Xi măng Quang Sơn liệu có về với Vicem?

Bởi startupvn
nam 2000 nữ 2003

Xi măng Quang Sơn liệu có về với Vicem?

Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu nhà nước được cho phép chuyển giao nguyên trạng Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Xi măng Quang Sơn từ Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp Nước Ta ( Vinaincon ) sang Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Nước Ta ( Vicem ) .

Tính đến 31/12/2017, Xi măng Quang Sơn lỗ lũy kế hơn 1.100 tỷ đồng.

Tính đến 31/12/2017, Xi măng Quang Sơn lỗ lũy kế hơn 1.100 tỷ đồng.

Theo đó, toàn bộ tài sản tại báo cáo tài chính của Xi măng Quang Sơn tại thời điểm bàn giao sẽ được Vicem tiếp nhận và thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với các khoản nợ mà Vinaincon đã vay cho Xi măng Quang Sơn.

Nhà máy Xi măng Quang Sơn, tiền thân là Xi măng Thái Nguyên, do Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư và giao Vinaincon làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng, công suất thiết kế 1,51 triệu tấn xi măng/năm. Tháng 7/2011, nhà máy đi vào sản xuất chính thức với nhãn hiệu Xi măng Quang Sơn.

Chỉ sau 1 năm hoạt động, Xi măng Quang Sơn đã bị thua lỗ hơn 70 tỷ đồng, đã từng rơi vào cảnh không có nguồn trả nợ đầu tư, thiếu vốn sản xuất và đứng trước nguy cơ lớn về tồn tại hay phá sản.

Theo báo cáo Bộ Công Thương gửi Thủ tướng Chính phủ, đến thời điểm này, vốn vay của Xi măng Quang Sơn đã lên đến 95% tổng mức đầu tư nên chi phí tài chính của Công ty quá cao. Tuy nhiên, Vinaincon không có vốn để tăng vốn điều lệ cho Công ty.

Hiện nay, Vinaincon đã đầu tư tại các Công ty con vượt mức vốn điều lệ là 6 tỷ đồng. Do đó tại thời điểm hiện nay Vinaincon không có khả năng hỗ trợ vốn cho Xi măng Quang Sơn trả nợ vay đầu tư. Vốn chủ sở hữu của Vinaincon tại thời điểm 31/12/2017 là âm 39,496 tỷ đồng, trong đó lỗ lũy kế của Xi măng Quang Sơn  là 1.145 tỷ đồng.

Sau khi Vinaincon hoàn thành việc chuyển giao Công ty Xi măng Quang Sơn về Vicem, Bộ Công thương sẽ tiếp tục chỉ đạo Vinaincon thực hiện thoái vốn nhà nước theo quyết định của Thủ tướng.

You may also like

Để lại bình luận