Thái Nguyên: Xi măng Quang Sơn ngang nhiên gây ô nhiễm

Bởi startupvn

Thái Nguyên: Xi măng Quang Sơn ngang nhiên gây ô nhiễm 1

Bụi từ Nhà máy Xi măng Quang Sơn phủ trắng cây cối, nhà dân lân cận
Dù đã bị phản ánh, thanh tra, làm rõ vi phạm nhưng Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Xi măng Quang Sơn vẫn chưa khắc phục, liên tục xả thải gây bụi bẩn, ô nhiễm thiên nhiên và môi trường .

Sau thanh tra lại vi phạm

Chỉ tay vào đồ vật, cây cối, sân vườn … bị nhuộm trắng bột xi măng thải ra từ xí nghiệp sản xuất của Công ty Xi măng Quang Sơn, bà P.T.H, một người dân xã Quang Sơn cho biết : “ Không chỉ liên tục xả bụi ra thiên nhiên và môi trường, mỗi khi công ty này rót bột xi măng từ dây chuyền sản xuất sản xuất ra xe xe hơi hoặc xúc, hót nguyên vật liệu vào nhà máy sản xuất đều khiến làn bụi bốc lên, bay vào khu dân cư, dẫn đến cảm xúc khó thở. Ở đây phần nhiều ai cũng mắc bệnh về hô hấp ” .

PV Báo Giao thông đã tiếp cận để “ mục sở thị ” quá trình sản xuất của Công ty Xi măng Quang Sơn và ghi nhận dây chuyền sản xuất đổ bột xi măng từ xí nghiệp sản xuất ra xe xe hơi không hề có giải pháp, mạng lưới hệ thống dập bụi nào .
Từ xí nghiệp sản xuất này, một làn bụi trắng xóa tỏa ra khu dân cư. Bên cạnh đó, trong khuôn viên xí nghiệp sản xuất vẫn đang sống sót nhiều núi chất bột màu đen và màu trắng, không hề được che chắn, đậy bạt nên mỗi khi có gió lớn hoặc lúc máy móc đến xúc, hót lại phát sinh bụi, tràn vào khu dân cư cách xí nghiệp sản xuất vài chục mét .

tin tức từ Sở TN&MT và Ủy Ban Nhân Dân xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cho biết, lúc bấy giờ, Tổng cục Môi trường ( Bộ TN&MT ) vẫn đang thực thi thanh tra công tác làm việc bảo vệ môi trường tự nhiên tại Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Xi măng Quang Sơn tại xã Quang Sơn .
Trước đó, cuối năm 2019, từ phản ánh của người dân địa phương, Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên cũng đã thanh tra, làm rõ nhiều vi phạm trong xả thải, gây ô nhiễm môi trường tự nhiên của Công ty Xi măng Quang Sơn .
Sau đó, Sở này đã ý kiến đề nghị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Nguyên xử phạt công ty hơn 1 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động giải trí 1 năm để khắc phục sự cố theo pháp luật. Tuy vậy, sau báo cáo giải trình của Công ty Xi măng Quang Sơn, đến nay vẫn chưa có quyết định hành động xử phạt nào được phát hành .

Theo người dân xã Quang Sơn, sau các cuộc thanh tra trên, tình trạng xả thải gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường của Công ty Xi măng Quang Sơn vẫn không được cải thiện.

Thấy PV ghi hình, một người dân trong thôn cho biết : “ Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu công ty triển khai những giải pháp dập bụi .
Trước mắt chỉ cần họ mua bạt, lưới về đậy kín “ núi ” bột lộ thiên ngoài trời trên, tránh cho bụi bị cuốn theo chiều gió vào khu dân cư. Đồng thời, lắp vòi phun nước, dập bụi trong quy trình xúc, hót, rót bột xi măng ra ngoài để hạn chế bụi đến khu dân cư … Đơn giản vậy thôi mà công ty này cứ phớt lờ ” .

Sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm

Thái Nguyên: Xi măng Quang Sơn ngang nhiên gây ô nhiễm 2

Cận cảnh dây truyền xả bụi của Công ty Xi măng Quang Sơn
Ủy Ban Nhân Dân xã Quang Sơn cách Công ty Xi măng Quang Sơn vài km nhưng vật phẩm cũng bị nhuộm đen, bám đầy bột xi măng. Ông Chu Đức Hậu, quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Quang Sơn cho biết, người dân vẫn liên tục phản ánh về thực trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường tự nhiên, nhất là vào đêm hôm của Công ty Xi măng Quang Sơn. UBND xã không có đủ trình độ, nhiệm vụ để kiểm tra, giải quyết và xử lý nên chỉ biết báo cáo giải trình đến những cấp huyện, tỉnh …
“ Sau mỗi lần như vậy, đều thấy Sở TN&MT cử tổ công tác làm việc về thanh, kiểm tra nhưng đến nay Ủy Ban Nhân Dân xã vẫn chưa nhận được bất kể Kết luận hay thông tin tác dụng kiểm tra, vi phạm nào để giám sát quy trình khắc phục của doanh nghiệp. Tình trạng ô nhiễm thiên nhiên và môi trường quanh khu vực nhà máy sản xuất vẫn như cũ ”, ông Hậu nói .
Trao đổi về tình hình trên, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên chứng minh và khẳng định sẽ chỉ huy cơ quan chuyên môn kiểm tra, giải quyết và xử lý nghiêm vi phạm .
Nhằm có thông tin đa chiều về vấn đề, nhiều tháng nay, PV Báo Giao thông đã nhiều lần liên hệ với Công ty Xi măng Quang Sơn để có câu vấn đáp xác đáng, đồng thời ghi nhận giải pháp bảo vệ thiên nhiên và môi trường của công ty này. Tuy đã hoàn thành xong khá đầy đủ thủ tục đặt lịch thao tác theo nhu yếu nhưng đại chỉ huy Công ty Xi măng Quang Sơn cho biết : “ Chưa thể sắp xếp, vấn đáp được vì bận họp, đi công tác làm việc … ” .

Trước đó, Báo Giao thông đã có một số bài phản ánh ý kiến người dân về việc Công ty Xi măng Quang Sơn đã chặn đường dân sinh tại địa phương để “trả đũa” vì người dân phản ánh tình trạng xả thải, gây ô nhiễm môi trường khiến hàng trăm hộ lao đao… Sau đó, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải đã chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Và ngày 14/1, Công ty Xi măng Quang Sơn đã mở lối đi rộng 1,8 m trên tuyến đường cũ cho xe đạp điện, xe máy và người dân đi qua, riêng những phương tiện đi lại khác vẫn không hề chuyển dời qua tuyến đường này .

You may also like

Để lại bình luận