2 trường hợp lao động nữ nuôi con nhỏ được nhận thêm tiền

Bởi startupvn
Ngoài việc lao động để tạo thu nhập, lao động nữ còn phải thực thi thiên chức làm mẹ nên được dành cho những ưu tiên nhất định. Đặc biệt, nếu thuộc những trường hợp sau đây, người lao động nữ nuôi con nhỏ sẽ được nhận thêm tiền .

1. Nuôi con dưới 1 tuổi và làm đủ thời gian của ca làm việc

Khoản 4 Điều 80 Nghị định 145 / 2020 / NĐ-CP pháp luật đơn cử về chế độ nghỉ đặc biệt quan trọng dành cho lao động nữ trong thời hạn nuôi con dưới 12 tháng tuổi như sau :

a) Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

b ) Trường hợp lao động nữ có nhu yếu nghỉ linh động hơn so với lao lý tại điểm a khoản này thì người lao động thỏa thuận hợp tác với người sử dụng lao động để được sắp xếp nghỉ tương thích với điều kiện kèm theo thực tiễn tại nơi thao tác và nhu yếu của lao động nữ ;
c ) Trường hợp lao động nữ không có nhu yếu nghỉ và được người sử dụng lao động chấp thuận đồng ý để người lao động thao tác thì ngoài tiền lương được hưởng theo pháp luật tại điểm a khoản này, người lao động được trả thêm tiền lương theo việc làm mà người lao động đã làm trong thời hạn được nghỉ .

Theo đó, lao động nữ nuôi con dưới 01 tuổi được quyền nghỉ 01 tiếng/ngày tính vào thời gian làm việc và được nhận đủ lương của ngày làm việc đó.

Thời gian nghỉ này được sắp xếp linh động địa thế căn cứ vào thỏa thuận hợp tác giữa người lao động và doanh nghiệp .

Trường hợp không có nhu cầu nghỉ và muốn làm đủ thời gian với sự đồng ý của doanh nghiệp, người lao động nuôi con dưới 01 tuổi sẽ được trả thêm tiền lương của ngày làm việc đó.

Số tiền được nhận thêm tính bằng tiền lương của ngày làm việc bình thường tương ứng với thời gian 60 phút đáng lẽ được nghỉ nhưng vẫn làm việc.

Ví dụ : Người lao động được trả lương 320.000 đồng cho 08 giờ thao tác / ngày ( tức 40.000 đồng / giờ ). Khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà không cần nghỉ, mỗi ngày thao tác, người lao động sẽ nhận được :

Tiền lương = 40.000 đồng x 8 giờ + 40.000 đồng/giờ x 1 giờ = 360.000 đồng. 

lao dong nu nuoi con nho duoc nhan them tien

2. Nuôi con dưới 6 tuổi mà ngừng việc, thất nghiệp do Covid-19

Khoản 7 Mục II Nghị quyết 68 / NQ-CP năm 2021 đã nêu rõ :

Người lao động tại điểm 4, 5, 6 Mục II đang mang thai được tương hỗ thêm một triệu đồng / người ; đang nuôi con hoặc chăm nom sửa chữa thay thế trẻ nhỏ chưa đủ 06 tuổi được tương hỗ thêm một triệu đồng / trẻ nhỏ chưa đủ 06 tuổi và chỉ tương hỗ cho 01 người là mẹ hoặc cha .

Theo đó, những người lao động thuộc diện nhận hỗ trợ do bị tạm hoãn hợp đồng, cho nghỉ không lương, bị ngưng việc, chấm dứt hợp đồng lao động do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68 còn được nhận thêm 01 triệu đồng/trẻ nếu đang nuôi con dưới 06 tuổi.

Căn cứ Quyết định 23/2021 / QĐ-TTg, được sửa bởi Quyết định 33/2021 / QĐ-TTg, thủ tục để nhận số tiền này sẽ do doanh nghiệp nơi người lao động đang thao tác triển khai. Sau đó, tiền sẽ được trả về cho doanh nghiệp để trao đến tay người lao động .
Riêng trường hợp người lao động đã nghỉ việc phải tự mình thực hiện thủ tục hưởng. Người lao động có thể nộp hồ sơ giấy tại Trung tâm Dịch vụ việc làm hoặc làm thủ tục nhận hỗ trợ Covid-19 trên Cổng dịch vụ công quốc gia (Xem chi tiết

Riêng trường hợp người lao động đã nghỉ việc phải tự mình thực hiện thủ tục hưởng. Người lao động có thể nộp hồ sơ giấy tại Trung tâm Dịch vụ việc làm hoặc làm thủ tục nhận hỗ trợ Covid-19 trên Cổng dịch vụ công quốc gia (Xem chi tiết tại đây ).

Hạn cuối để doanh nghiệp và người lao động nộp hồ sơ nhận tiền tương hỗ là ngày 31/01/2022 .
Xem thêm : Hướng dẫn người lao động nhận tiền tương hỗ Covid-19

Trên đây thông tin về 2 trường hợp mà lao động nữ nuôi con nhỏ được nhận thêm tiền. Mọi vướng mắc liên quan đến các khoản tiền trên sẽ được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam giải đáp qua tổng đài 1900.6199 .

You may also like

Để lại bình luận