Xây móng nhà – Kinh nghiệm xây móng nhà trên nền đất yếu

Bởi startupvn

Contents

Xây móng nhà – Công việc quan trọng tiên phong của quy trình tiến độ thiết kế xây dựng nhà ở

Móng nhà chính là nền tảng nâng đỡ của một căn nhà và quyết định hành động sự vững chãi của căn nhà đó. Trong kiến thiết xây dựng nói chung và xây nhà nói riêng, có rất nhiều loại móng xây khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau, vậy làm thế nào để biết được khi nào nên sử dụng loại nào và nhà bạn tương thích với loại móng nhà nào. Chúng tôi, Công ty Song Phát sẽ san sẻ đến những bạn những kinh nghiệm tay nghề xây móng nhà, đặc biệt quan trọng là xây móng nhà trên nền đất yếu .
Kinh nghiệm xây móng nhà

Các loại móng nhà cơ bản

  • Móng đơn

Móng đơn là loại móng đỡ bằng trụ cột, đế cột. Móng đơn thường nằm riêng lẻ nhau và có hình dạng là hình vuông, hình chữ nhật…

Móng đơn thường được sử dụng trong những khu công trình xây nhà nhỏ, nhà cấp 4, nhà 1 tầng hoặc 2 tầng trên nền đất tốt, ngân sách xây móng nhà loại này khá thấp .
Xây móng nhà- móng đơn

  • Móng cọc

Móng cọc là loại móng được đặt trên những đầu cọc tạo thành những nhóm cọc link với đài và giằng móng tạo thành khối móng vững chãi
Móng cọc được dùng thông dụng nhất trong trường hợp tải trọng khu công trình khá lớn hay trong điều kiện kèm theo địa chất yếu, giải pháp móng cọc luôn được xem là giải pháp thuận tiện nhất do đặc tính phong phú và đa dạng về cấu tạo vật liệu học của cọc .
Xây móng nhà- móng cọc

  • Móng băng

Móng bằng là một dải móng được phong cách thiết kế chịu lực và nối những điểm cọc của móng. Tùy theo điều kiện kèm theo và đặc thù của khu công trình tất cả chúng ta sẽ có 2 loại móng băng
Móng băng 1 phương : Là loại móng băng và được phong cách thiết kế theo phương dọc hoặc phương ngang. Móng băng 1 phương thường sẽ phải to hơn là móng băng 2 phương do cả 1 phương đó chịu tải hàng loạt tải trọng của căn nhà
Móng băng 2 phương : là móng băng được phong cách thiết kế theo cả 2 phương ngang và dọc chịu tải cho cả khu công trình, loại này sẽ được sử dụng nhiều hơn .
Móng băng thường được dùng nhiều cho nhà phố và với những loại khu công trình nhà từ 3 tầng trở lên .
Xây móng nhà- móng băng

  • Móng bè

Móng bè là loại móng mềm, chiếm hàng loạt diện tích quy hoạnh nền nhà. Khi nhà tải trọng lớn, nhà từ 3 tầng trở lên. Đây là một loại móng được dùng đa phần ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu, vùng hay động nước, thích hợp khi cần hạn chế chấn động, lún lệch nhiều .
Xây móng nhà- móng bè

Kinh nghiệm xây móng nhà trên nền đất yếu

Việc chọn loại móng nhờ vào vào nhiều yếu tố, trong đó điều kiện kèm theo nền và tải trọng là quan trọng nhất .
Điều kiện nền : Trước khi xây nhà thường sẽ thực thi khảo sát địa chất tại khu vực xây đắp để tránh tối đa những yếu tố xấu hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai do sụt lún khu công trình, giúp đề ra giải pháp thiết kế xây dựng nền móng hiệu suất cao tiết kiệm chi phí được ngân sách thiết kế xây dựng .
Tải trọng nhà : Tùy vào từng mẫu nhà, đa phần là chiều cao nhà, chiều cao từng tầng, trọng tải của những vật tư thiết kế xây dựng, … mà tất cả chúng ta sẽ sử dụng những loại móng nhà khác nhau .

Điều kiện nền tốt thì việc lựa chọn móng nhà sẽ vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần xem xét nhu cầu xây dựng, trọng tải nhà và lựa chon loại móng nhà phù hợp. Tuy nhiên khi điều kiện nền đất yếu thì việc đảm bảo nhu cầu xây dựng và nâng đỡ được trọng tải căn nhà là vô cùng khó khăn nên việc lựa chọn một loại móng nhà là vô cùng quan trọng.

Đối với nền đất yếu bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại móng nhà như móng cọc, móng bè .

Móng cọc: Tùy theo mức độ yếu của nền nhà thì sẽ lựa chọn những vật liệu cọc khác nhau

  • Cọc tre và cọc tram : Thường được sử dụng cho xây nhà nhỏ, nhà cấp bốn trên nền đất yếu .
  • Cọc đất vôi và đất xi-măng : Được sử dụng để gia cố sâu nền đất yếu giúp gia cường nền và giúp thoát nước tốt, được sử dụng khi nền đất đó có nhiều mạch nước ngầm, vùng đất ẩm thấp, nước động .
  • Cọc cát xi-măng ( bê tông ) : là cách được sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ để gia cố móng trên nền đất yếu .
  • Cọc đá và cọc cát đầm chặt : Thường được sử dụng ở những vùng đất dể bị sụt lún, đất mềm

Móng bè: Được cấu tạo bằng các vật liệu chủ yếu là bê tông và bê tông cốt thép, thường sử dụng ở vùng động nước, đất yếu, dể bị sụt lún, Chi phí để xây móng nhà loại này sẽ khá cao.

Kinh nghiệm xây móng nhà trên nền đất yếu

Xem thêm: 6 Điều Cần Biết Trong Quy Trình Chống Thấm Cho Nhà Mới Xây

So sánh móng băng và móng cọc hình ảnh trong thực tiễn kiến thiết .

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

Công ty CP kiến trúc kiến thiết xây dựng Song Phát .
Địa chỉ : 36/1 Bàu Cát 1, P. 14, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

đường dây nóng : 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98
E-Mail : songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

You may also like

Để lại bình luận