây dựng nhà Yến cần quan tâm đến sự tác động của việc thay đổi nhiệt độ môi trường. Nhằm mục đích luôn đảm bảo nhiệt độ trong nhà Yến được duy trì trong khoảng 27 – 29 độ C. Đây là điều kiện tiêu chuẩn để loài Yến được sinh sống, làm tổ, sinh sản và phát triển tốt nhất. 

Bên cạnh đó, nhiệt độ của nhà Yến cũng cần được bảo vệ duy trì từ 70 % đến khoảng chừng 85 %. Xuyên suốt quy trình quản lý và vận hành ban cần kiểm soát và điều chỉnh sao cho nhiệt độ nhà Yến luôn nằm trong biên độ này .

3. Kích thước phòng lượn cho chim yến

Hầu hết những nhà Yến đều được phong cách thiết kế chia thành nhiều gian phòng. Có khá đầy đủ từ phòng bay lượn cho chim với kích cỡ tối thiểu là 5×5 m. Kích thước ô thông tối thiểu giữa những tầng là 4×4 m .

4. Ánh sáng trong xây nhà yến chi phí thấp 

Ánh sáng trong xây nhà yến chi phí thấp 
Theo điều tra và nghiên cứu thì những nhà Yến kiến thiết xây dựng thành công xuất sắc cần có mức ánh sáng tương thích từ 0,002 đến 0,2 lux. Nếu yếu tố ánh sáng trong nhà yến đã được hoàn thành xong ngay từ khâu kiến thiết xây dựng thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh bằng việc sử dụng những vách ngăn mềm giúp làm tối những góc phòng. Những góc phòng này sẽ giúp chim Yến thêm phần yên tâm trong quy trình làm tổ, sinh sản và nuôi dưỡng chim con .

5. Khoảng cách cửa ra vào cho chim yến

Khoảng cách cửa ra vào cho chim cần được dựa vào phong cách thiết kế riêng của từng ngôi nhà. Tùy thuộc vào kích cỡ lớn nhỏ mà chừa phần cửa ra vào cho chim khác nhau. Chẳng hạn 20×30 cm, 40×60 cm, 40×80 cm, … Đồng thời còn nhờ vào vào số lượng bầy đàn trong tương lai, hoặc trong từng quy trình tiến độ khác nhau sao cho tương thích .

6. Giàn khung tổ

Giàn khung tổ
Khung tổ là nơi Yến làm tổ. Nếu nhà Yến không có dàn khung, Yến sẽ làm tổ ngay trên tường nhà hoặc trần nhà, trên cửa và tất cả chúng ta không thể nào quản trị được số lượng chim Yến .

 • Giàn khung tổ đạt yêu cầu: Loại thanh khung đảm bảo được độ mềm để Yến có thể bám. Có độ thấm hút nước, làm khô nhanh nước miếng của Yến kể cả nhiệt độ thay đổi. Ngoài ra phải đảm bảo sạch sẽ và độ nhẵn để tổ yến bám vào. Thanh khung không chứa những mùi khó chịu, dầu nhớt và màu sắc chói lóa. 

 • Kích thước khung tổ: Thanh khung gỗ có độ dày thích hợp nhất là 3cm, chiều rộng khoảng 25cm đối với khu vực có nhiệt độ vùng 27 độ C trở lên. Đối với khu vực lạnh cần có bề rộng khoảng 20cm. Nếu kích thước nhỏ hơn 2 kích thước yêu cần bên trên, loài Yến sẽ đặt phần ức lên vành cổ dẫn đến tổ yến bị dính lông. 

Có hai cách đặt giàn khung tổ chính là cổ điển và hiện đại. 

 • Đối với cách nuôi tân tiến chủ góp vốn đầu tư sẽ tự đặt giàn khung để tạo thành mạng lưới hệ thống ma trận. Với size 30 cm * 100 cm. Sẽ có nhiều gốc được tạo thành từ mạng lưới hệ thống này .
 • Lắp giàn khung thường thì : Gắn sát thanh khung vào trần nhà nhờ bulong hay đinh vít thẳng với góc trần nhà. Bạn cần chú ý quan tâm điều này vì Yến sẽ không thích có khe hở hay bất kỳ sự không chắc như đinh nào .

Kết luận

Trên đây là cách xây nhà yến ngân sách thấp nhưng vẫn bảo vệ được những nhu yếu bắt buộc của một nhà Yến đạt chuẩn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp chủ góp vốn đầu tư xác lập được ngân sách và phong cách thiết kế kiến thiết xây dựng nhà yến tương thích với kinh phí đầu tư của mình. Hãy để lại phản hồi bên dưới nếu còn bất kể yếu tố gì cần tương hỗ ! Cảm ơn những bạn đã đón đọc !

You may also like

Để lại bình luận