Quy trình, thủ tục vay ngân hàng mua nhà chi tiết nhất

Bởi startupvn

Sở hữu nhà riêng là động lực và là mục tiêu phấn đấu của nhiều người nhưng không phải ai cũng đủ năng lực tài chính để thực hiện ước mơ. Vay vốn ngân hàng chính là giải pháp phổ biến nhất hiện nay để giúp người mua nhà nhanh chóng sở hữu căn nhà của mình, gỡ được khó khăn về mặt tài chính. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu quy trình, thủ tục vay ngân hàng mua nhà chi tiết nhất nhé!

Contents

Các hình thức vay mua nhà hiện nay

Vay thế chấp mua nhà

Vay thế chấp là hình thức vay tiền sử dụng tài khoản nhằm đảm bảo khoản vay. Theo đó, với hình thức này, người đi vay cần đảm bảo quyền sở hữu đối với tài sản được sử dụng để thế chấp.

Sau khi được vay thế chấp, ngân hàng sẽ giữ hồ sơ, giấy tờ của tài sản đó. Lúc này, người vay có quyền sở hữu tài sản nhưng giấy tờ pháp lý sẽ do ngân hàng thu giữ.

Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện khác nhau đối với tài sản thế chấp, hạn mức vay, lãi suất cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Do đó, người vay cần tìm hiểu kỹ thông tin từ ngân hàng để lựa chọn nơi phù hợp với nhu cầu tài chính của bản thân.

Vay tín chấp mua nhà

Hình thức vay tín chấp được xây dựng trên sự uy tín của người vay. Ngân hàng sẽ xác minh thu nhập, thông tin tín dụng của người vay trước khi xét duyệt hồ sơ cho vay tín chấp. Với hình thức vay tín chấp, mỗi ngân hàng sẽ có các hạn mức và lãi suất khác nhau. Người vay có thể vay vài triệu đến vài trăm triệu nếu đáp ứng các điều kiện mà ngân hàng đã nêu ra.

Vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức vay vốn ngân hàng dễ bắt gặp. Đây là hình thức vay tín dụng khi ngân hàng cho phép bằng văn bản khách hàng có quyền sử dụng số tiền vượt quá hạn mức trong tài khoản của mình. Vay thấu chi dựa trên sự uy tín của người vay, ngân hàng sẽ đưa ra quyết định một hạn mức chi vượt quá tối đa cho từng khách hàng khác nhau. Mỗi khi người vay chi tiêu vượt quá số tiền trong tài khoản, ngân hàng sẽ đứng ra tạm ứng và tính lãi suất tương ứng với số tiền đó. Lãi suất phụ thuộc vào hạn mức vay thấu chi mà ngân hàng cung cấp từ trước.

Vay mua nhà trả góp

Hình thức vay tiền mua nhà trả góp phổ biến hiện nay được tất cả các ngân hàng trên toàn quốc áp dụng. Người vay trả góp sẽ trả tiền nợ, lãi định kỳ với một số tiền như nhau đã được nêu sẵn trong hợp đồng. Khi vay trả góp, người vay chỉ cần chứng minh được tài chính của bản thân sao cho đáp ứng các yêu cầu của ngân hàng.

Hai trường hợp chủ yếu áp dụng hình thức vay trả góp chính là tiền mặt và vay khi mua sản phẩm, dịch vụ cần thanh toán trước một khoản tiền nhất định. Lúc này, số tiền còn lại của tài khoản đó sẽ được bạn trả góp trong một thời gian nhất định.

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà cần những gì?

Trong quá trình thực hiện thủ tục vay ngân hàng mua nhà, các cá nhân cần chuẩn bị:

  • Mẫu đề nghị vay vốn ngân hàng theo mẫu riêng của từng ngân hàng.
  • Hồ sơ pháp lý của người vay gồm giấy tờ tùy thân của người đi vay, của vợ (chồng) người vay, hộ khẩu, giấy xác nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng minh độc thân.
  • Hồ sơ tài chính gồm: Giấy tờ chứng minh thu nhập, hợp đồng lao động, sao kê tài khoản, bảng lương 3 đến 6 tháng gần nhất, các loại giấy tờ chứng minh thu nhập khác như hợp đồng mua bán, cho thuê nhà, hợp đồng thuê xe,…
  • Hồ sơ mục đích vay: Vay tiêu dùng cần bảng kê các vật liệu cần mua; Vay mua bất động sản gồm hợp đồng, giấy đặt cọc, thỏa thuận mua bán; Vay xây, sửa nhà cửa gồm bảng dự toán, hợp đồng thi công,…
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo: gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, thế chấp bằng ô tô, hoặc các chứng từ có giá trị như sổ tiết kiệm,..

Quy trình vay vốn ngân hàng

Bước 1: Cung cấp hồ sơ của người vay vốn

Đây là bước đầu tiên trong quy trình vay vốn ngân hàng, nhân viên sẽ đưa ra những câu hỏi cho khách hàng xoay quanh mục đích vay, số tiền cần vay, thời gian vay, tài sản đảm bảo, thu nhập hàng tháng, mức thu nhập có ổn định không?… Sau khi khảo sát, nhân viên ngân hàng sẽ xem xét từng khoản vay sau đó hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ đầy đủ đảm bảo điều kiện vay vốn ngân hàng đó.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ, tài khoản đảm bảo của người vay

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ người vay, ngân hàng sẽ tiến hành xác nhận thông tin, thẩm định lại hồ sơ. Mỗi một ngân hàng sẽ có các quy chế thẩm định riêng với mục đích hạn chế rủi ro phát sinh, tăng khả năng hoàn vốn vay. Nếu khách hàng cung cấp đầy đủ giấy tờ được yêu cầu, bên phía ngân hàng sẽ thẩm định nhanh, cơ hội duyệt cho vay cũng cao hơn.

Bước 3: Xét duyệt các khoản vay và giải ngân cho khách hàng.

Bước 4: Giám sát và thanh lý hợp đồng vay vốn.

Hy vọng, với những thông tin trên quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về các thủ tục vay ngân hàng mua nhà cũng như lựa chọn cho mình phương thức phù hợp, nhanh chóng sở hữu một tổ ấm mơ ước cho bản thân.

You may also like

Để lại bình luận