NHỮNG LƯU Ý CẦN NHỚ KHI XÂY DỰNG NHÀ LỆCH TẦNG

Bởi startupvn

Hiện nay có vô vàn mẫu nhà ống, nhà ống hiện đại, nhà ống cổ điển, nhà ống tân cổ điển cùng với việc loại hình nhà ống cũng trở nên phổ biến. Nhưng làm thế nào để thiết kế và xây dựng được một ngôi nhà đẹp trên khu đất dài hình ống là trăn trở của khá nhiều gia chủ khi không may sở hữu khu đất hạn chế về diện tích. Cùng với những phát triển của ngành thiết kế thi công công trình, giải pháp cho vấn đề này đã được tìm ra, cụ thể điều chỉnh thích hợp chính là cách thiết kế nhà lệch tầng. Đáng chú ý, những lưu ý khi thiết kế và xây nhà lệch tầng là điều bạn cần lưu tâm để tạo nét kiến trúc độc đáo cuốn hút người nhìn của ngôi nhà.

Contents

 

1. NHÀ LỆCH TẦNG LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA NHÀ LỆCH TẦNG

1.1.  Thế nào là nhà lệch tầng?

Nhà lệch tầng là kiểu nhà có diện tích chiều sâu hạn chế, mặt sàn giữa các tầng sẽ không thẳng, vuông góc cố định mà có độ chênh nhất định. Cầu thang trong nhà lệnh tầng thường được xây ở giữa nhà, xung quanh là các phòng bao quanh. Thay vì những bức tường đều thẳng xuyên suốt thường thấy thì với kiểu nhà này không gian và dáng vẻ ngôi nhà của bạn sẽ khá lạ và mới mẻ. Hiện nay phổ biến các mẫu nhà ống lệch mặt tiền 4m.

XCONS: NHỮNG LƯU Ý CẦN NHỚ KHI XÂY DỰNG NHÀ LỆCH TẦNG

1.2. Đặc điểm của nhà lệch tầng

Đặc điểm điển hình nổi bật nhất của phong cách thiết kế nhà lệch tầng đó chính là sự chênh lệch cốt giữa những tầng, sự độc lạ về cao độ giữa những tấm sàn hoặc khoảng trống .
Nhà lệch tầng có 2 dạng chính :

  • Nhà chia thành 2 khối khoảng trống trước và sau nhà, phần sau gồm nhà bếp và nhà ăn sẽ được nâng lên vài bậc để tạo sự chênh lệch cốt nền giữa 2 khối nhà. Từ độ cao của phần sau, phong cách thiết kế cầu thang đi lên tầng ở khối phía trước và cứ đan qua đan lại để lên những tầng tiếp theo giữa mặt trước và mặt sau nhà. Với cách này, sẽ tạo ra mặt phẳng nền chênh lệch nhau giữa những tầng trong ngôi nhà .
  • Kiểu thứ 2 là thay vì nâng nền phía sau lên vài bậc, xây luôn một sàn lửng, có cầu thang đi lên, xem như tầng lửng. Như vậy, phía sau nhà có độ cao khoảng 2,5m dùng để làm nhà kho, nhà vệ sinh hay gara ô tô. Trên tầng lửng có thể bố trí làm phòng bếp và nhà ăn. Tuy nhiên, nhà lệch tầng kiểu này là không nối rộng được không gian khi cần thiết.

XCONS: NHỮNG LƯU Ý CẦN NHỚ KHI XÂY DỰNG NHÀ LỆCH TẦNG

2. MỘT SỐ LƯU Ý KHI THIẾT KẾ CẦU THANG NHÀ LỆCH TẦNG

  • Cầu thang được nhìn nhận là vị trí quan trọng trong ngôi nhà, bởi đây là hướng đi lên đi xuống, không những mang lại sự tiện nghi cho ngôi nhà mà còn mang nguồn năng lượng lên cho những tầng. Vì vậy khi phong cách thiết kế nhà lệch tầng là sắp xếp cầu thang phải bảo vệ tương thích, thuận tiện khi đi lại và thông gió cho ngôi nhà .
  • Một chú ý quan tâm nữa là không nên sắp xếp cầu thang ở giữa nhà. Theo tử vi & phong thủy, cầu thang được coi là mệnh mộc, giữa nhà được xem là mệnh thổ. Mà mộc khắc thổ sẽ sinh ra những điều không tốt. Ngoài ra theo tử vi & phong thủy số tầng có tương quan tới ngũ hành của ngôi nhà từ đó có tác động ảnh hưởng tới gia chủ. Tầng 1 mang hành thủy, nhà 2,5,8 tầng mang hành thổ, nhà 3,4 tầng mang hành mộc. Vì vậy dựa vào số tuổi của gia chủ hoàn toàn có thể xem nên phong cách thiết kế nhà mấy tầng .
  • Một trong những điểm lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là tránh làm cầu thang có hướng đi thẳng ra cửa nhà. Bởi theo phong thủy quan niệm cửa nhà là hướng khí đi lên và đi xuống, nghĩa là tài lộc có thể vào cũng có thể ra. Vì thế không nên thiết kế cầu thang hướng ra cửa để tránh hao tài tốn lộc. Lưu ý nữa khi thiết kế nhà lệch tầng là cầu thang không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì sẽ làm cho nguồn năng lượng hao tán hết.

XCONS: NHỮNG LƯU Ý CẦN NHỚ KHI XÂY DỰNG NHÀ LỆCH TẦNG

KẾT LUẬN

Kiến trúc nhà lệch tầng không chỉ đem lại nhiều quyền lợi cho gia chủ, đồng thời cũng là một phong thái phong cách thiết kế khá độc lạ. Tuy vậy, bởi đặc trưng phong cách thiết kế không phù hợp nên hãy luôn ghi nhớ những quan tâm để hoàn toàn có thể chiếm hữu được một căn nhà lệch tầng tuyệt đối !

Để lại bình luận