Xây nhà thêm tầng để mở rộng không gian sống: Những điều cần lưu ý – Công ty cổ phần xi măng Đồng Lâm

Bởi startupvn
nam 2000 nữ 2003
Sau một thời hạn sinh sống, rất nhiều gia chủ tính đến việc xây thêm tầng trên nền nhà cũ để lan rộng ra khoảng trống sống khi mái ấm gia đình có thêm thành viên hay cần nhiều khoảng trống riêng tư hơn cho mỗi thành viên trong mái ấm gia đình. Việc xây thêm tầng sẽ làm giảm tuổi thọ của ngôi nhà, gây tốn kém, tác động ảnh hưởng đến mỹ quan tổng thể và toàn diện và quan trọng nhất là gây áp lực đè nén lớn lên nền móng cũ. Vì vậy cần thống kê giám sát hài hòa và hợp lý trên cơ sở độ bền của nền móng cũ .
Dưới đây là 1 số ít yếu tố cần quan tâm khi nâng thêm tầng trên nền nhà cũ :

1. Kiểm tra cột chống của nhà cũ
Bạn phải xem xét kĩ càng cột chống của nhà cũ. Nguyên nhân là do ngôi nhà không có những cây cột chống xuyên suốt tầng 1 và tầng 2. Nếu nối tiếp thêm cột vào cột cũ của nhà một tầng cũ, khả năng chịu lực tại chỗ tiếp giáp giữa hai cột chắc chắn sẽ rất yếu. Hãy chắc chắn rằng cột chống nhà bạn đủ to và chắc chắn. Hoặc nhờ các kiến trúc sư để có lời khuyên tốt nhất.

sp_nha_4_tng_2

Hình : một ngôi nhà cao tầng liền kề đổ nghiêng do nền móng yếu

  1. Tính toán chiều cao tầng nhà

Đối với nhà tại, yếu tố chiều cao tầng liền kề hoặc chiều cao phòng là đáng chăm sóc và thống kê giám sát nhất. Chiều cao tầng liền kề là khoảng cách giữa hai sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng tiếp nối. Với một số ít người, chiều cao phòng thấp sẽ tạo cảm xúc ấm cúng, thân thiện. Thế nhưng nhiều người lại cho rằng như vậy sẽ bị cảm xúc nặng nề, đè nén. Ngược lại, chiều cao phòng lớn hoàn toàn có thể tạo cảm xúc thoáng đãng, sang chảnh, tôn nghiêm, nhưng trong nhiều trường hợp tạo ra cảm xúc trống trải, lạnh lẽo … Bởi vậy, bạn cần đo lường và thống kê chiều cao tầng liền kề cho hài hòa và hợp lý để tạo cảm xúc tự do nhất cho khoảng trống tầng .
Chiều cao tầng liền kề cũng ảnh hưởng tác động rất lớn đến nền móng cũ, tùy độ chịu lực mà cần giám sát chiều cao hài hòa và hợp lý. Nền yếu mà tầng cao độ to lớn sẽ ngày càng tăng áp lực đè nén rất nhiều, dễ gây ra yếu tố đổ nghiêng hoặc sụt lún .

h1-den-chum-phong-khach

Hình : chiều cao phần tầng được thêm phải cân đối, hài hòa và hợp lý không tạo quá nhiều áp lực đè nén lên nền móng cũ

  1. Giải pháp về tường và vách ngăn nhẹ

Ngoài tác dụng che chắn, trần và tường nhẹ còn có thể đảm nhiệm thêm các trách nhiệm quan trọng khác như cách nhiệt, chống cháy, cách âm, tiêu âm, chống thấm. Hơn nữa, thay vì tốn kém chi phí gia cố móng khi sửa nhà, chủ nhà có thể sự dụng các hệ tường bằng thạch cao hoặc tấm Duraflex vì mỗi mét vuông vật liệu này chỉ bằng khoảng 1/8 so với tường gạch.

Tường nhẹ, trái với tâm lý của nhiều người là không bền chắc, dễ đổ vỡ lại có tuổi thọ rất cao, chịu được sức nặng của những loại vật tư nặng như tivi LCD treo tường hoặc bồn rửa mặt. Hơn nữa, tường nhẹ hoàn toàn có thể tạo dáng khác nhau theo nhu yếu như tạo cách uốn cong, tạo những khung trang trí với nhiều mẫu mã mà chắc như đinh không hề triển khai được với tường gạch .

untitled

Hình : Một ngôi nhà được có tường và vách ngăn là vật tư nhẹ

  1. Lưu ý khi làm mái nhà

Bạn nên làm mái dốc lợp ngói để đỡ nắng nóng, dễ thoát nước mưa hoặc nên sử dụng ngói lợp không nung hoặc những loại vật tư lợp mới. Như vậy nhà bạn sẽ thoáng mát, khoáng đãng hơn và nhẹ hơn, giảm áp lực đè nén cho nền móng .

  1. Lựa chọn vật liệu có chất lượng tốt

Khi lên tầng, ngôi nhà của bạn sẽ bị giảm tuổi thọ. Chính vì vậy, hãy cải thiện điều này bằng cách chọn những vật liệu tốt. Các chuyên gia vật liệu xây dựng khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn những loại sản phẩm chất lượng cao, tính thi công tốt và thời gian bảo hành dài hạn để xây hoặc sửa ngôi nhà của mình.

Sử dụng vật tư nhẹ là một trong những giải pháp nên dùng nhằm mục đích giảm áp lực đè nén lên nền móng cũ và hoàn toàn có thể xây thêm nhiều tầng hơn .
( Sưu tầm và Tổng hợp )

Để lại bình luận